Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Sáu 26.08.2016

5 phút cho Lời Chúa - Suy niệm tháng 9/2011

E-mail Print

5 phút cho Lời Chúa


Truyen_giao


Ý chung: Cầu cho các nhà đào tạo. Xin cho họ biết chuyển tải tình yêu trong chân lý và giáo dục dựa trên nền tảng luân lý vững chắc và những giá trị tâm linh.

Ý truyền giáo: Cầu cho các cộng đoàn Kitô hữu tại Á Châu. Xin cho các cộng đoàn Kitô hữu tại khắp lục địa Á Châu biết rao giảng Tin Mừng với lòng nhiệt thành và nên nhân chứng của đức tin.

 

01/09/11 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN

Lc 5,1-11

VÂNG LỜI THẦY, CON THẢ LƯỚI

"Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới." (Lc 5,5)

Suy niệm: Qua sự kiện mẻ cá lạ lùng, Đức Giêsu dẫn chúng ta đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Người ngư phủ lão luyện là Phêrô lại vâng lời một bác thợ mộc để thả lưới dù suốt đêm hôm trước vất vả chẳng bắt được gì. Lạ hơn nữa là việc Phêrô vâng lời Thầy thả lưới đã đem lại kết quả nằm mơ cũng không thấy: cá nhiều đến nỗi lưới hầu như rách, hai chiếc thuyền đầy khẳm muốn chìm. Không chỉ dừng lại ở sự kiện lạ lùng đó, Ngài muốn đưa Phêrô và các môn đệ đi xa hơn nữa, đó là Ngài muốn các ông đi "thả lưới bắt các linh hồn". Lời đầy quyền năng của Đức Kitô không chỉ làm các môn sinh "tâm phục khẩu phục" mà vâng lời Thầy một cách hoàn toàn tin tưởng phó thác, mà còn đi xa hơn, vượt lên trên những giới hạn của trần thế này để đáp lại những đòi hỏi của Nước Trời.

Mời Bạn: Được mời gọi tham gia vào sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo hội, về phía chúng ta không ỷ lại nhưng đem hết khả năng, thiện chí của chúng ta để hoàn thành sứ mạng. Nhưng bạn đừng quên rằng chỉ khi cậy dựa vào quyền năng của Chúa và vâng phục thánh ý Ngài, công việc tông đồ mới đem lại những thành quả thiêng liêng đích thực.

Chia sẻ: Trong việc tông đồ khi bạn cảm thấy ý định của Chúa đi ngoài dự phóng của mình bạn phản ứng thế nào?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên nhắc mình sống vâng theo ý Chúa: "Vâng lời Thầy con xin thả lưới."

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin cho chúng con khi làm việc tông đồ biết sử dụng những khả năng Chúa ban đồng thời cũng luôn biết trông cậy vào sự trợ giúp của Ngài. Amen.

 

02/09/11 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN

Lc 5,33-39

ĂN CHAY VÌ CHÀNG RỂ

"Chẳng lẽ các ông lại có thể bắt khách dự tiệc cưới ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?" (Lc 5,34)

Suy niệm: Những năm gần đây, các quán cơm chay mọc lên ngày càng nhiều; nhưng không phải tất cả các thực khách của chúng đều là những người sùng Phật mộ đạo, mà bên cạnh đó là những người theo đuổi một chế độ ăn kiêng vì nỗi lo mắc những chứng bệnh do ăn uống quá độ. Người ta ăn chay để tránh đi những thứ bệnh hoạn, và đó cũng là một trong những cách thay đổi đời sống. Chúa Giêsu kêu gọi ăn chay vì lý do tôn giáo: Ăn chay là để diễn tả mối tương quan của con người với Thiên Chúa, để nói lên nỗi day dứt khi phải thiếu vắng Chúa, và niềm khao khát muốn được kết hợp sâu xa với Ngài: "Sẽ có ngày chàng rể bị đem đi; ngày đó, họ mới ăn chay" (Lc 5,35).

Mời Bạn: Sống trong xã hội theo trào lưu tục hoá, ngay cả những việc vốn là đạo đức như ăn chay cũng mất đi ý nghĩa thiêng liêng. Chúa Giêsu kêu gọi các kitô hữu làm cho tinh thần siêu nhiên thấm nhập vào mọi công việc đời thường. Vì thế ăn chay thì phải ăn chay với tấm lòng thanh thoát trước những bon chen của cuộc sống hằng ngày; ăn chay thì đồng thời phải thay đổi cách sống cho phù hợp với huấn lệnh của Chúa: "Rượu mới phải đổ trong bầu da mới;" ăn chay phải đem lại kết quả là giúp bạn yêu mến, say mê Chúa hơn và cũng quan tâm phục vụ tha nhân hơn; đó chính là cách "ăn chay vì chàng rể" mà Chúa mong muốn.

Sống Lời Chúa: Tiết giảm một khoản chi phí trong việc ăn uống để dành vào việc bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin giúp con nhìn thấy Chúa trong mọi sự và nhìn mọi sự trong Chúa.

 

03/09/11 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 22 TN

Th. Grêgôriô, giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 6,1-5

TẠI SAO KHÔNG?

"Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày Sa-bát?" (Lc 6,2)

Suy niệm: Nguyên nhân ban đầu của ngày Sa-bát hoàn toàn mang tính nhân đạo, nó cho phép con người nghỉ ngơi để dưỡng sức (Xh 23,12). Vì thế ngày Sa-bát được tạo ra vì con người; nhưng dần dà những nhà thông luật Ít-ra-en đã 'tán' luật nghỉ ngày Sa-bát thành nhiều điều cấm và thay vì nghỉ ngơi, cho ngày Sa-bát trở nên gánh nặng, khiến con người trở thành nô lệ cho ngày hưu lễ. Chúa Giê-su đòi chúng ta phải thay đổi não trạng này: trong khi những người Pha-ri-sêu quan tâm tới những điều không được phép làm, thì Chúa Giê-su chú ý đến việc cần làm trong ngày Sa-bát. Chúa Giê-su đến để kiện toàn lề luật: Ngài không bảo chúng ta dừng lại ở chỗ "đừng làm" điều này điều kia; trái lại Ngài kêu gọi "hãy làm" để chúng ta đi xa hơn, cao hơn và đạt đến sự trọn hảo của tình yêu: "Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy" (Lc 6,31).

Mời Bạn: Ngày hưu lễ của Ki-tô giáo là ngày Chúa Nhật thay vì thứ Bảy (Sa-bát) của người Do thái. Theo tinh thần mới của luật yêu thương, hưu lễ là ngày nghỉ, nhưng nghỉ không phải là không làm gì mà là "hãy làm". Vậy bạn sẽ làm gì để chu toàn luật Ngày hưu lễ?

Sống Lời Chúa: Chúa Giê-su mời gọi chúng ta: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." Hãy dành nhiều thời gian bên Chúa để được nghỉ ngơi và bồi dưỡng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy chúng con là "Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc". Xin cho chúng con biết dùng thời gian của Ngày hưu lễ cho nên, nhất là biết làm sáng danh Chúa mà mưu ích cho các linh hồn.

 

04/09/11 CHÚA NHẬT TUẦN 23 TN – A

Mt 18,15-20

MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ CHỖ TRONG BÀN TIỆC CỦA CHÚA

"Ở đâu có hai, ba người tụ họp nhau lại cầu nguyện nhân danh Ta, thì có Ta ở giữa họ." (Mt 18,19)

Suy niệm: Người ta ca ngợi sức mạnh của sự đoàn kết, hô hào cổ võ đoàn kết để củng cố sức mạnh của "phe mình;" nhưng khi sự đoàn kết đó là của những "thế lực thù địch" đe doạ đến sự an toàn và tồn tại của mình thì họ lại lo lắng tìm cách ngăn chặn và phá vỡ. Đó chính là cái "lý sự" của mọi thứ chiến tranh, khủng bố, bạo động... Chúa Giêsu không kêu gọi kết đoàn những người này để kình chống những người khác. Ngài cho thấy sức mạnh vô song của sự liên đới hiệp thông trong lời cầu nguyện: "Ở đâu có hai, ba người tụ họp nhau lại cầu nguyện nhân danh Ta, thì Ta ở giữa họ." (Mt 18,19). Với sự hiện diện của Chúa ở trung tâm cộng đoàn cầu nguyện, mọi người được nối kết với nhau, mọi người nên một với nhau, để không ai không có chỗ trong bàn tiệc của Ngài.

Mời Bạn: Chúng ta không sợ phải đơn độc. Vào những lúc đen tối nhất của cuộc đời, chúng ta vẫn không tắt hy vọng vì có Chúa ở với chúng ta. Hơn nữa, với Chúa hiện diện giữa cộng đoàn, chúng ta được mời gọi vượt qua mọi bức tường ngăn cách của định kiến, của não trạng cục bộ, bè phái để trở nên một với nhau.

Sống Lời Chúa: Đọc một kinh Lạy Cha với ý chỉ cầu nguyện cho mot người tôi không ưa thích.

Cầu nguyện: Xin Thần Khí Chúa thay đổi tâm trí chúng con, để những kẻ đang thù nghịch tìm đến đối thoại với nhau, những người đang chia rẽ nắm tay nhau và các quốc gia thấy được con đường hòa bình. Xin Thần Khí Chúa hoạt động, để ngọn lửa hận thù bị dập tắt bằng tâm tình cảm thông và tha thứ.

 

05/09/11 THỨ HAI TUẦN 23 TN

Lc 6,6-11

VÌ MỘT NỀN VĂN HOÁ SỰ SỐNG

Đức Giê-su nói với họ: "Tôi xin hỏi các ông: ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?" (Lc 6,9)

Suy niệm: Theo cuộc tổng điều tra dân số năm 2009 nước ta đang bước vào thời kỳ tỷ lệ dân số vàng, nghĩa là cứ 2 người lao động mới phải nuôi 1 người. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những con số biết nói khác đó là liên tiếp trong nhiều năm gần đây, Việt Nam luôn luôn nằm trong "top ten" những nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới. Theo thống kê của Uỷ ban Kế hoạch hoá gia đình, mỗi năm có khoảng 1,2-1,6 triệu ca phá thai, nghĩa là cứ một phút có 3 thai nhi bị sát hại. Hoá ra muốn xây dựng một cuộc sống phồn vinh thì người ta đã áp dụng biện pháp "giết chết thay vì cứu sống." Chúa Giêsu thúc bách chúng ta trả lời vấn nạn đầy thách đố này: "Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay huỷ diệt?" Không thể trả lời thoả đáng nếu chỉ dừng lại ở giải pháp xã hội chính trị, trái lại, phải dựa vào thế giá của Thiên Chúa: Nếu ngày sa-bát, ngày của Chúa, phải làm điều lành thay vì điều dữ, phải cứu sống thay vì giết chết, thì điều đó nói lên rằng đó là một mệnh lệnh tuyệt đối, phải tuân thủ cách vô điều kiện, vì nó đụng chạm đến chính Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn được mời gọi làm chứng nhân cho nền văn hoá sự sống, dù rằng quanh bạn nền văn hoá sự chết xem chừng đang lấn lướt. Bạn nhớ lời thánh Phaolô khuyên nhủ: "Hãy làm việc lành, đừng sờn lòng nản chí" (Gl 6,9).

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày làm một việc lành đặc biệt trong lãnh vực bảo vệ sự sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin tiếp sức cho con luôn dấn thân làm việc lành không sờn lòng nản chí.

 

06/09/11 THỨ BA TUẦN 23 TN

Lc 6,12-19

CHÚA GIÊSU CẦU NGUYỆN

Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. (Lc 6,12)

Suy niệm: Lời Chúa hôm nay cho thấy đối với Chúa Giêsu việc cầu nguyện thật quan trọng vì nó gắn liền với căn tính là Con Thiên Chúa của Ngài. Chúa Giêsu "đi ra núi cầu nguyện," ở đó Ngài gặp gỡ Thiên Chúa là Cha của Ngài trong sự thân mật riêng tư. Ngài "thức suốt đêm cầu nguyện": khi Chúa Giêsu tâm sự với Cha của mình, thời gian như trở thành hư vô, Ngài như bước vào cõi vĩnh cửu để kết hiệp với Cha. Đêm hôm ấy Chúa Giêsu cầu nguyện suốt đêm bởi vì Ngài sắp làm một việc vô cùng hệ trọng: ngày hôm sau Ngài sẽ chọn gọi Nhóm Mười Hai để giao phó cho họ sứ mạng qui tụ và coi sóc Hội Thánh cho đến ngày Ngài quang lâm; Ngài cầu nguyện để lĩnh ý Chúa Cha, để rồi Ngài sẽ thực hiện những gì Chúa Cha muốn, theo cách Chúa Cha định. Chả trách gì các môn đệ bị cuốn hút theo Ngài: "Xin Thầy dạy chúng con cầu nguyện" (Lc 11,1).

Mời Bạn: Mọi ki-tô hữu đều được mời gọi kết hợp với Thiên Chúa qua việc cầu nguyện. Và chắc bạn cũng đã nhiều lần cầu nguyện rồi. Thế bạn cảm nghiệm được sự kết hiệp thân tình trong những giây phút ở bên Chúa chưa, hay xác thân ngồi đó mà lòng trí lại 'đi du lịch vòng quanh thế giới'? Thầy Giê-su xem việc cầu nguyện là việc thiết yếu như "lương thực nuôi sống" (x. Ga 4,34). Phần bạn, bạn đã thấy cầu nguyện là việc cần thiết cho cuộc sống mình chưa?

Sống Lời Chúa: Dù bận rộn đến đâu cũng dành thời gian cầu nguyện riêng với Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn biết dành thời gian cho Chúa mỗi ngày, để con cũng thấy và thi hành ý muốn của Chúa. Amen.

 

07/09/11 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 23 TN

Lc 6,20-26

SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI LÀ TRÊN HẾT

"Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa." (Lc 6,22)

Suy niệm: Ngày 4 tháng 8 năm 2005, một chiếc tàu ngầm Nga gặp nạn ở độ sâu 190 mét dưới lòng biển. Sau nhiều lần cân nhắc, chính phủ Nga đã lên tiếng xin các nước có khả năng giúp cứu sống 7 thuỷ thủ của họ đang mắc nạn trong tàu. Sinh mạng của các thuỷ thủ được đặt trên các lo ngại khác. Ba ngày sau, họ được cứu sống. Sự sống ở đời này còn quý vậy huống hồ sự sống đời đời. Các tín hữu thời thánh Lu-ca khốn khổ vì bị xã hội kỳ thị, tước mất quyền lợi, hành khổ chỉ vì họ là người thuộc về Giê-su Ki-tô. Càng xôn xao hơn khi có người trong cộng đoàn vì lợi lộc hay mạng sống đã phản bội và từ bỏ niềm tin vào Chúa Giê-su. Trong hoàn cảnh này, các tín hữu đã nhớ lại lời của Chúa, nhắc lời Chúa cho nhau: Có thập giá trên con đường họ đi tới là dấu chỉ chắc chắn họ đang đi đúng đường. Đành rằng phải chịu mất mát, đớn đau, nhưng sự sống đời đời với Chúa Giê-su vẫn quý hơn, được đặt trên những thiệt thòi người đời gây nên.

Mời Bạn: Những lúc bối rối hoang mang bạn có nhớ tới lời của Chúa không? Sự sống đời đời được bạn coi trọng hơn hết không?

Chia sẻ: Tìm hiểu cuộc đời của một thánh tử đạo Việt Nam (chẳng hạn An-rê Kim Thông) để noi gương dấn thân theo Chúa đến cùng.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dâng một hy sinh để tỏ lòng yêu mến Chúa Giê-su Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con rất vướng víu vì những giằng kéo hằng ngày làm con không sống trọn cho Chúa. Xin cho con dám chấp nhận những hy sinh, thiệt thòi giữa cuộc đời để con luôn vui bước trọn con đường theo Chúa.

 

08/09/11 THỨ NĂM TUẦN 23 TN

Sinh nhật Đức Mẹ Mt 1,18-23

ĐỂ LỜI CHÚA ĐƯỢC ỨNG NGHIỆM

"Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ. Tất cả sự việc này xảy ra là để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa." (Mt 1,21-22)

Suy niệm: Phúc Âm theo thánh Mát-thêu sau các bài trình thuật, thường đúc kết bằng câu: "sự việc ấy xảy ra là để ứng nghiệm lời ngôn sứ" (x. Mt 1,22). Chương trình cứu độ của Thiên Chúa dù có bị cản trở, phá hỏng do tội lỗi con người, nhưng khi đến thời đến buổi, cũng vẫn hoàn thành như đã định từ trước muôn đời trong ý định của Ngài và được tiên báo qua lời các ngôn sứ. Nói như vậy không có nghĩa con người chỉ là những con rối trong công trình cứu độ ấy. Trái lại con người được mời gọi tham gia như cộng sự viên không thể thiếu để hoàn thành chương trình theo ý Chúa. Được mời gọi góp phần làm cho chương trình của Ngài ứng nghiệm quả là một hồng ân, vinh dự và diễm phúc. Đức Trinh Nữ Maria đứng đầu trong số những người như thế.

Mời Bạn: Bạn đang làm gì để thánh ý Chúa được thể hiện trong gia đình bạn? Hay những mối bận tâm cơm áo gạo tiền làm bạn mê mải và lối sống hưởng thụ khiến bạn bị "cuốn theo chiều gió, trôi theo dòng đời," khiến bạn quên đi sứ mạng của mình là làm cho thánh ý Ngài được ứng nghiệm? Bạn nhớ rằng ơn gọi của mọi kitô hữu hệ tại việc sống thân mật với Chúa và đón nhận thánh ý nhờ đó được đón nhận vào chương trình cứu độ của Ngài.

Sống Lời Chúa: Luôn dành thời gian suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để nhận ra thánh ý Ngài và đem ra thực hành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết luôn tìm và làm theo Ý Chúa, noi gương Mẹ Maria và Thánh Giuse, để con được trọn niềm vui trong Chúa.

 

09/09/11 THỨ SÁU TUẦN 23 TN

Th. Phêrô Clave, linh mục Lc 6,39-42

XÉT LẠI CHÍNH MÌNH

"Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?" (Lc 6,41)

Suy niệm: Trong cả bốn sách Phúc Âm, có đôi chỗ nói Chúa Giêsu khóc (x. Lc 19,41; Ga 11,35), đôi chỗ nói Chúa vui mừng (Lc 10,21; Ga 15,11) nhưng tuyệt nhiên không có chỗ nào nói Chúa cười. Nhưng đừng vì thế mà vội cho rằng Chúa Giêsu không có óc hài hước châm biếm. Với phong cách một hoạ sĩ biếm, Chúa Giêsu đã mô tả chân dung xấu xí đến độ lố bịch của người đạo đức giả: mang cái xà to đùng chặn kín đôi mắt mà còn làm ra vẻ tinh tường săm soi cọng rác bé xíu trong mắt người anh em!

Nhận ra mình tội lỗi đã là khó, nhận ra mình giả dối còn khó gấp bội, bởi vì người đạo đức giả lại cho mình đạo đức hơn ai hết, người giả dối lại nghĩ mình trung thực không ai bằng. Chúa Giêsu khiển trách những người giả hình, giả đạo đức bằng những lời có sức đánh động như thế, may ra họ thức tỉnh và nhận ra chân tướng của mình chăng!

Mời Bạn: Có khi nào bạn thấy mình thật buồn cười lố bịch khi soi mói bắt bẻ người khác về những chuyện nhỏ nhặt trong khi chính mình lại sa lầy trong những tội lỗi có khi rất nặng nề mà mình vẫn nhắm mắt làm ngơ? Các nhà hiền triết đều dạy rằng biết mình là khởi điểm của sự khôn ngoan. Các kitô hữu soi mình trong tấm gương Lời Chúa để xét mình và sửa mình.

Chia sẻ: Biết tự trào về cái tôi xấu xí của mình là phương thế hữu hiệu để sửa chữa khuyết điểm của chính mình. Bạn có nhận thấy như vậy không?

Sống Lời Chúa: Luôn dành ít phút hồi tâm cuối mỗi ngày để xét mình dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

 

10/09/11 THỨ BẢY TUẦN 23 TN

Lc 6,43-49

NGHE LỜI CHÚA VÀ THỰC HÀNH

"Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng." (Lc 6,49)

Suy niệm: Những thiên tai như bão lụt cũng có thể dạy ta bài học này: ngôi nhà nào càng nhiều tầng mà nền móng lại không vững chắc thì chỉ cần một cơn gió xoáy đã sụp đổ tan tành. Những cái nổi lên bên trên hay tô vẽ bên ngoài chưa hẳn là cái làm cho ngôi nhà đứng vững, nhưng chính cái nền móng vùi sâu dưới lòng đất mới là cái bảo đảm cho sự bền vững của ngôi nhà. Giữa ngôi nhà xây trên cát "không nền móng" và ngôi nhà xây trên nền đá, bề ngoài chẳng khác nhau bao nhiêu. Nhưng khi bão táp mưa sa ùa đến lúc đó mới thấy rõ. Trong đời sống thiêng liêng, người không xây dựng đời mình trên nền tảng của việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa thì được ví như người xây nhà trên cát dù bề ngoài hào nhoáng đến đâu nhưng chỉ một đợt vần vũ của trời đất sẽ sụp đổ tan tành.

Mời Bạn: Có nhiều phương thế để bạn củng cố nền móng toà nhà thiêng liêng của đời mình. Mỗi lần suy niệm Lời Chúa, bạn đề ra một quyết tâm cụ thể để thực hiện trong ngày sống. Mỗi lần tham dự thánh lễ, bạn kéo dài thánh lễ ra suốt cả ngày sống của mình, bằng cách thực hành Lời Chúa dạy, bằng kết hiệp với Chúa Thánh Thể và đem Ngài đến với tha nhân bằng cuộc sống yêu thương phục vụ của mình.

Chia sẻ: Bạn có phương thế nào để ghi nhớ Lời Chúa và đem ra thực hành không? Mời bạn chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Mỗi khi suy niệm Lời Chúa, nhớ đề ra một quyết tâm cụ thể để thực hành trong ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con sống theo tinh thần của Chúa, là đừng làm gì theo ý riêng con nhưng luôn xin cho ý Chúa được thể hiện.

 

11/09/11 CHÚA NHẬT TUẦN 24 TN – A

Mt 18,21-35

THA THỨ THỜI KỸ THUẬT SỐ

Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Chúa Giê-su mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con thì con phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" (Mt 18,21)

Suy niệm: Con số 7 trong Kinh Thánh vốn mang ý nghĩa tượng trưng diễn tả sự hoàn thành trọn vẹn (như Thiên Chúa sáng tạo trong bảy ngày...). Thế mà, để đánh giá sự tha thứ, Phê-rô đã giới hạn con số bảy hoàn hảo đó vào một dãy số chỉ có bảy đơn vị và coi đó như giá trị tối đa của lòng bao dung. Chúa Giê-su lưu ý rằng chính vì Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta vô điều kiện và vô giới hạn - như trong dụ ngôn Chúa kể - chúng ta cũng không được hạn chế lòng bao dung thương xót vào cách tính toán hẹp hòi theo kiểu con người, mà phải hiểu "tha thứ đến bảy lần" có nghĩa là "bảy mươi lần bảy" nghĩa là cũng vô hạn và vô điều kiện như cung cách của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, người ta ngày càng muốn "số hoá" mọi sự, và với óc thực dụng, đòi "cân đong đo đếm" cả đến những thực tại tâm linh. Hậu quả là người ta muốn hạn chế ở mức tối thiểu những đòi hỏi của việc nên thánh, và ngược lại, cư xử hẹp hòi nghiệt ngã với tha nhân. Là con cái của Thiên Chúa, mời bạn cư xử cách bao dung quảng đại theo cung cách của Ngài trước tiên bằng việc tha thứ cho nhau đến vô hạn.

Chia sẻ về bí quyết sống sau đây: "Để có thể tha thứ đến vô hạn trong những việc cụ thể, phải thường xuyên sống tinh thần bao dung."

Sống Lời Chúa: Luôn cười xoà mỗi khi có ai lỡ làm phiền bạn; vui vẻ chấp nhận những đau khổ người khác gây ra cho bạn mà không để lòng thù oán.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.

 

12/09/11 THỨ HAI TUẦN 24 TN

Ngày Trung Thu Lc 7,1-10

THÁNH HOÁ TRẦN THẾ

Viên đại đội trưởng nói: "Xin Ngài cứ nói một lời, thì đầy tớ tôi được khỏi bệnh." (Lc 7,7)

Suy niệm: Quân đội đế quốc Rô-ma một thời bá chủ thế giới nhờ kỷ luật chặt chẽ theo đúng "hệ thống quân giai". Viên đại đội trưởng này là mẫu mực cho hệ thống đó: "Vì chính tôi đây, tuy dưới quyền người khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này: 'Đi !' là nó đi; bảo người kia: 'Tới !' là nó tới." Khi ông áp dụng trật tự đó vào việc nài xin Chúa chữa lành cho người thuộc hạ của ông: "Xin Ngài cứ nói một lời thì đầy tớ tôi được khỏi bệnh," ông đã tự đặt mình dưới quyền chỉ huy trưởng của chủ tướng Giê-su, và mặt khác, ông đã đem niềm tin Ki-tô vào trong nếp sống Rô-ma của ông, nếu nói theo ngôn ngữ ngày nay, ông đã "rửa tội" cho trật tự xã hội mà ông đang sống, ông đã "mở cửa" để Đức Ki-tô vào thánh hoá những giá trị của trần thế mà ông đang theo đuổi.

Mời Bạn: Chúng ta đang quan tâm đến việc hội nhập văn hoá trong cung cách sống đạo, truyền giáo. Chúng ta chắp thêm những mái cong vào ngôi nhà thờ theo kiến trúc Tây phương, mặc những y phục cổ truyền trong nghi thức phụng vụ... Phải chăng khi làm thế chúng ta đang đi theo chiều "tự ngọn đến gốc" và đang dừng lại ở những yếu tố hình thức?

Chia sẻ: Cách viên sĩ quan Rô-ma đến với Đức Ki-tô có giúp bạn thấy được một nét lớn của việc truyền giáo theo tinh thần hội nhập văn hoá? Áp dụng bài học kinh nghiệm ấy cho việc truyền giáo như thế nào?

Sống Lời Chúa: Trung thành với việc đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày để qua công việc bạn làm, Chúa dùng lời Ngài thánh hoá trần thế.

Cầu nguyện: Khi bắt đầu việc gì, bạn nài xin Chúa "Xin Ngài cứ nói một lời".

 

13/09/11 THỨ BA TUẦN 24 TN

Th. Gioan Kim Khẩu, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 7,11-17

THƯƠNG NGƯỜI, THƯƠNG THÂN

Đức Giê-su đến gần cửa thành (Na-in), đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà góa. (Lc 7,12)

Suy niệm: Chúa Giê-su chạnh lòng thương tình cảnh của bà góa thành Na-in. Ngài đã làm cho người con sống lại và đem trao lại cho người mẹ. Hoàn cảnh mẹ con bà góa Na-in báo trước hình ảnh của chính gia đình Ngài mai này. Đức Maria sẽ phải đau đớn nhìn người con độc nhất bị giết chết và được đem đi chôn cất thế nào. Việc phục sinh người thanh niên con của bà goá Na-in như dấu chỉ, như điềm báo về chính sự Phục Sinh của Chúa Giê-su. Ngài sẽ bị người đời giết chết nhưng Thiên Chúa sẽ cho Ngài sống lại và trao vào tận tay Mẹ của Ngài.

Mời Bạn: Chúa Giê-su đã chạnh lòng thương và cứu giúp bà góa Na-in giữa cảnh đau thương. Ngài mời gọi mọi người cũng hãy biết chạnh lòng thương và cứu giúp những người đau khổ, cơ bần xung quanh. Ngài không chia sẻ nỗi đau của con người chỉ bằng một vài phép lạ; Chính Ngài chia sẻ thân phận con người chúng ta kể cả cái chết, để đền bù tội lỗi và đem lại sự sống cho muôn người. Mời bạn tự vấn: bạn có dám chấp nhận phiền toái, thiệt thòi và vô vị lợi khi giúp đỡ người đau khổ, hay bạn chỉ "mượn đầu heo nấu cháo," làm việc từ thiện vì những mục đích vụ lợi, ích kỷ?

Chia sẻ: Người đau khổ đáng thương đang ở cạnh bạn là ai vậy? Bạn tính giúp người đó thế nào?

Sống Lời Chúa: Một ngày không làm việc bác ái là một ngày vô vị.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con từ bỏ chính mình để trở nên như khí cụ tình thương của Chúa, để con biết cảm thông và chia sẻ với những ai đang gặp đau khổ khốn khó trên đường đời.

 

14/09/11 THỨ TƯ TUẦN 24 TN

Suy tôn Thánh Giá Ga 3,13-17

BIỂU CHỨNG TÌNH YÊU

"Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy." (Mt 3,14)

Suy niệm: Thập giá trong bối cảnh xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu là biểu tượng của án phạt ghê tởm và nhục nhã nhất đối với con người. Thế nhưng, khi Chúa đến, Người đã dùng chính hình ảnh xấu xa ấy làm nơi gởi tấm thân vô giá, biến nó trở thành Thánh giá, biểu tượng của sự sống và phúc trường sinh cho nhân loại. Nếu như thập giá tự nó là hình ảnh của sự ác, làm cho con người đau khổ thì cây Thánh Giá với hình ảnh Chúa Giêsu giang tay ra, như một lời mời gọi con người hãy đến để được ơn tha thứ, được yêu thương và hưởng hạnh phúc. Đây chính là cách thức Thiên Chúa yêu thương nhân loại, một tình yêu trung thành, tuyệt đối và vô điều kiện. Chúa yêu đến nỗi đã đi đến nỗi đau khổ tận cùng của con người để diễn tả tình yêu ấy. Qua tình yêu thập giá này, mối quan hệ mật thiết mới giữa Thiên Chúa và loài người tội lỗi được thiết lập và không bao giờ bị phá huỷ.

Mời Bạn: Ngày nay, nhiều người sử dụng thập giá như món đồ trang sức trong thế giới thời trang mà quên đi hoặc không biết đến ý nghĩa và giá trị cứu độ của Thánh Giá Chúa Kitô. Mời bạn ngước nhìn Thánh Giá Chúa và suy ngắm về biểu chứng tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta.

Chia sẻ: Cảm nghiệm cá nhân về sự tha thứ của Thiên Chúa trong cuộc đời.

Sống Lời Chúa: Đọc nhiều lần câu Lời Chúa: "Người đã hạ mình, trở nên hoàn toàn vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá" (Pl 2,8).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết năng nhìn lên Thánh Giá Chúa, để con hiểu hơn tình Chúa yêu con và để con biết yêu như Chúa. Amen.

 

15/09/11 THỨ NĂM TUẦN 24 TN

Đức Mẹ Sầu Bi Ga 19,25-27

SỐNG VỚI MẸ

Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà." Rồi Người nói với môn đệ: "Đây là mẹ của anh." Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. (Ga 19,26-27)

Suy niệm: "Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình." Phúc Âm không viết thêm nhưng chắc chắn Mẹ và người môn đệ, đã cùng nhau sống qua những năm tháng đầy lo âu sợ hãi, nhưng cũng tràn ngập hy vọng mừng vui. Giáo Hội ngay từ đầu qua tông đồ Gioan, đã tiếp nhận và yêu mến Mẹ. Mẹ đã ở với Hội Thánh ngay từ điểm xuất phát của sứ vụ. Hoa Thập giá tỏa hương thơm ngát trong tình yêu thương nhiệm mầu giữa Mẹ Chúa Kitô và Hội Thánh của Ngài. Mỗi Kitô hữu được sinh ra và lớn lên trong mối tình yêu cao sâu đó. Hạnh phúc cho những ai biết cùng người "môn đệ Chúa yêu" "rước Mẹ về nhà mình."

Mời Bạn: Chúng ta thường chỉ đến với Mẹ khi có một nhu cầu cấp bách nào đó cần giải quyết. Gioan dạy ta sống với Mẹ, yêu mến Mẹ thân thiết, kết hiệp cùng Mẹ trong những chuyện vui buồn cuộc sống mỗi ngày. Mẹ không ở xa nhưng là người Mẹ cảm thông che chở chúng ta. Hãy mời Mẹ đi vào trong cuộc sống của Hội Thánh, của xứ đạo của gia đình chúng ta.

Chia sẻ: Hãy xét lại lòng yêu mến Mẹ Maria của chúng ta. Chúng ta có yêu mến Mẹ với tâm tình của người con thảo kính không?

Sống Lời Chúa: Cách thức đơn sơ để sống với Mẹ là sốt sắng lần chuỗi Mân Côi để cùng Mẹ gẫm suy và sống các mầu nhiệm của Con Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã ở với Hội Thánh và ở với mỗi người chúng con trên mọi bước đường. Xin cho con biết nắm tay Mẹ mà bước đi trong phó thác và tin tưởng nơi Mẹ.

 

16/09/11 THỨ SÁU TUẦN 24 TN

Th. Conêliô, giáo hoàng và Síprianô, gm tử đạo

Lc 8,1-3

NHỮNG NGƯỜI NỮ ĐẦU TIÊN

Cùng đi với Người có Nhóm Mười Hai, và mấy người phụ nữ đã được Người trừ quỷ và chữa bệnh. (Lc 8,1)

Suy niệm: Thế giới của người phụ nữ Do Thái thời Đức Giêsu nằm trong khung cửa hẹp của gia đình với các công việc nội trợ. Thế nên sự hiện diện của nhom phụ nữ đi theo Đức Giêsu hẳn là một sự kiện lạ thường. Là những người đã nhận lãnh: "được Đức Giêsu trừ quỷ và chữa bệnh," các bà đáp trả qua việc cho đi: "giúp đỡ Đức Giêsu và các tông đồ" bằng tài sản của mình. Như vậy, bên cạnh Nhóm Mười Hai và 72 môn đệ, nhóm phụ nữ này cũng có một vai trò đáng kể trong công cuộc rao giảng Tin Mừng của Đức Giêsu, đặc biệt hiện diện trong cuộc Khổ Nạn, là những người đầu tiên đón nhận Tin Mừng Phục sinh và loan báo cho các ông.

Mời Bạn: Thưở ban đầu, Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ. Trong Giáo Hội sơ khai cũng vậy, người nữ sát cánh bên cạnh người nam trong công cuộc loan báo Nước Trời, với một vai trò hoàn toàn mới, xứng hợp với bản chất "nữ tính" của mình. Mời bạn cùng đóng góp cho việc nhìn nhận phẩm giá và vai trò của người phụ nữ trong Giáo Hội và trong xã hội.

Chia sẻ: Bạn làm gì để ngăn chận tình trạng người phụ nữ bị sử dụng như "món hàng" của lạc thú và kinh tế?

Sống Lời Chúa: Với tinh thần con cái Chúa, tôi thể hiện đời sống đức tin, ơn gọi Kitô hữu trong gia đình mình, bảo vệ giá trị của đời sống hôn nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Maria làm Thân mẫu Chúa Giêsu, xin cho các bà mẹ biết gây tinh thần bác ái và đời sống thánh thiện trong gia đình. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa thương nhận lời chúng con. Amen. (Lời cầu lễ Đức Mẹ Lên Trời).

 

17/09/11 THỨ BẢY TUẦN 24 TN

Th. Rôbetô Belaminô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 8,4-15

MẢNH ĐẤT TỐT CHO LỜI CHÚA

"Hạt rơi vào đất tốt đó là những kẻ nghe Lời Chúa và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả." (Lc 8,15)

Suy niệm: Mảnh đất tâm hồn nào cho Lời Chúa đâm hoa kết trái? Câu trả lời đã rõ trong bài Tin Mừng hôm nay, đó là sự kiên trì. Người ta chỉ có thể kiên trì khi ý thức được giá trị của điều mà mình muốn theo đuổi, để dù ai nói ngả nói nghiêng, thì ta vẫn vững như kiềng ba chân! Giá trị ở đây chính là Lời Chúa, Lời Hằng Sống, Lời có từ muôn thuở, Lời không hề thay đổi dù một chấm một phảy, dù trời đất có qua đi. Lời ấy chính là Chúa Giêsu Kitô, Đấng hôm qua, hôm nay và mãi đến muôn đơi vẫn không hề đổi thay. Người kiên nhẫn không phải là không thấy trước những khó khăn mình sẽ gặp, nhưng biết cách để vượt qua. Người hay thay đổi là người bị ngoại cảnh làm mất đi tính quả quyết thuở ban đầu.

Mời Bạn: Khi ta tiếp cận với Lời Chúa không phải lúc nào ta cũng gặp được những lời "dễ nghe" nhưng sẽ còn gặp rất nhiều lời "khó nghe" nữa. Lời dễ nghe an ủi lòng ta; lời khó nghe như mật đắng làm tan đi những quan niệm, những ảo tưởng ta vốn có. Cả hai đều có lợi cho sự sống của mình. Hãy để cho Lời Chúa trở nên nhà giáo dục đức tin, vì Lời Chúa là chính Chúa.

Sống Lời Chúa: Nếu với cha mẹ trần gian, "con cãi cha mẹ trăm đường con hư," chắc chắn với Chúa là Cha nhân lành, ta không thể nào bỏ ngoài tai Lời của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn trợ giúp để con trung thành suy niệm Lời Chúa hằng ngày, để nhờ đó Chúa có thể làm cho mảnh đất tâm hồn con trở nên màu mỡ hơn, và đời con sẽ phát sinh những hoa trái thánh thiện hầu làm vinh danh Chúa. Amen.

 

18/09/11 CHÚA NHẬT TUẦN 25 TN – A

Mt 20,1-16

KỲ LẠ VÀ KHÁC THƯỜNG

Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý: "Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ. Bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước hết." (Mt 22,4)

Suy niệm: Báo chí cho biết nhiều công nhân Việt Nam lao động ở Hàn Quốc theo hợp đồng đã bỏ trốn ra ngoài làm việc tự do bởi vì bị phân biệt đối xử và không được bảo đảm quyền lợi người lao động. Dù có nhiều luật lệ chế tài, các ông chủ trần gian vẫn tìm cách "lách luật" để vắt sức người lao động nhằm thủ lợi. Tin Mừng hôm nay giới thiệu với ta Thiên Chúa như một ông chủ thật kỳ lạ va khác thường: dù bắt đầu làm việc ở bất cứ thời điểm nào, sáng sớm hay chiều tối, đầu ngày hay cuối ngày, người làm công vẫn được trả lương như nhau. Có phải vì ông chủ quá cần người canh tác vườn nho cho ông? Thưa không, chỉ vì ông không muốn ai thất nghiệp trong Vườn Nho Nước Trời.

Mời Bạn: Chúng ta được Thiên Chúa mời vào làm việc trong Vườn Nho Nước Trời; thời gian trong ngày là đời người; tiền công là cuộc sống vĩnh cửu. Chúa ban thưởng hạnh phúc muôn đời hoàn toàn do lòng yêu thương nhân hậu của Ngài, chứ không do công trạng của bạn. Nếu vậy, đứng trước mặt Chúa, bạn cảm thấy mình xứng đáng chưa, nói gì đến chuyện bạn ganh tị với người anh em?

Chia sẻ: Chân dung một Thiên Chúa yêu thương kỳ lạ và khác thường trong bài dụ ngôn có giúp bạn dẹp được phần nào thói xấu ganh tị với người khác không?

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng phục vụ tha nhân cách vô vị lợi để đáp lại tình Chúa yêu thương tôi, chứ không phải để được trả công.

Cầu nguyện: Hát: Đâu có tình yêu thương.

 

19/09/11 THỨ HAI TUẦN 25 TN

Th. Gianuariô, giám mục, tử đạo Lc 8,16-18

NGHE THẾ NÀO SẼ SỐNG THẾ ẤY

"Vậy anh em hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất." (Lc 8,18)

Suy niệm: Vâng, trước khi muốn soi sáng cho người khác thì chính bản thân bạn phải là ánh sáng! Đây không phải là thứ ánh sáng thông thường, nhưng là ánh sáng thần linh từ Thiên Chúa, và chỉ có thể đón nhận từ Ngài. Chất lượng của ánh sáng ấy tùy thuộc vào cách ta nghe Lời Chúa. Kinh nghiệm cho thấy cùng nghe thuyết trình, nhưng có nhiều mức độ chú ý khác nhau: có người ngủ gật, có kẻ chia trí, không nghe cũng chẳng ghi nhớ được gì! Trái lại, cũng có người khao khát, mắt chăm chú nhìn người thuyết trình như muốn nuốt lấy mọi lời, trí khôn chăm chú, thức tỉnh, tay cầm bút ghi chép, sẵn sàng trả lời khi được đặt vấn đề.

Mời Bạn suy nghĩ và chia sẻ: Bạn khao khát ánh sáng Lời Chúa đến mức độ nào? Bạn đã có những cố gắng gì cụ thể để hiểu Lời Chúa hơn? Bạn dành bao nhiêu thời giờ để lắng nghe và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày? Chất lượng của việc tập trung chú ý khi nghe Lời Chúa giúp bạn đạt kết quả như thế nào?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày khi cầu nguyện với cuốn 5' cho Lời Chúa, chú ý xem Chúa muốn bạn sống một điểm gì cụ thể, bạn sẽ cố gắng sinh hoa kết trái về điểm đó trong ngày sống, để điều bạn "đã có thì được cho thêm." Nếu không thực hành sống Lời Chúa, ngay cái bạn tưởng là có, cũng sẽ bị mất dần. Đức tin không việc làm của bạn sẽ mai một và tắt dần!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp con chú ý lắng nghe Lời Chúa, để con quyết tâm sống Lời ấy trong suốt ngày sống của con, như lòng Chúa ước mong! Amen.

 

20/09/11 THỨ BA TUẦN 25 TN

Th. Anrê Kim Têgon, Phaolô Chung, các bạn tử đạo

Lc 8,19-21

NGHE VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA

"Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành." (Lc 8,21)

Suy niệm: Có nhiều trường hợp ta cảm thấy gần gũi với người ngoài hơn là với người trong gia đình. Mối liên hệ sâu xa nhất trong cuộc sống không phải lúc nào cũng là mối liên hệ huyết thống, nhưng có thể là sự tương quan từ trái tim đến trái tim, từ trí óc đến trí óc. Khi cùng chung mục đích, lý tưởng, sở thích, ý hướng trong cuộc đời, con người sẽ thật sự trở nên thân thuộc với nhau. Chúng ta nhớ lại định nghĩa về Nước Trời được nói tới trong kinh Lạy Cha: Nước Trời là xã hội trên mặt đất, nơi ý Cha được thể hiện trọn vẹn như ở trên trời. Trong cuộc sống tại thế, chỉ mình Chúa Giêsu đã thành công trong việc đồng nhất ý muốn của mình với ý muốn của Chúa Cha. Những ai có chung mục đích sống là làm theo ý muốn của Thiên Chúa, những người ấy mới thật sự là họ hàng với Chúa Giêsu.

Mời Bạn: Bạn là con cái của Thiên Chúa -theo ý nghĩa sâu xa nhất- khi bạn đặt ý muốn của mình vào trong ý muốn của Thiên Chúa. Bạn đã thực sự bắt đầu mối liên hệ này chưa?

Chia sẻ: Cuộc sống càng được đan dệt bằng những nghĩa cử của yêu thương, hòa bình, tha thứ, hy sinh, khiêm nhường... thì quan hệ giữa chúng ta và Chúa Giêsu càng trở nên mật thiết hơn.

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín rằng càng hiểu biết Lời Chúa và thực hành Lời Chúa, tôi sẽ sống kết hiệp mật thiết với Chúa và đời sống tôi sẽ tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dùng sức mạnh Chúa củng cố, an ủi, khích lệ chúng con, để chúng con xứng đáng là con cái Chúa, những người con hiếu thảo qua việc cố gắng thực thi thánh ý Chúa cách trọn hảo nhất. Amen.

 

21/09/11 THỨ TƯ TUẦN 25 TN

Th. Mátthêu, tông đồ, tác giả sách Tin Mừng

Mt 9,9-13

NHỮNG ĐIỀU MÁT-THÊU KHÔNG TỪ BỎ

Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi đó. Người bảo ông: "Hãy theo tôi." Ông đứng dậy đi theo Người. (Mt 9,9)

Suy niệm: Mát-thêu bỏ bàn thu thuế, để theo Chúa, nhưng ít nhất có hai điều ông đã không từ bỏ. Thứ nhất: ông đã không bỏ những bạn đồng nghiệp với ông. Ông mở tiệc lớn với họ để ăn mừng việc ông theo Chúa (x. Mt 9,11). Các Phúc Âm Mác-cô và Lu-ca nói rõ chi tiết này (x. Mc 2,15; Lc 5,29). Chúa Giê-su cũng có mặt trong bữa tiệc đó. Ai dám bảo rằng sau bữa tiệc đó, lại không có thêm những người cũng đứng dậy, cùng với Mát-thêu để đi theo Ngài? Thứ hai: Mát-thêu bỏ bàn thu thuế nhưng không quên đem theo cây bút. "Cây bút", dụng cụ để tính sổ thu thuế giờ đây trở thành công cụ để ông ghi chép Tin Mừng. Ai có thể nói được bao nhiêu người đã trở thành môn đệ Đức Ki-tô nhờ đọc cuốn Tin Mừng mà người cựu thu thuế này đã viết ?

Mời Bạn: Không ai nên thánh một mình. Mát-thêu đã làm như thế. Bạn cũng như tôi đều có nghĩa vụ làm như thế. Bạn sẽ nên thánh chứ? Và những ai sẽ cùng nên thánh với bạn và nhờ bạn? Có phải là những người cùng gia đình, cùng nghề nghiệp, cùng lớp, cùng trường với bạn không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn nhớ dành một phút cầu nguyện cho những người đang cùng sống, cùng làm việc, cùng học, cùng chơi với bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ngay cả khi chúng con tội lỗi, Chúa đã cho chúng con cơ hội thống hối để nhờ đó chúng con làm chứng về lòng nhân lành của Chúa. Xin ban ơn giúp chúng con biết thật lòng trở về với Chúa và đem nhiều anh em cùng trở về với Chúa. Amen.

 

22/09/11 THỨ NĂM TUẦN 25 TN

Lc 9,7-9

THEO TIẾNG LƯƠNG TÂM

Tiểu vương Hêrôđê nghe biết những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. (Lc 9,7)

Suy niệm: "Lương tâm cảnh cáo ta như một người bạn trước khi trừng phạt ta như một thẩm phán" (Vua Ba Lan Stanislas). Tiểu vương Hêrôđê lúc này đang bị "thẩm phán" lương tâm trừng phạt vì tội giết chết một ngôn sứ can đảm như Gioan Tẩy Giả. Nhà vua bị tội ác này ám ảnh đến nỗi khi nghe nói về danh tiếng của Đức Giêsu, ông liền cho rằng Gioan đã sống lại. Vâng theo tiếng lương tâm thúc dục, Gioan đã can trường khiển trách một ông vua loạn luân. Chiều theo lời xúi giục của phụ nữ, Hêrôđê đã giết chết một người vô tội. Ông tưởng rằng khi giết chết người tố giác tội mình, lòng ông sẽ yên hàn thảnh thơi. Thế nhưng, dù lời khiển trách bên ngoài của vị ngôn sứ đã bị dập tắt, tiếng lương tâm trong tâm hồn tiếp tục trừng phạt ông đêm ngày.

Mời Bạn: Huấn luyện lương tâm ngay lành bằng cách vâng nghe theo tiếng lương tâm nhắc nhở, cảnh báo, thậm chí cả khi trừng phạt bạn. Khi bạn phớt lờ tiếng nhắc nhở, lời cảnh báo của lương tâm và cứ phạm tội, lương tâm của bạn sẽ ra chai lì, không còn đủ lực để nhắc bảo, hướng dẫn bạn nữa.

Chia sẻ: Dư luận người khác phê phán và tiếng nhắc nhở của lương tâm, bạn quan tâm đến điều nào hơn?

Sống Lời Chúa: Xét xem hiện nay tôi có điều gì sai trái và đang được lương tâm tiếp tục cảnh báo hay trừng phạt, tìm cách sửa đổi theo lời nhắc nhở này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thành thật xin lỗi Chúa, vì khi phạm tội, chúng con nhắm mắt bịt tai chạy theo bản năng, không quan tâm gì đến tiếng lương tâm nhắc nhở dạy bảo. Xin cho chúng con luôn vâng theo tiếng lương tâm như Lời dạy bảo của Chúa.

 

23/09/11 THỨ SÁU TUẦN 25 TN

Th. Piô Piêtrenxina, linh mục Lc 9,18-22

CHÚA ĐỢI MỘT CÂU TRẢ LỜI

"Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" Ông Phêrô thưa: "Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa." (Lc 9,20)

Suy niệm: Chúa Giêsu thừa biết dư luận nghĩ gì về mình, cũng như các môn đệ quan niệm thế nào về Ngài, vì các ông đã đi theo, nghe giảng dạy và chứng kiến các phép lạ Ngài làm. Dù vậy, Ngài vẫn muốn các ông công khai xác nhận về nhân thân của mình. Điều này rất quan trọng, vì một khi nhận định sai lầm - nhất là đối với các môn đệ, những người đã từ bỏ tất cả để đi theo Ngài- thì hỏng chuyện! Sau câu trả lời của Thánh Phêrô, Chúa "nghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai" vì sợ dân chúng hiểu sai về Đấng Kitô. Ngài an lòng khi các môn đệ hiểu đúng về mình, vì các ông sẽ là nhân chứng cho sứ vụ Kitô của Ngài.

Mời Bạn: Còn chúng ta, sau nhiều năm hay sau một đời tin theo Chúa, Chúa cũng chờ đợi ở mỗi người một câu trả lời dứt khoát: Chúa Giêsu là ai? Ngài có phải là giải pháp, là nguyên lý tối hậu cho sự sinh tồn của mỗi chúng ta hay không?

Chia sẻ: Hiện nay Chúa là ai đối với bạn? Nếu chấp nhận câu trả lời của Phêrô, bạn sẽ sống thế nào cho Ngài?

Sống Lời Chúa: Hằng ngày có nhiều biến cố xảy ra khiến bạn và tôi phải trở về với giải pháp Giêsu: Ngài là ai đối với đức tin của ta trong trường hợp này, trường hợp nọ... Hãy chọn Ngài để Ngài giúp ta giải quyết những khó khăn mà ta phải đương đầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con tin Ngài là Con Thiên Chúa và là Thiên Chúa thật. Ngài đến để chia sẻ những gánh nặng của đời con, để "gánh tội trần gian." Xin cho con yêu Chúa nhiều hơn nữa! Amen.

 

24/09/11 THỨ BẢY TUẦN 25 TN

Lc 9,43b-45

SỐ PHẬN THẦY GIÊSU

"Con Người sắp bị nộp vào tay người đời." (Lc 9,44)

Suy niệm: Tình trạng trò phản bội thầy, vô ơn đối với thầy không chỉ là chuyện thời sự của ngày hôm nay, nhưng cũng là chuyện đã xảy ra từ xa xưa, lại diễn ra ngay nơi chính một trong những người được Chúa chọn làm tông đồ. Chúa biết trước điều đó, nên đã báo cho các tông đồ: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời." Thầy hy sinh và yêu mến môn đệ để rồi bị trả oán. Bị trò phản bội dường như là số phận của nhiều người làm thầy! Có điều là Chúa Giêsu vẫn sẵn lòng đón nhận, để ý Cha được thực thi và những mục đích cao cả hơn được hoàn thành, giống như hạt lúa mì gieo vào lòng đất phải chết đi, mới sinh được nhiều hạt khác. Số phận hạt giống gieo và của người làm thầy là thế! Do đó, có bị phản bội cũng là điều bình thường.

Mời Bạn: "Công ơn của thầy cô" là một trong những bài học đầu tiên con người cần được giáo dục. Ngày nay chuyện biết ơn thầy cô, kính yêu thầy cô dường như bị bỏ quên. Ở trường, học sinh được trao dồi nhiều kiến thức mà ít được học cách làm người! Là những người làm cha làm mẹ, giáo lý viên, huynh trưởng... chúng ta đang bị thách thức trước tình cảnh đạo đức của con em mình. Hãy tìm mọi cách lấp vào lỗ hổng đó, giáo dục mọi mặt để con em mình trở nên con người toàn diện, không trở thành kẻ phản bội.

Sống Lời Chúa: Tôi nhẫn nại và khoan dung với người xúc phạm đến mình, để nên giống Chúa Giêsu là Đấng bị phản bội bởi tội lỗi của chính tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con lòng nhiệt tâm và khả năng giáo dục những người trẻ Chúa gởi đến cho con. Xin cho con trở nên giống Chúa hơn, nhất là khi bị phản bội. Amen.

 

25/09/11 CHÚA NHẬT TUẦN 26 TN – A

Mt 21,28-32

TỰ DO ĐỂ THI HÀNH Ý CHA

"Người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: 'Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho.' Nó đáp: 'Con không muốn đâu !' Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi'." (Mt 21,28-29)

Suy niệm: Con người có thể trả lời không với Thiên Chúa. May thay con người còn có khả năng thay đổi ý kiến. Nhờ đó, con người luôn luôn có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Nhưng đó cũng là một khả năng thật đáng ngại. Bởi vì người ta có thể thưa: "Vâng, con sẽ đi làm vườn nho cho Cha" nhưng rồi lại không đi. Không phải chỉ một lần đồng ý với Chúa trong bí tích Rửa tội là đã nắm chắc chìa khoá vào Nước Trời. Phải có thái độ sẵn sàng hoán cải – thưa "có" thay vì nói "không" với Chúa. Điểm thứ hai còn quan trọng hơn: Nói "có" mà thôi chưa đủ, còn phải lên đường thi hành ý muốn của Cha với thái độ tự do vâng phục của người con thảo. Vì không phải những ai nói 'Lạy Chúa, lạy Chúa' là được vào Nước Trời, mà chỉ những người thi hành ý Chúa mới được vào thôi.

Mời Bạn: Thiên Chúa muốn coi bạn như người con, và là người con trưởng thành, biết ý thức bổn phận của mình đối với Cha và mau mắn đảm nhận trách nhiệm ấy với tâm tình con thảo: vui vẻ tự nguyện chu toàn các việc bổn phận hằng ngày của mình. Và nếu như có "lỡ" từ chối Ngài, Chúa vẫn cho bạn cơ hội để bạn bắt đầu lại : Bạn hãy mau mắn rút lại lời nói "không" tai hại ấy và làm hoà với Chúa bằng cách "đi làm vườn nho" cho Ngài.

Chia sẻ: Để có thể làm hoà với Thiên Chúa trước tiên phải biết làm hoà với anh em.

Sống Lời Chúa: Trước khi đi ngủ, bạn đừng quên giục lòng ăn năn tội để làm hoà với Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

 

26/09/11 THỨ HAI TUÀN 26 TN

Th. Cótma và Đamianô tử đạo Lc 9,46-50

TÁT CẢ CHO NƯỚC TRỜI

"Ai là người nhỏ nhất trong anh em, thì kẻ ấy là người lớn nhất." (Lc 9,50)

Suy niệm: Nữ thủ tướng Đức Markel vừa được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực nhất trong năm 2011 này (25/08/2011). Người đời luôn quan tâm đến những người nam nữ quyền lực nhất, ảnh hưởng nhất, giầu có nhất... Các tông đồ cũng không tránh khỏi não trạng này khi suy nghĩ và thậm chí có lúc tranh luận với nhau xem ai là người lớn nhất. Đã là môn đệ Đức Giêsu -Đấng khai mở Nước Trời- và là công dân của Nước Trời ấy, nhưng xem ra các ông chưa hiểu gì về Nước Trời. Trong Nước Trời tình thương, công lý và an bình, làm gì có chuyện lớn nhất với nhỏ nhất, quyền lực nhất với hèn mọn nhất, vì ai ai cũng là con cái Thiên Chúa, là anh em với nhau, là em của Anh Cả Giêsu.

Mời Bạn: Là công dân của Nước Trời đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ bản ngã, hạ thấp cái tôi bành trướng. Người công dân Nước Trời sử dụng cái tôi để phục vụ thay vì tranh đua quyền hành. Mời bạn ý thức tư cách công dân Nước Trời để thanh luyện mình khỏi mọi ý đồ trở nên lớn nhất, quyền lực nhất, đi ngược với tư cách môn đệ của Đấng đã sống, và chết vì Nước Trời.

Chia sẻ: Nguyên nhân chính của tình trạng tranh giành quyền lực và chức vị trong các cộng đoàn của Nước Trời?

Sống Lời Chúa: Tôi tập vui tươi và âm thầm thực hiện các công tác đoàn thể, mục vụ, tông đồ... nhằm xây dựng Nước Trời, chứ không vì cái tôi của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Nước Trời là ước mơ đêm ngày của Chúa, là mục đích của Chúa khi đến trần gian. Xin cho chúng con biết đưa ước mơ riêng của mình vào trong ước mơ của Chúa, để sống hoàn toàn cho Nước Trời.

 

27/09/11 THỨ BA TUẦN 26 TN

Th. Vinhsơn Phaolô Lc 9,51-56

PHẪN NỘ THÁNH

"Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy chúng không?" (Lc 9,54)

Suy niệm: Hai môn đệ Gioan và Giacôbê tức giận đến điên lên vì dân một làng vùng Samaria không đón tiếp Chúa. Các ông muốn lấy lửa từ trời xuống thiêu họ để trả thù. Nhưng Chúa Giêsu khiển trách các ông, vì đó không phải là tinh thần của Ngài. Tinh thần của Chúa là hiền từ, bao dung, tha thứ, không chấp nhất sự dữ, "không lấy ác báo ác, không lấy lời nguyền rủa đáp lời nguyền rủa" (1P 3,10). Điều đó không luôn luôn dễ dàng, nhưng người ta không thể phục vụ Tin Mừng bằng cách đi ngược lại Tin Mừng. Bản chất Tin Mừng là yêu thương, và không ai có thể dùng bạo lực mà yêu thương. Có thể có những trường hợp họa hiếm được phẫn nộ một cách thánh thiện (ira sancta), nhưng cả khi ấy, sự phẫn nộ phải trong sáng, không vụ lợi và tự chế đúng mức (như khi Chúa trả lời kẻ đã vả mặt Chúa).

Mời Bạn: Con người thời nay không dễ gì nhường nhịn nhau, mà phải "ăn thua đủ" với nhau. Chúng ta vui mừng khi thấy người Công Giáo cam chịu thiệt thòi, bất công mà không oán hận.

Chia sẻ: Bạn phản ứng thế nào trước những bất công, khổ đau người khác làm cho mình? Bạn có dễ phẫn nộ, ta thán, không tha thứ, hay bạn noi gương Chúa Giêsu: "như con chiên bị đem đi xén lông mà không chống lại"?

Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi sẽ lưu ý để phản ứng như Chúa Giêsu trước một bất công, một lời nói xấu... Tôi sẽ mỉm cười đón nhận, và cầu nguyện cho người đã làm điều không tốt cho mình.

Cầu nguyện: Hát kinh Hòa Bình với tâm tình của các thánh tử đạo Việt Nam để xin ơn can đảm và sức mạnh.

 

28/09/11 THỨ TƯ TUẦN 26 TN

Th. Lôrenxô Ruy và các bạn tử đạo

Lc 9,57-62

CHỌN CÂU TRẢ LỜI TỐT NHẤT

"Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa." (Lc 9,60)

Suy niệm: Được Đức Giêsu mời gọi, các tông đồ đã có những câu trả lời đẹp lòng Ngài: từ bỏ mọi sự -lưới, thuyền, bàn thu thuế- ngay lập tức và đi theo Thầy. Tin Mừng hôm nay lại trình bày cho ta ba câu trả lời nửa vời, chưa đẹp ý Chúa. Người thứ nhất trả lời nhưng chưa lường trước được cái giá phải trả để làm môn đệ: Thầy mình chưa có chỗ dừng chân bao lâu Nước Trời chưa thành toàn. Người thứ hai và ba không trả lời ngay khi được gọi vì coi công việc riêng của mình quan trọng và cần thiết hơn công cuộc loan báo Nước Trời. Đang khi ấy, Đức Giêsu đòi hỏi người môn đệ phải quyết liệt từ bỏ mọi tiện nghi đời sống hay tình cảm để tâm hồn được tự do như Thầy: suy nghĩ, chọn lựa, vạch kế hoạch sống, hành động hoàn toàn cho và vì Nước Trời.

Mời Bạn: Để loan báo và giúp con người tham dự vào hạnh phúc Nước Trời, Đức Giêsu đã đi rong ruổi khắp nơi, hoàn toàn "không có chỗ tựa đầu," các tông đồ sau này ra đi với hai bàn tay trắng, và gần đây Mẹ Têrêxa Calcutta cũng khởi đầu với con số không. Mời bạn hãy chọn câu trả lời nào đẹp lòng Chúa hơn cả, để bạn trở thành môn đệ yêu quý của Chúa: ra đi khỏi cái tôi an toàn ích kỷ, sẵn sàng chia sẻ với mọi người chung quanh về một Thiên Chúa Tình Yêu đã biến đổi và giúp đời bạn trở nên sung mãn.

Chia sẻ: Phương thế hữu hiệu nhất để loan báo Tin Mừng Nước Trời hôm nay là thầy dạy hay nhân chứng?

Sống Lời Chúa: Nhịn nhục tha thứ một cách khiêm tốn và tận tâm giúp đỡ người bên cạnh một cách kín đáo.

Cầu nguyện: Hát kinh Hòa Bình.

 

29/09/11 THỨ NĂM TUẦN 26 TN

Tổng lãnh thiên thần Micaen, Gáprien, Raphaen

Ga 1,47-51

CÓ CÒN "NATHANAEN"?

"Đây đích thực là một người Israen, lòng dạ không có gì gian dối." (Ga 1,47)

Suy niệm: Chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy Nathanaen mới gặp Chúa lần đầu, chỉ nghe Chúa nói một câu, mà đã nhận ra Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Đó là ơn trên ban, nhưng chính Nathanaen cũng phải chuẩn bị tâm hồn của mình: lòng dạ không có gì gian dối. Đây không phải là lời ca tụng của người đời dành cho ông, nhưng phát xuất từ chính Đức Giêsu. Lòng dạ không có gì gian dối là chìa khoá để Nathanaen nhanh chóng nhận ra Đức Giêsu. Với chìa khoá này, Đức Giêsu còn hứa ban cho Nathanaen thấy những điều lớn lao hơn nữa: "Các anh sẽ thấy trời rộng mở và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên con người."

Mời Bạn: Bạn và tôi hãy yêu mến sự chân thật, để giống như Nathanaen, Chúa Giêsu cũng sẽ khen tặng chúng ta: lòng dạ không gì gian dối, cũng như cho ta thấy những điều cao trọng nơi Ngài.

Chia sẻ: Nhiều người vẫn chưa nhận ra Chúa Giêsu chính là Sự Thật. Phải chăng vì tôi chưa sống thật, lòng tôi còn gian dối, nên người ta chưa thấy Tin Mừng là Tin thực sự đáng mừng? Thế giới đang cần những "Nathanaen mới" để loan báo Tin Mừng.

Sống Lời Chúa: Hôm nay, khi phát biểu, diễn tả bất cứ điều gì, tôi cố gắng nói thật hết sức có thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mặc dù là con cái Chúa, nhưng long dạ con còn gian dối, lòng con vẫn còn xa Chúa. Con gian dối nên con không được thấy hơn nữa vẻ đẹp của vũ trụ, của con người, của tình yêu Chúa dành cho con. Lạy Chúa, Chúa chính là Sự Thật, Đấng giải thoát chúng con đích thực. Xin cho lòng con là những "Nathanaen mới". Amen.

 

30/09/11 THỨ SÁU TUẦN 26 TN

Th. Giêrônimô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Lc 10,13-17

NGHE LỜI CHÚA QUA GIÁO HỘI

"Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy." (Lc 10,16)

Suy niệm: Bạn và tôi đừng hiểu nhầm rằng những lời trên đây của Chúa Giê-su nói về chuyện vâng phục trong đời sống hằng ngày, thật ra Người muốn nói đến việc lắng nghe Lời Chúa. Chúa Giêsu nói: "Ai nghe anh em là nghe Thầy". "Thầy" ở đây chính "Ngôi Lời nhập thể." "Anh em" ở đây là những sứ giả loan báo Tin Mừng. Những sứ giả này là những người chuyển tải sứ điệp của Tin Mừng. Chính vì thế, từ chối họ không phải là từ chối học thuyết hay quan niệm riêng của họ về cuộc sống, mà là từ chối sứ điệp Tin Mừng, từ chối chính "Ngôi Lời." Thế mà từ chối Người cũng là từ chối tình yêu của Thiên Chúa Cha dành cho mình.

Mời Bạn cùng tôi xác tín vai trò 'danh chính ngôn thuận' của Giáo Hội trong việc loan báo Tin Mừng và gìn giữ kho tàng Đức Tin, để cảnh giác trước những trào lưu cho rằng: "Tôi tin Thiên Chúa mà không cần Giáo Hội." Một Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền do Đức Giê-su thiết lập sẽ mãi là Mẹ, là Thầy của chúng ta cho đến ngày tận thế.

Chia sẻ: Bạn đã để tâm học hỏi những giáo huấn của Giáo Hội và áp dụng vào những vấn đề cụ thể trong cuộc sống chưa hay đang làm theo ý mình?

Sống Lời Chúa: Luôn tin tưởng và vâng phục quyền giáo huấn của Giáo Hội trong những vấn đề luân lý và xã hội của thời đại hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vâng nghe những những sứ giả loan báo Tin Mừng được Giáo Hội sai đến với chúng con như đang vâng nghe chính Chúa. Amen.


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT