Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Bảy 19.05.2012

Nhóm BVSS - Giáo tỉnh Hà Nội: Tĩnh tâm mừng lễ các Thánh Anh Hài tử đạo

Email In

WTGPHN - Trong niềm vui tuần Bát Nhật Mừng Chúa Giáng Sinh, tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Bắc Ninh, hơn 400 anh chị em đại diện cho 26 nhóm Bảo vệ sự sống thuộc Giáo tỉnh Hà Nội đã quy tụ về đây tham dự ngày tĩnh tâm và mừng lễ các thánh Anh Hài, Bổn mạng của các nhóm Bảo vệ sự sống từ ngày 27-28/12/2011.

Sau đây là diễn văn khai mạc của Cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc UB. BAXH – Caritas Hà Nội.

BVSSTrước hết con xin có lời chào mừng Quý Cha, Quý Sơ và tất cả anh chị em thiện nguyện trong phong trào bảo vệ sự sống thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội. Chúc Quý Cha, Qúy Sơ và anh chị em tình một mùa Giáng Sinh An lành Thánh Thiện và một năm mới đầy Ân Sủng và Bình An.

Anh chị em thân mến.

Trong những ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta đã cảm nghiệm tình thương của Thiên Chúa ban cho nhân loại qua mầu nhiệm Nhập Thể, Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Ngắm nhìn Hài Nhi Giêsu nơi máng cỏ, chúng ta nghĩ đến bao nhiêu hài nhi khác. Chúng ta nghĩ đến những hài nhi bị sát hại bởi sự độc ác của Hêrôđê. Hêrôđê vì tham quyền cố vị đã gây ra bao cái chết cho những hài nhi vô tội, đã gây nên bao tiếng khóc than ai oán của. Đặc biệt chúng ta nghĩ đến những hài nhi đang có nguy cơ bị lên án tử trong xã hội hôm nay. Chính vì lý do đó mà chúng ta quy tụ nhau ở đây.

Chúng ta quy tụ nhau ở đây trước hết để nói lên rằng

1. Sự sống là một ân huệ Thiên Chúa ban, xúc phạm đến sự sống là xúc phạm tới chính Thiên Chúa.

Anh chị em thân mến.

Ngay từ những trang đầu của sách Sáng Thế Ký đã mặc khải cho chúng ta về mầu nhiệm sáng tạo. "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ" (St 1: 27). Thánh vịnh gia cũng quả quyết điều ấy: " Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. (Tv 139). Ông Job đã thốt lên rằng: Chính tay Ngài đã tạo tác nên con... Há chẳng phải Ngài đã tạo nên con như sữa lỏng, rồi làm con đặc lại như bơ? (Job 10:8). Thiên Chúa đã nói với Tiên Tri Giêrêmia "Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân (Jer. 1:5).

Mầu nhiệm sự sống là một ân huệ, chúng ta chỉ biết nhân lãnh, không thể làm nên được. Người ta nói rằng, khoa học hôm nay đã phát triển vượt bậc, nhưng cho dù cả 7 tỉ người hợp sức lại cũng không thể làm ra được một con giun hay một con cung quăng. Giỏi lắm thì cũng chỉ làm ra được vài thằng Rôbốt vô hồn. Bởi vì, sự sống là một huyền nhiệm, một tuyệt diệu của Thiên Chúa Tạo Thành.

Trong Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng, Giáo Hội Công Giáo đã xác định: "Thiên Chúa, Đấng làm chủ sự sống đã giao cho loài người nhiệm vụ cao quí bảo vệ sự sống, và con người phải đảm trách nhiệm vụ này một cách xứng đáng. Phải hết sức ân cần bảo vệ sự sống ngay từ lúc thụ thai. (GS 51).

Việc truyền sinh là ý định của Thiên Chúa Tạo Hóa, nên không có một cá nhân hay quyền lực nào được sửa đổi hay ngăn chận tiến trình phát triển tự nhiên của nó. Sử dụng những phương tiện khoa học để tránh việc thụ thai, hủy hoại những cơ quan truyền sinh, tiệt sản hay nạo thai là xúc phạm đến định luật của Thiên Chúa, Đấng tạo dựng con người.

Nhưng song song với mệnh lệnh truyền sinh này, Thiên Chúa cũng đã ban cho con người quyền làm chủ (x. St 1,28). Với quyền làm chủ này, họ phải chế ngự và điều hòa có trách nhiệm việc sinh sản của họ trong tình yêu và sự kính trọng lẫn nhau, theo khả năng nuôi dưỡng và giáo dục con cái của họ và trong bối cảnh xã hội họ đang sống. Họ phải là những người tự do và trách nhiệm trong việc sinh con cái.

Sự sống con người xuất phát từ Thiên Chúa và thuộc về Thiên Chúa. Vì vậy, sự sống rất cao quý và vô giá và khi xúc phạm đến sự sống, là xúc phạm đến chính Thiên Chúa.

2. Điều thứ 2 chúng ta muốn nói đó là: Phá thai đang là một quốc nạn, đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Thế giới chúng ta đang sống là một thế giới của những tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Một thế giới văn minh ngày càng văn minh. Nhưng nền văn minh nào đây, văn minh tình thương hay văn minh hận thù, văn minh sự sống hay văn minh sự chết. Bên cạnh những tiến bộ về đời sống vật chất thì điều đáng buồn là sự xuống cấp về đời sống luân lý đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Người ta ước tính rằng hiện nay trên thế giới, có khoảng 46 triệu vụ phá thai mỗi năm. Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 126.000 vụ phá thai. Riêng hai nước Trung Quốc và Việt Nam được coi là có tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới.

Nguyên do của tệ nạn phá thai phát xuất từ sự hưởng thụ theo tính tính ích kỷ của con người. Người ta sống theo chủ nghĩa "mackeno" nghĩa là mặc kệ nó, chỉ lo cho mình mà thôi. Tình trạng phá thai cũng xuất phát từ sự buông thả của đời sống nơi một số người. Người ta nghe nói đến sự sống chung, sống thử trước hôn nhân. Trách nhiệm trước tệ nạn giết người hàng loạt này còn phải kể đến sự tiếp tay của các nhà lãnh đạo, những người đang cầm vận mạng các dân tộc, những nhà kinh tế, chính trị, giáo dục, những người làm công tác truyền thông .v.v. Họ đặt điều kiện cho các nước nghèo để được viện trợ, họ bắt buộc các công nhân, viên chức hạ thấp số con, họ chủ trương phải giảm bớt thực khách, để gia tăng phần ăn của họ. Sức công phá của nó lại được tăng sức bởi hàng loạt các cơ sở "sàng lọc trước khi sinh, hút, nạo phá thai, điều hòa kinh nguyệt" mà thực tế là giết người không thương xót. Một nguyên nhân khác là sự sa sút về lòng đạo đức của con người. Người ta không còn tôn trọng giá trị của phẩm giá gia đình, người ta đánh mất cảm thức về tội lỗi và từ đó một thế giới của nền văn minh sự chết đang đe dọa hủy diệt nhân loại. Bởi vì sự diệt vong của con người không chỉ là cái chết hàng loạt, mà còn là sự suy thoái hàng loạt những giá trị làm nên phẩm giá con người. Chúng ta hãy tự hỏi lại mình xem: mấy mươi triệu cái chết của cả thai phụ lẫn thai nhi hàng năm trên thế giới, nạo phá thai đã và đang hủy hoại toàn bộ lương tâm, văn hóa, tình cảm, đạo đức... khiến cho con người rơi vào nguy cơ chỉ có mỗi cái diện mạo là "người" còn tâm hồn và hành vi đã biến thành... "con" mất rồi, thì có phải là sự diệt vong đấy không? Người ta cần nhận biết rằng có biết bao nhiêu nhân tài tiềm ẩn trong các thai nhi bị giết. Trong số các trẻ bị hại có những thiên tài và thánh nhân của thế kỷ. Con người phải chăng đang tự tiêu diệt tương lai của chính mình?.

3. Điều thứ ba chúng ta muốn nói đó là: Phá thai là một hành động giết người, là tội ác đáng bị lên án.

Khi nghe hai cụm từ "phá thai" và "giết người", thì nhiều người trong chúng ta nghĩ là khác nhau cả về mức độ lẫn hình thức, tức là giết người là vi phạm pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn phá thai thì không. Nhưng thực ra, dưới gốc độ luân lý và nhân bản, thì chúng chỉ là một, vì cả hai hành vi trên đều làm chết người ngoài ý muốn của nạn nhân. Người nạo phá thai và người cộng tác vào quá trình ấy một cách gián tiếp hay trực tiếp, đều mang tội giết người và đồng lõa giết người. Vì nó lấy đi chính sự sống của một con người, và còn nặng nề hơn khi con người này không có khả năng tự vệ. Hiến chế Vui mừng và Hy vọng khẳng định: "Phá thai và giết trẻ thơ là những tội ác đáng ghê tởm" ( GS 51). Phá thai là một tội ác thật nghiêm trọng (Thông điệp Tin Mừng Về Sự Sống của ĐGH JP II. Số 61).

Câu truyện phá thai là giết người. Một thiếu phụ tay ẵm một thiếu nhi bước vào phòng mạch bác sĩ gia đình. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ vui lòng giải quyết khó khăn nầy: đứa nhỏ đây mới chưa đầy một tuổi, và tôi lại mang thai nữa rồi. Chắc bác sĩ cũng biết là tôi không muốn có con liên tục như vậy. Tôi không đủ sức chịu đựng được. Thế thì bà muốn tôi giúp gì đây? Bất cứ điều gì có thể cất được các của nợ này. Sau một hồi suy nghĩ, bác sĩ trả lời: Tôi có một cách giải quyết tốt hơn để giúp bà. Nếu bà không muốn có hai đứa con sinh gần nhau như vậy, tốt nhất là giết đứa con bà đang ẵm trong tay, vì đối với tôi, giết đứa trong bụng bà hay giết đứa trong tay bà thì cũng như nhau. Vả lại, nếu giết đứa trong bụng thì lại còn nguy hiểm cho bà nữa. Vừa nói xong, vị bác sĩ vươn tay lấy con dao nhỏ và bảo người thiếu phụ đặt đứa nhỏ lên đùi bà, đưa đầu em nhỏ ra phía ông ta. Lúc đó người thiếu phụ tái xanh mặt và thét lên: Đồ sát nhân. Chỉ vài lời nói, vị bác sĩ đã thuyết phục được người thiếu phụ trẻ hiểu ra rằng việc ông ta đề nghị giết đứa con một tuổi của bà thì cũng chẳng tệ hại hơn lời thỉnh cầu giết đứa bé chưa sinh trong bụng bà. Đàng nào cũng là giết người. Chỉ có một điều khác biệt là tuổi của hai đứa trẻ hơn kém mà thôi.

Vì vậy, phá thai là một điều tuyệt đối sai, bởi vì nó xâm phạm quyền căn bản của con người là quyền được sống. Thiên Chúa phan: "Ta sẽ đòi con người phải đền nợ máu, Ta sẽ đòi mỗi người phải đền mạng sống của người anh em mình. Ai đổ máu con người, thì máu nó sẽ bị con người đổ ra, vì Thiên Chúa đã làm ra con người theo hình ảnh Thiên Chúa. "(St 9:3-7).

4. Điều thứ tư chúng ta muốn nói đó là: Bảo vệ sự sống là công việc của mọi người có lương tri.

Thưa anh chị em!

Hãy BVSS là tiếng kêu thảm thiết, tiếng kêu không thành tiếng, tiếng khóc không thành lời của hàng triệu thai nhi đã bị lấy ra khỏi lòng mẹ. Là cái nhìn van lơn của bao em bé có nguy cơ không cho được sống. Tiếng kêu ai oán, tiếng thét xé lòng, dù không thành tiếng, của các em đã được nghe thấy và được đáp lại bằng bao tấm lòng yêu thương. Bao nghĩa trang Đồng Nhi đã là những ngôi nhà đón nhận các em. Bao em bé đã có diễm phúc được sống nhờ lời cầu nguyện và những nỗ lực của những tấm lòng yêu thương. Thay mặt hàng triệu nấm mồ không cha không mẹ, thay mặt những em bé may mắn được cất tiếng khóc chào đời nhờ sự can thiệp của anh chị em, con xin được gửi lời cám ơn tới những hy sinh âm thầm của anh chị em thiện nguyện trong phong trào bảo vệ sự sống trong Giáo Tỉnh Hà Nội chúng ta.

Công việc bảo vệ sự sống - chống phá thai trong hiện tình xã hội hôm nay là vô cùng quan trọng và vô cùng cấp bách. Công việc này đòi hỏi một sự đồng lòng, chung sức của nhiều người, của mọi người thiện chí.

Mọi người phải lên tiếng, mọi tổ chức xã hội lương thiện phải lên tiếng, mọi đoàn thể, mọi tôn giáo phải lên tiếng...

Tất cả những người có trách nhiệm phải khẳng định lập trường, phải đưa ra một chương trình hành động để ngăn cản việc giết người vô tội, điều mà những người có lương tri không thể chấp nhận được. Mọi người phải biết: tội ác giết thai nhi là Trời không dung, Đất không tha.

Thưa anh chị em.

Chúng ta gặp nhau hôm nay là một trong những nỗ lực để đáp lại tiếng kêu thảm thiết của các hài nhi. Một nỗ lực để xây dựng nền văn minh tình thương và nền văn hóa sự sống.

Với con mắt đức tin thì những nỗ lực của chúng ta là những nỗ lực để đáp lại tiếng mời gọi của Chúa Giêsu "anh em hãy yêu thương nhau như Thày yêu thương anh em" (Ga 15,12). Những nỗ lực này cũng được coi là những nỗ lực để giúp đỡ Chúa Giêsu, Đấng hiện diện cách vô hình nơi những người nghèo, những người tâm hồn yếu đuối mà cụ thể là các hài nhi vô tội "các con đã làm việc ấy cho chính Ta" (Mt 25,25).

"Không có Thày anh em không thể làm được gì" (Ga 5,15), Chúa nói như vậy. Vì vậy chúng ta phó dâng công việc của chúng ta lên Thiên Chúa Toàn Năng xin Chúa chúc lành cho cho những nỗ lực của chúng ta. Với những tâm tình đó tôi xin khai mạc buổi gặp gỡ những phong trào bảo vệ sự sống Giáo Tỉnh Hà Nội năm 2011.

Lm. Bruno Phạm Bá Quế

Giám đốc Caritas T.G.P Hà Nội


Bài mới hơn:
Bài cũ hơn:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT