Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Sáu 26.08.2016

Thánh lễ truyền chức linh mục cho 13 thầy phó tế tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

E-mail Print

DSC_0061_3WTGPHN - "Khi cử hành và tham dự lễ phong chức linh mục, mọi kitô hữu phải ý thức mình tham gia vào chức Tư tế của Đức Kitô. Nhưng Chúa muốn chọn trong số đó những người tham dự và thi hành chức Tư tế của Người cách đặc biệt hơn mà chúng ta gọi là chức Tư tế thừa tác bao gồm các giám mục, linh mục và phó tế. Được cử hành trong chính lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu: Ngày tôn vinh Tình yêu của Chúa và là Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thánh hóa linh mục. Xin cho các linh mục, cách riêng các tân chức đây được Thánh Tâm Chúa Giêsu thiêu đốt để luôn hết lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa và nhờ đó mà yêu thương hết mọi người".

Đó là ý nghĩa mà Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn nói lên trong thánh lễ truyền chức linh mục được cử hành vào lúc 9 giờ sáng ngày 15 tháng 6 năm 2012, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội (số 40, phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cùng đồng tế với Đức TGM có Đức cha Laurenxô Chu Văn Minh - Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến - Phó chủ tịch Ủy Ban Bác Ái Xã Hội thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, 127 linh mục của TGP Hà Nội và các giáo phận.

Thánh lễ truyền chức linh mục đã diễn ra trong niềm vui khôn tả của cộng đoàn Dân Chúa trong TGP Hà Nội, vì đây là lần đầu tiên Đức TGM Phêrô đặt tay phong chức linh mục cho quý thầy phó tế tại nhà thờ Chính Tòa kể từ ngày nhậm chức vào ngày 13 tháng 5 năm 2010.

DSC_0036_2

DSC_0038_2

DSC_0068_2

DSC_0085_2

***

Để chuẩn bị ngày phong chức linh mục cho 13 thầy phó tế thuộc niên khóa 2004-2011 của Đại Chủng Viện Hà Nội, Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã trân trọng thông báo tin vui vào ngày 15 tháng 5 năm 2012 với danh sách 13 ứng viên trên trang tin của Tổng Giáo phận Hà Nội:

1. Thầy Phêrô Đỗ Văn Chung, sinh năm 1978, thuộc giáo xứ Tiêu Động Hạ (xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

2. Thầy Phaolô Đỗ Tùng Cương, sinh năm 1979, thuộc giáo xứ Tân Độ - Kẻ Nhầu (xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

3. Thầy Giuse Bùi Văn Giáp, sinh năm 1971, thuộc giáo xứ Xuân Bảng – Kẻ Báng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

4. Thầy Giuse Vũ Đình Hồi, sinh năm 1979, thuộc giáo xứ Vĩnh Trị - Kẻ Vĩnh (xã Yên Trị, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

5. Thầy Gioan.B. Mai Xuân Lự, sinh năm 1975, thuộc giáo xứ Đại Lại – Kẻ Đại (xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

6. Thầy Phaolô Phạm Văn Mạnh, sinh năm 1980, thuộc giáo xứ Đào Duyên (xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

7. Thầy Giuse Tạ Minh Quý, sinh năm 1980, thuộc giáo xứ Phú Đa (xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

8. Thầy Antôn Nguyễn Ngọc Sáng, sinh năm 1979, thuộc giáo xứ Trung Lương (xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

9. Thầy Giuse Nguyễn Văn Sỹ, sinh năm 1969, thuộc giáo xứ La Phù (xã Tân Minh, huyệnThường Tín, Hà Nội).

10. Thầy Antôn Ngô Văn Thông, sinh năm 1979, thuộc giáo xứ Tràng Duệ (xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

11. Thầy Giuse Mai Văn Thùy, sinh năm 1973, thuộc giáo xứ Xuân Bảng – Kẻ Báng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).

12. Thầy Gioan. B Bùi Quốc Toàn, sinh năm 1977, thuộc giáo xứ Gò Mu (xã Thanh Lương, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

13. Thầy Giuse Phạm Đức Văn, sinh năm 1978, thuộc giáo xứ Đạo Truyền (xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).

Các thầy đã lãnh nhận tác vụ phó tế vào ngày 3 tháng 12 năm 2011, có tuổi đời từ 32 đến 43, xuất thân từ các gia đình rất khác nhau, và đã theo học các chuyên khoa tại các trường đại học trước khi vào Đại Chủng Viện. Nhìn về lịch sử hành trình ơn gọi, các thầy đã gia nhập vào lớp tìm hiểu ơn gọi của TGP trong những năm học ở đại học. Sau đại học, các thầy tiếp tục được gửi vào lớp tiền đại chủng viện một năm trước khi tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng Viện. Trong thời gian ở Đại Chủng Viện, các thầy phải hội đủ 8 năm tu học cùng với thời gian thực tập mục vụ. Trong thời gian đó, các thầy đủ chín muồi trong quyết định dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, kèm theo việc huấn luyện về nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ.

Trong một tháng qua, cộng đoàn giáo dân tại 143 giáo xứ đã cầu nguyện cho các thầy được trở nên những linh mục xứng đáng như lòng Chúa mong ước. Trước ngày tiến chức, 13 thầy phó tế đã có tuần tĩnh tâm từ ngày 3-8 tháng 6 tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) dưới sự hướng dẫn của cha giáo Vinh Sơn Phạm Đình Khoan, Sj.

DSC_0101_1

DSC_0120_1

DSC_0180_1

DSC_0022_2

***

Một tiếng trước thánh lễ truyền chức, khoảng 5 nghìn người là quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh và anh chị em giáo dân đến từ các giáo xứ quê hương của quý tân chức và các giáo xứ trong giáo hạt Chính Tòa đã ổn định chỗ ngồi bên trong và bên ngoài nhà thờ trước hai màn hình lớn. Hiện diện trong đại lễ này, phải kể đến anh chị em giáo dân dân tộc Mường sống tại địa bàn tỉnh Hòa Bình, họ đã vượt hơn trăm cây số cùng về tham dự thánh lễ truyền chức và chia vui với tân chức đồng hương Gioan. B Bùi Quốc Toàn.

Lúc 9 giờ 00, đoàn đồng tế bắt đầu tiến vào nhà thờ trong tiếng hát đồng ca ngân vang của ca đoàn giáo xứ Chính Tòa và trong sự chào đón của cộng đoàn Dân Chúa.

Sau những nghi thức đầu lễ, nghi thức sám hối và Phụng vụ Lời Chúa là nghi thức phong chức được liền tiếp sau bài Tin Mừng.

Nghi thức gồm 3 phần:

1- Nghi thức giới thiệu và tuyển chọn

2- Nghi thức chính yếu

3- Nghi thức diễn nghĩa.

13 ứng viên được xướng danh và mời tiến đến trước mặt vị chủ sự. Cha Thomas Nguyễn Xuân Thủy, đặc trách ơn gọi TGP chứng nhận đương sự được coi là xứng đáng và xin Đức TGM đặt tay thánh hiến.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM ngỏ lời trước hết với các bậc cha mẹ tân chức và cộng đoàn: các bậc cha mẹ hãy "hiểu biết và thông công với con cái trong giây phút này và trong cuộc đời của họ". Các linh mục là những người " được Chúa chọn để cộng tác với các giám mục cùng phục vụ Dân Chúa. Nhờ đó " giờ đây trên khắp thế giới, lúc nào cũng có lễ tế dâng lên Chúa, lúc nào cũng có hồng ân ban ơn tha thứ, lúc nào cũng có lời nguyện cầu tôn vinh, chúc tụng, cảm tạ, khẩn cầu dâng lên Chúa..." Sau đó, với các tân chức, Đức TGM đã mời gọi các tiến chức gìn giữ mầu nhiệm đức tin, giữ sự độc thân, gia tăng tinh thần cầu nguyện và không ngừng sống theo mẫu gương Đức Giêsu Kitô trong ơn gọi liên kết với chức tư tế của các giám mục để thi hành nhiệm vụ giảng huấn, thánh hóa và vâng phục. Đồng thời ngài nhắn nhủ các tân chức: Anh em là Nhóm 13 như 12 thánh Tông đồ cùng với thánh Phaolô khi xưa làm thay đổi bộ mặt thế giới. Chúa yêu thương nên gọi anh em, tin tưởng nên sai anh em đi và trang bị cho anh em những phương tiện tuyệt hảo là Lời Chúa. 50 năm Công Đồng Vatincan II là " một địa bàn chắc chắn để hướng dẫn chúng ta trong hành trình của thế kỷ, là một sức mạnh lớn để thực hiện sự canh tân luôn cần thiết của Giáo Hội. 20 năm của Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo là một dụng cụ chắc chắn và hợp pháp để phục vụ tình hiệp thông của Giáo Hội như là một quy tắc chắc chắn để giảng dạy đức tin". Vậy anh em hãy lên đường ra khơi thả lưới cùng với Đức Kitô và Linh mục đoàn của TGP. Cuối cùng, nhân dịp Ngày thế giới cầu nguyện xin ơn thánh hóa linh mục, ngài xin mọi người cầu nguyện cho các linh mục gia tăng nỗ lực hơn nữa trong việc nên thánh và góp phần thánh hóa tha nhân. Ngài nhấn mạnh: " chúng ta không thể thánh hóa mình nếu không giúp thánh hóa anh chị em chúng ta, và để thánh hóa anh chị em chúng ta, thì trước đó chúng ta phải đã và đang làm việc thánh hóa chính bản thân mình".

Sau bài giảng lễ, các ứng viên công khai nói lên quyết tâm của mình, cùng hứa chu toàn nhiệm vụ sắp được lãnh nhận, rồi nằm phủ phục trên nền nhà thờ trong lúc cộng đoàn hát Kinh cầu các Thánh. Tiếp đến, nghi thức chính yếu của Bí tích Truyền chức thánh là việc đức giám mục đặt tay trên đầu tiến chức, và đọc lời nguyện phong chức.

Nghi thức diễn nghĩa sau đó nhằm quảng diễn vai trò và nhiệm vụ của chức thánh mà tân chức vừa mới lãnh nhận được biểu hiện qua việc mặc áo lễ, xức dầu thánh, trao chén thánh, trao hôn bình an.

Kể từ giây phút này, Giáo Hội có thêm 13 linh mục thi hành thừa tác vụ phục vụ tại TGP Hà Nội. Niềm vui và hạnh phúc tràn trào trong sự trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn đang hiện diện tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Để bước sang phần phụng vụ Thánh Thể, các ông Cố tay cầm lễ vật tiến lên cung thánh trao cho Đức TGM chủ tế và được đặt trên bàn thờ để cử hành hy tế. 13 tân linh mục đứng bên bàn thờ để cùng Đức TGM chủ tế dâng hy tế tạ ơn lên Thiên Chúa.

Vì năm nay là năm được Đức TGM chọn làm Năm Phụng Vụ của TGP nên thánh lễ đã được chuẩn bị chu đáo. Mọi cử hành đều diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Vì thế, mọi thành phần Dân Chúa đều tham dự với tất cả tâm tình, chung lời chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa để lãnh nhận dồi dào hồng ân của Ngài.

Sau phép lành thánh lễ, tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Sỹ đã thay mặt anh em tân chức nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Giám đốc Đại Chủng Viện Lôrensô, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, quý cha, quý nam nữ tu sỹ, quý thân nhân và ân nhân, quý ban tổ chức và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Vì thiên chức linh mục là hồng ân cao cả Thiên Chúa đã thương ban. Tuy nhiên, hồng ân đó lại chứa đựng trong bình sành dễ vỡ nên cha Giuse trong lời ngỏ cuối cùng đã " xin các Đấng bậc và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ để chúng con luôn trung thành và luôn sống xứng đáng với phẩm chức vừa lãnh nhận."

" Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường..." Lời ca của bài hát tạ ơn khép lại thánh lễ truyền chức linh mục trong bầu khí trang nghiêm và vui tươi, như làm tăng thêm tinh thần truyền giáo nơi tâm lòng không những của các tân chức mà tất cả những ai đang bước đi theo lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô. Đoàn đồng tế rước về Tòa Giám Mục trong tiếng kèn, tiếng trống rộn rã và tiếng hát hoan ca. Các bó hoa tươi thắm được gia đình và thân nhân trao tặng cho các tân chức linh mục như nói thay cho lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

DSC_0121_1

DSC_0184_1

DSC_0167_1

DSC_0192_1

DSC_0219_1

DSC_0255

DSC_0399

DSC_0403

DSC_0267

DSC_0291

DSC_0311

DSC_0411

DSC_0417

 

DSC_0425

DSC_0039_3

DSC_0093_2

DSC_0061_3

BTT TGP HN


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT