Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Hai 29.08.2016

Mái ấm Thánh Tâm Xuy Xá

E-mail Print

WTGPHN - Mái Ấm Thánh Tâm Xuy Xá (thôn Nghĩa, Xuy Xá, Mỹ Đức, Hà Nội) được thành lập ngày 9 tháng 11 năm 2008, do các nữ tu Thừa Sai Bác Ái - Gp Vinh phụ trách, dưới sự nâng của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng.

Mái Ấm Thánh Tâm được lập nên để giúp đỡ những mảnh đời cơ nhỡ, những người cô đơn tàn tật, những người có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ban đầu, khi thành lập Mái Ấm Thánh Tâm đã gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân sự, về cơ sở hạ tầng. Cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng đã phải mượn căn nhà cấp bốn, khoảng 40m2 để tạm chăm sóc cho một số em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến nay, nhờ ơn Chúa ban, dưới sự nâng đỡ của Đức Tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và cha Giuse Bùi Quang Tào. Mái Ấm Thánh Tâm đang chăm sóc 25 em khuyết tật và mồ côi, 3 người già không nơi nương tựa. Trong số 25 em thì có tới 6 em nằm liệt chân tay co quắp. Em Antôn Nguyễn Hữu Tùng 17 tuổi mà thân hình chỉ bằng đứa trẻ lên ba, 6 em thì ngồi được xe lăn, mà chẳng tự lăn được lấy nửa vòng bánh xe, mắt nhìn ngơ ngác, miệng thì ú ớ không nói nên lời, tất cả mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào bàn tay chăm sóc của quý sơ. Những em khác thì đi lại được, nhưng cũng chẳng hơn gì cái cây chuyển động, em thì mắc chứng bệnh down, em thì bị u úng thủy, em trầm cảm...

Nhìn lại 5 năm qua, Mái Ấm Thánh Tâm có biết bao thăng trầm, biết bao mồ hôi nước mắt, với bao công sức. Nhưng nhờ có sự cộng tác của con người mà Thiên Chúa đã ban chan chứa hồng ân của Ngài trên những con người mà tưởng chừng mãi mãi chỉ là con số không. Quả thật, có những điều mà"Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được" (Mt 19, 26). Sau đây, người viết xin được điểm qua một vài trường hợp đã nhận được hồng ân vô cùng lớn lao từ nơi Thiên Chúa:

1. Gioan Nguyễn Công Anh (Sinh năm 1998): Dị tật bẩm sinh, ra đời em đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Công Anh đã phải mang thân hình dị dạng, không có tình yêu thương của cha mẹ, không người chăm sóc, (vì cha mẹ cháu sớm ly dị). Cháu phải ở với bà nội, vì tuổi cao sức yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Công Anh đã được gửi đến Mái Ấm Thánh Tâm ngày 15/12/2008, trong tình trạng bại liệt hoàn toàn, đặt đâu ngồi đó, tất cả mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ vào người khác. Trong thời gian ở Mái Ấm Thánh Tâm, cháu được chăm sóc tận tình, được tập luyện hàng ngày, sau hơn một năm cháu đã chập chững bước đi những bước đầu tiên trong đời, thấy phương pháp tập luyện có hiệu quả, quý sơ dành nhiều thời gian giúp cháu tập đi. Đến nay, cháu hoàn toàn đi lại trên chính đôi chân của mình, mọi sinh hoạt cá nhân cháu đã tự làm, không còn phụ thuộc nhiều vào người khác.

2. Maria Nguyễn Thị Lan (24 tuổi): Năm lên 12 tuổi em Lan bị bệnh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền chữa trị, em đã bị liệt phải nằm một chỗ, em mắc thêm chứng bệnh trầm cảm. Khi được gửi tới Mái Ấm Thánh Tâm, em được quý sơ chăm sóc tận tình, được điều trị phục hồi chức năng, sau hai năm em đã đi lại được, em có thể tự phục vụ mình và giúp quý sơ quét sân, nhà...

3. Giuse Lương Xuân Lộc (8 tuổi): Bị u úng thủy bẩm sinh, đầu em phát triển to bất thường, không biết nói, không đi lại được, đặt đâu ngồi đó. Vì gia đình em quá khó khăn nên em đã phải ngồi một chỗ không biết kêu ai. Sống trong Mái Ấm Thánh Tâm em đã được chăm sóc, điều trị bằng nhiều hình thức, uống thuốc cộng thực hiện phương pháp vật lý trị liệu. Sau khi về Mái Ấm Thánh Tâm được hơn 4 năm thì em đi lại được và biết nói. Năm nay, em được đến trường mầm non.

4. Giacôbê Nguyễn Gia Bảo (3 tuổi): Khi mang thai cháu, mẹ cháu bị bệnh hiểm nghèo không có tiền chữa trị, quý sơ Mái Ấm Thánh Tâm đã mở rộng vòng tay đón nhận thai phụ về chăm sóc. Khi cháu Bảo sinh ra, mẹ cháu vì căn bệnh hiểm nghèo, vì khó khăn thiếu thốn không nuôi được cháu, quý sơ đã nhận cháu về tiếp tục nuôi dưỡng. Đến nay, cháu Bảo được 3 tuổi, phát triển bình thường, được đến trường mầm non như bao bạn bè cùng trang lứa.

5. Maria Nguyễn Thu Hương (14 tháng tuổi): Cháu Hương sinh non, khi sinh ra cháu chỉ nặng 1,2kg. Cháu hương ra đời được 2 giờ đồng hồ thì mẹ cháu qua đời, cháu phải nằm trong lồng kính 45 ngày tại bệnh viện Nhi Trung Ương, xuất viện cháu được chuyển thẳng về Mái Ấm Thánh Tâm, được quý sơ chăm sóc tận tình, cháu khỏe mạnh, hiện nay cháu được 8,5kg.

Nhìn lại 5 năm qua, Mái Ấm Thánh Tâm đã nhận được biết bao hồng ân mà Chúa đã thương ban qua Đức Tổng, qua cha xứ, quý cha, quý thân nhân ân nhân xa gần. Con thay mặt cho Mái Ấm Thánh Tâm cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, xin tri ân Đức Tổng, cha xứ, quý cha, quý thân nhân ân nhân. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên Đức Tổng, cha xứ, quý cha, quý thân nhân và ân nhân. Xin Đức Tổng, cha xứ, quý cha, quý thân nhân, ân nhân tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ cho Mái Ấm Thánh Tâm chúng con, để chúng con luôn nhiệt thành phục vụ Chúa nơi những người bé mọn.

0001__Gioan_Nguy_n_Cng_Anh

Cháu Gioan Nguyễn Công Anh

001__Maria_Nguy_n_Th__Lan

002_resize

Cháu Maria Nguyễn Thanh Lan

003_Giuse_L__ng_Xun_L_c

004_resize

Cháu Giuse Lương Xuân Lộc

005_Giacobe__Nguy_n_Gia_B_o

Cháu Giacôbê Nguyễn Gia Bảo

006_Maria_Nguy_n_Th__Thu_H__ng

DSCN2872_resize

Cháu Maria Nguyễn Thị Thu Hương

DSCN2876_Ant_Nguy_n_H_u_Tng

Cháu Antôn Nguyễn Hữu Tùng

DSCN2881_resize

TM. Mái Ấm Thánh Tâm

Nữ tu: Maria Nguyễn Thị Ngát


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT