Tổng Giáo Phận Hà Nội

Chúa Nhật 28.08.2016

Giáo phận Bắc Ninh: Thánh lễ phong chức linh mục

E-mail Print

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Sáu, ngày 08.06.2012, tại Nhà thờ Chính toà Bắc Ninh (số 537 đường Ngô Gia Tự, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh), Tòa Giám Mục Bắc Ninh hân hoan chào mừng 115 linh mục đồng tế với Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, là quý cha trong linh mục đoàn giáo phận Bắc Ninh, quý tân linh mục các giáo phận Lạng Sơn, Hải Phòng, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình và Hưng Hóa; quý cha Bề trên Dòng Đồng Công, Dòng Đaminh, Dòng Don Bosco, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội nhưng thiếu vắng quý cha cùng với quý thầy Phó tế của Tổng Giáo phận Hà Nội vì các ngài đang trong tuần Thường huấn (4-8.6.2012) và tĩnh tâm (3-8.6.2012).

Cùng đến hiệp dâng Thánh lễ Phong chức Linh mục hôm nay có hơn 200 tu sĩ nam nữ và khoảng 3.000 giáo dân, quý vị đại biểu, ân nhân, thân nhân của sáu thầy Phó Tế được Đức cha Cosma truyền chức Linh mục. Quý thầy Phó tế khóa X niên học 2004 – 2011 của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và một thầy tu Dòng Đồng Công, đã được Văn phòng Tòa Giám mục Bắc Ninh thông báo (có kèm danh sách) gửi tới quý cha xứ trong giáo phận từ ngày 10.5.2012, đó là:

1. Thầy Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, CMC – dòng Đồng Công, sinh ngày 08.03.1968, thuộc giáo xứ Dân Trù (làng Dân Trù, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc);

2. Thầy Giuse Trần Quang Thu, sinh ngày 04.03.1972, thuộc giáo xứ Thống Nhất (xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc);

3. Thầy Giuse Trần Đức Huyên, sinh ngày 17.04.1974, thuộc giáo xứ Thống Nhất.

4. Thầy Đaminh Nguyễn Văn Công, sinh ngày 20.01.1975, thuộc giáo xứ Lập Trí (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội);

5. Thầy Phêrô Đỗ Công Viên, sinh ngày 10.05.1977, thuộc giáo xứ Phúc Yên (phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc);

6. Thầy Giuse Nguyễn Văn Quân, sinh ngày 02.01.1979, thuộc giáo xứ Đại Lãm (xã Tam Dị, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Ngay từ sáng sớm, từ gần 6 giờ sáng, những cơn mưa bóng mây chốc chốc lại tí tách những hạt mưa lúc to lúc nhỏ rơi trên diện rộng của ba tỉnh thành phố Hà Nội, Bắc Ninh và Bắc Giang và chẳng thể làm chùn chân mọi người nô nức về miền Quan họ để đến Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh cùng tham dự thánh lễ Phong chức Linh mục lần thứ hai trong năm 2012, mà cách đây không lâu, một ngày trước Chúa nhật Lễ Lá, ngày 31.3.2012, hai tân linh mục Vicente Mai Viết Long (sinh năm 1954) và Vicente Nguyễn Hải Du (sinh năm 1952) đã lãnh nhận Bí tích Truyền chức từ tay Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt. Tính đến Đại lễ Chúa nhật kính Mình và Máu Cực Thánh Chúa Giêsu tới đây, ngày 10.6.2012, giáo phận Bắc Ninh đã có 68 linh mục bằng số linh mục trong giáo phận của năm 1954, trước khi di cư.

Cuối thánh lễ, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã có đôi lời chia sẻ với sáu tân linh mục và cộng đoàn, ngài nói: "Hôm nay là ngày vui mừng của giáo phận Bắc Ninh với hai niềm vui. Niềm vui mừng thứ nhất đó là có thêm các linh mục; niềm vui mừng thứ hai là có thể cử hành Lễ Phong chức này trong Nhà thờ Chính tòa, sau gần hai năm đã không dâng lễ được. Và riêng đối với tôi, cũng tạ ơn Chúa, chưa đầy 4 năm tôi phong chức linh mục lần này là lần thứ năm trong giáo phận. Với sáu cha mới hôm nay thì tôi đã phong chức được 20 linh mục cho giáo phận, làm cho số linh mục trong giáo phận bây giờ là 68, nhưng mà số giáo dân đã tăng gấp đôi và số giáo họ cũng tăng gấp đôi. Chúng ta hãy nói với Chúa là 'Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt vẫn thiếu, Chúa à!'"

Tiếp đó, Đức cha giáo phận kêu mời quý cha và cộng đoàn đang hiện diện trong nhà thờ. Ngài xin tất cả quí cha, quí tu sĩ nam nữ và và toàn thể cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho giáo phận, cho các tân linh mục chức thánh mới được lãnh nhận theo như các khẩu hiệu mà các ngài chọn. Cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, CMC đã chọn câu thơ của vua David "Tình thương Chúa chan hòa mặt đất" (Tv 32,5); Cha Giuse Trần Quang Thu chọn câu tâm niệm của vua David "Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con" (Tv 119, 111) làm khẩu hiệu Linh mục đời mình; Cha Giuse Trần Đức Huyên đã chọn lời thưa khiêm tốn "Xin vâng" (Lc 1,38) của Đức Mẹ Maria làm khẩu hiệu Linh mục cho cuộc đời mình; Cha Đaminh Nguyễn Văn Công đã chọn khẩu hiệu Linh mục là câu "Đức tin hành động nhờ đức ái"(Gl 5,6) của thánh Phaolô khuyên nhủ các tín hữu Galat; Cha Phêrô Đỗ Công Viên thì chọn câu "Abba! Cha ơi!" (Rm 8,15) mà thánh Phaolo khẳng định theo Thần Khí làm khẩu hiệu Linh mục cho mình; Cha Giuse Nguyễn Văn Quân đã chọn câu nói của thánh Gioan "Hãy ở lại trong Thầy" (Ga 15,4) làm khẩu hiệu Linh mục đời mình.

Những ngày đầu tháng Sáu kính Trái Tim Chúa Giêsu năm nay, hai giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn đã cùng tổ chức khoá thường huấn dành cho linh mục đoàn tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Bắc Ninh trọn ba ngày mồng 5, 6, 7 tháng 6 năm 2012 do Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Lạng Sơn, chia sẻ và hướng dẫn. Cách riêng đối với sáu Phó tế thì đây là dịp để các ngài cùng được hòa mình trong những công việc của giáo phận, chia sẻ ý kiến khách quan với linh mục đoàn và là cánh tay nối dài của Đức giám mục giáo phận.

_MG_9215

_MG_9051

_MG_9088

_MG_9118

IMG_9244

_MG_9294

Thùy Chi


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT