Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Tư 24.08.2016

Tạ ơn và phó thác

E-mail Print

Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương ( Tv 135)

Trong giây phút nầy, chúng ta đang bước qua ngưỡng cửa của năm 2012 để tiến vào năm 2013. Vào lúc đánh dấu cuộc vượt qua lịch sử này, tôi thấy tâm hồn tràn đầy niềm vui và lòng biết ơn. Nếu nhắc lại điệp khúc xưa kia của dân Ít-ra-en hát lên lời tạ ơn Thiên Chúa, thì thật là ý nghĩa biết bao. Lời của thánh Phaolô nhắn nhủ với tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca xưa kia cũng đang nhắn nhủ với mỗi người chúng ta rằng: "Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu." (1 Tx 5, 16-18). Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa, về ân huệ Người đã thương ban ( 1Cr 1, 3-9). Nhất mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria để hát vang lên tới Chúa : "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa... vì Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả" (Lc 1, 29-55).

Nhìn lại trong năm qua, chúng ta thấy các biến cố lần lượt diễn ra : các thảm kịch và hi vọng, niềm vui và đau khổ, chiến thắng và thất bại; khủng hoảng kinh tế toàn cầu v.v... Việt Nam chúng ta đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng mọi mặt từ mô hình phát triển xã hội đến từng bước phát triển, từ lãnh đạo đến đường lối, từ kinh tế đến chính trị, từ ổn định xã hội đến an ninh quốc phòng... chúng ta đang phải đối mặt với thực tại. Nhìn qua mọi sự, đến giờ phút này đay, chúng ta phải khẳng định rằng Thiên Chúa là chủ lịch sử, Ngài hướng dẫn các biến cố nhân loại. Ngài đồng hành với con người và không ngừng thực hiện những điều vĩ đại. Làm sao chúng ta có thể không cám ơn Người vào đêm nay? Và nhất là trong năm Đức Tin này, làm sao chúng ta có thể không dâng lên Người lời tuyên xưng: "Lạy Chúa, chúng con đặt niềm tin tưởng nơi Chúa"!

Bài Ca Magnificat (x. Lc 1, 46-50) là như một đơn khúc hướng về trời cao vang lên cùng Thiên Chúa, chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria, là tâm tình tạ ơn phó thác. Bởi lẽ, tạ ơn là thái độ căn bản của người Kitô hữu đối với Thiên Chúa, vì tất cả những gì con người có đều là hồng ân của Thiên Chúa.

"Linh hồn tôi ngợi khen...

Thần trí tôi hớn hở vui mừng...

Ngài đã làm cho tôi những điều kỳ diệu..."

Và giờ phút linh thiêng này, chúng ta mới thấy được chiều kích thiêng liêng và đầy thi vị của bài ca Tạ Ơn Magnificat (Lc 1, 51- 55). Bài ca vang lên như một bản hợp ca, dường như thể đây không còn là lời riêng của Mẹ Maria, mà toàn thể chúng ta đồng thanh hiệp ý với Mẹ ca tụng những chọn lựa kỳ diệu của Thiên Chúa còn đang xảy ra trong lịch sử : Ngài đã và còn đang biểu lộ quyền năng của Ngài... đã và còn đang làm tan rã những kẻ kiêu căng... đã và còn đang hạ xuống người quyền thế... đã và còn đang nâng dậy kẻ khiêm cung... đã và còn đang ban tràn đầy ơn lành cho người đói khát... đã và còn đang đuổi người giàu có ra về tay không... đã và còn đang cứu giúp Israel Dân Người." Ðó là bảy hành động của Thiên Chúa làm nổi bật "cách thức hành động" của Ðấng là Chúa của lịch sử: Ngài luôn đứng về phía những kẻ thấp hèn nhất, những kẻ được Thiên Chúa tuyển chọn, những ai "kính sợ Người, trung thành với Lời Người; đó là những kẻ khiêm tốn, những kẻ đói khát; đó là Israel người tôi tớ trung thành của Người; đó là cộng đồng dân Chúa, được kết thành bằng những kè nghèo hèn, trong sạch và đơn sơ trong tâm hồn, như Mẹ Maria.

Thánh lễ này diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm 2012 Âm Lịch, đôi mắt chúng ta hướng nhìn lên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của đời sống đức tin chúng ta. Vì không có Chúa, chúng ta sẽ không hiện hữu, không có Chúa sẽ chẳng có gì, hoàn toàn không có gì. Chúa là Đấng "vạn vật được tạo thành" (Ga 1, 13), Chúa là Đấng mà nhờ Chúa, chúng ta được tạo thành, và sống cho đến phút này đây. Không có Chúa, sự sống không thể đạt đến vận mệnh cuối cùng của nó. Chính Ngài giúp chúng ta đối diện với các thách đố trong năm mới; chính Người ban cho chúng ta khả năng sử dụng đời sống để làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho nhân loại. Chúng ta hãy để tình yêu Ngài lôi cuốn cuộc đời ta.

Lúc này đây, chúng ta hãy đặc biệt nhớ tới và cầu nguyện cho những ai đang đau khổ, những ai đang gặp khó khăn và những ai đang sống trong buồn phiền, để khẩn cầu sự trợ giúp quan phòng của Chúa.

Cái nhìn của chúng ta giờ đây mở rộng ra hướng về gia đình, giáo họ, giáo xứ, giáo phận, toàn thể Hội Thánh và thế giới. Chúng ta hi vọng rằng Năm Mới sẽ đem lại hoà bình, công lý, tình huynh đệ và sự thịnh vượng cho tất cả mọi quốc gia! Nguyện xin Ðức Nữ Trinh Rất Thánh, Hừng đông của thời đại mới, giúp chúng ta nhìn lịch sử đã qua và năm mới khởi đầu với con mắt đức tin. Xin cầu chúc một Năm Mới hạnh phúc cho mọi người! Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT