Tổng Giáo Phận Hà Nội

Chúa Nhật 28.08.2016

Biến Đổi Nhờ Gặp Chúa (CN 31 thường niên C - Lc 19, 1-10)

E-mail Print

Bài Tin Mừng kể về việc Chúa Giê-su đến lưu lại nhà ông Gia-kêu, một người thu thuế. Theo quan niệm của người dân Do Thái, những người thu thuế là những người tội lỗi đầy mình. Bởi vì, họ đã phạm hai tội. Một là gian lận trong tiền bạc; hai là lấy tiền đó nộp cho Roma, nghĩa là cấu kết với ngoại bang bóc lột đồng bào... Như vậy, Da-kêu trong bài Tin Mừng hôm nay là một con người bị liệt vào danh sách những kẻ tội lỗi, chẳng ai muốn đến gần và làm bạn với họ. Thế nhưng, Chúa Giê-su thấy ông và muốn lưu lại ở nhà ông. Điều này đã gây thắc mắc không nhỏ cho những người xung quanh. "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ" (Lc 19, 7).

Da-kêu là một người thu thuế, giàu sang, ông có đầy đủ của cải vật chất. Nhưng có lẽ tiền của vật chất không làm cho ông được hạnh phúc, vì tiền của vật chất mà ông phải sống trong cảnh tủi nhục, bị mọi xa tránh, khinh bỉ, bị liệt vào hàng những kẻ tội lỗi. Nên ông đã khao khát một cuộc sống bình an, hạnh phúc, trong sự yêu thương và đùm bọc của những người chung quanh. Dường như ông đã kiếm tìm nhiều nơi nhưng đều vô vọng. Ông mong muốn được gặp Chúa Giêsu. Ông đã tìm mọi cách để nhìn xem Chúa là ai. Nhưng Chúa luôn đi bước trước để tìm gặp con người. Chúa Giêsu thấy ông ở trên cây sung và chính Ngài đã có sáng kiến đề nghị đến nhà ông để mang lại ơn cứu độ cho gia đình ông: "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông" (Lc 19, 5). Nhận thấy Chúa không khinh chê ông là con người tội lỗi, như mọi người vẫn thường đối xử với ông. Da-kêu vui mừng đón rước Chúa về nhà. Khi gặp Chúa thì con người ông được biến đổi. Ông đã thưa với Chúa: "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn" (Lc 19, 8).

Có câu chuyện kể rằng: Một cán bộ phòng thuế, cậy quyền, cậy chức, hống hách, tham ô, hối lộ, biển lận công quỹ. Các thương gia lớn nhỏ trong khu vực của ông phụ trách, muốn được yên ổn làm ăn đều phải tống tiền cho ông ta. Tất cả mọi cửa hàng trong khu phố đó đều phải chịu cảnh "một cổ hai chòng". Nên mọi người khinh miệt, nói xấu, căm ghét, thậm chí có người còn âm mưu đặt mìn để phá huỷ nhà ông. Ông nhận thấy cuộc sống bất an, ngày đêm lo lắng, tìm cách đối phó với những kẻ mưu hại mình. Một hôm ông đọc cuốn sách có tựa đề "Hạnh phúc thật" trong đó có câu: "Thiên Chúa là nguồn bình an và hạnh phúc của con người". Được đánh động, ông bắt đầu tìm hiểu về Thiên Chúa. Ông đến hiệu sách, mua một quyển Kinh Thánh, càng đọc ông càng say mê. Ông tìm được niềm an ủi trong khi đọc Lời Chúa. Ông rất tâm đắc câu mà Chúa Giêsu nói với các tông đồ: "Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi" (Ga 14, 27). Ông suy đi gẫm lại thấy như Chúa đang an ủi chính mình. Ông quyết định đi tìm gặp và đón rước Chúa về nhà. Ông bán căn nhà mà gia đình ông đang sinh sống, mua một căn nhà nơi khác, đến đó ở để không ai biết về quá khứ của mình. Ông và cả gia đình xin tòng giáo. Từ khi được rửa tội, sống làm con Chúa, ông từ bỏ nghề cũ, cái nghề mà ông đã từng lạm dụng nó để nuôi sống gia đình trên mồ hôi nước mắt và xương máu của người khác. Ông xin làm một công việc mới, công việc mà đồng tiền làm ra bằng chính mồ hôi nước mắt của ông. Để đền bù những lỗi lầm trước đây, ông hăng say làm việc từ thiện, giúp đỡ những người hoạn nạn, những người cô đơn tàn tật, những người cô thế cô thân, bênh vực những người bé mọn hèn kém. Ông được mọi người yêu mến, ông và gia đình được bình an cả phần hồn và phần xác.

Trong bài Tin Mừng hôm nay và qua câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng, tiền của vật chất không làm cho con người được hạnh phúc, nhiều khi nó làm cho con người đau khổ và đi đến chỗ diệt vong. Chính vì vậy mà ông Da-kêu trong Tin Mừng và cán bộ phòng thuế đã quyết định đi tìm hạnh phúc nơi Thiên Chúa, ước ao được gặp Chúa, khi đã gặp được Chúa rồi thì cuộc đời họ được biến đổi.

Nhờ gặp Chúa mà ông Da-kêu được biến đổi. Nhờ gặp Chúa mà ông Lê-vi là một người thu thuế, đã từ bỏ mọi sự, đi theo Chúa, trở thành một Matthêu tông đồ (x. Lc 5, 27-32). Nhờ gặp Chúa mà người phụ nữ tội lỗi, ăn năn sám hối, được Chúa tha thứ, chị đã trở nên người yêu mến Chúa hết lòng (x. Lc 7, 36-50). Nhờ gặp được Chúa trên thánh giá vào phút cuối cuộc đời, một tên gian phi cướp của giết người, đã ăn năn sám hối, trở thành người trộm lành và được ơn cứu chuộc (x. Lc 23, 39-43)... Nhờ gặp Chúa nên Sao-lô, từ một người bách hại đạo Chúa, trở thành một Phaolô nhiệt tâm loan báo Tin Mừng...

Nhiều khi chúng ta vẫn đọc kinh hàng ngày, vẫn đi lễ ngày Chúa nhật hàng tuần. Gặp gỡ Chúa trong các giờ kinh nguyện, trong thánh lễ, tại sao chúng ta lại không trở nên tốt, không được biến đổi như ông Gia-kêu...? Bởi vì chúng ta chưa tha thiết được gặp Chúa, chưa thực sự lắng nghe Lời Chúa, chưa đáp trả lời mời gọi của Chúa. Chúng ta đọc kinh, dâng lễ cho qua, cho xong việc bổn phận.

Khi đọc kinh, dâng lễ, nhất là khi rước lễ, chúng ta đón nhận và rước chính Chúa Giêsu vào nhà tâm hồn ta, để Chúa ở lại dạy dỗ và ban ơn cứu độ cho chúng ta, để Thánh Thể Chúa trở thành hiện tại của ơn cứu độ. Mỗi người chúng ta hãy sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì là tội lỗi xấu xa, biết chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn thiếu thốn... đền bù cân xứng những gì chúng ta đã làm thiệt hại đến tha nhân để Chúa Giêsu cũng nói với chúng ta, như Ngài đã nói với ông Da-kêu "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này" (Lc 19, 9).

Lạy Chúa, xin cho chúng con khao khát tìm gặp Chúa, để chúng con cũng được biến đổi như ông Da-kêu; như thánh Matthêu; như thánh Phaolô; như người phụ nữ tội lỗi... để chúng con biết kính mến Chúa và yêu thương tha nhân.

C31Vs

Jos. Hồng Ân


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT