Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Hai 29.08.2016

LỄ CHÚA KI-TÔ VUA - BỔN MẠNG CA ĐOÀN GIỚI TRẺ GIÁO XỨ NAM ĐỊNH

E-mail Print

Vào hồi 9g00, Chúa nhật ngày 21 tháng 11 năm 2010, trong niềm vui linh thánh cùng với toàn thể Giáo Hội long trọng mừng Đại lễ Chúa Ki-tô Vua, giáo xứ Nam Định chầu Mình Thánh cầu nguyện cho Giáo Phận để cảm tạ tình thương ơn cứu độ Chúa đã dành cho gia đình nhân loại, cách riêng cho Giáo Hội, Giáo Phận Hà Nội và cộng đoàn giáo xứ đang được hưởng nguồn ân phúc dồi dào trong Năm Thánh 2010.

Theo chương trình, sau Thánh lễ dành cho các em thiếu nhi, Cha phó Gioan Hùng đã đặt Mình Thánh cho cộng đoàn dân Chúa thay phiên chầu Chúa cho tới 17g00.

Lúc 17g00, Thánh lễ dành cho các bạn sinh viên vào chiều Chúa nhật đã được cử hành như thường lệ. Sau thánh lễ, Cha phó Giuse Cường kiệu Mình Thánh ra phía quảng trường Đức Bà cùng với đoàn rước thật long trọng sốt sắng . Thánh giá nến cao, hội trống An Phong, hội trống Kim Phô, các em thiếu nhi, các đoàn hội tiến ra quảng trường trong khúc ca "Hoan hô Vua Giêsu".

Đúng 18g30, Thánh lễ dành riêng cầu nguyện cho ca đoàn giới trẻ nhân ngày lễ quan thầy do cha xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh chủ tế đã diễn ra trong bầu khí long trọng và sốt sáng.

Trong lời chào đầu lễ, Cha xứ gợi lại đôi nét về ngày lễ Chúa Ki-tô Vua. Chúa Ki-tô là Vua đã tự đồng hóa với những con người bé mọn, tàn tật, nghèo khổ, đói rách.... để trao ban cho chúng ta suối nguồn tình yêu ơn Cứu độ. Hiệp dâng thánh lễ này, xin cho mỗi người Ki-tô hữu thật sự là thần dân của Chúa Ki-tô Vua và xin Chúa là Vua ngự trị trong tâm hồn mỗi người.

Trong bài chia sẻ, Cha xứ Giuse Maria nhận định rõ thế nào là một vị Vua trần thế và thế nào là Đức Vua của tình yêu. Vị Vua trần thế vào ngày đăng quang được trao vương miện vàng, có các cung tần mỹ nữ, các cận thần hầu hạ. Lễ vật dâng cho vua là vàng bạc châu báu...Còn đối với Đức Vua tình yêu ngày đăng quang là ngày đứng trên cây Thập Giá, bị mọi người trối bỏ, phỉ báng, chê bai, không quyền uy... Dẫu là một vị Vua bi đát như thế, những Chúa vẫn thốt lên "Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng. Vì chúng không biết việc chúng làm". Ngài kết luận: "Ngày hôm nay chúng ta suy tôn Chúa là Vua. Chúng ta hãy loại bỏ cái nhìn, cách suy nghĩ trần thế, hãy mặc lấy tâm tình của Đức Vua tình yêu. Yêu thương đồng nghĩa với trao ban, trao ban trọn ven tình yêu, yêu cho đến cùng: "Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hy tĩnh mạng vì bạn hữu mình". Chính Chúa Ki-tô Đức Vua của tình yêu đã hy sinh trao hiến chính mình trên Thập Giá. Ngài trao ban cho đến tận cùng kiệt. Nhờ vậy, khi chúng ta nhận ra Đức Vua tình yêu, chúng ta cần khắc ghi hai điểm: Dấn thân theo Vua Ki-tô trên đường Thập Giá để đem ơn Cứu độ đến cho mọi người; chính Chúa Ki-tô là Vua tình yêu Ngài đã đi hết con đường của tình yêu. Con đường của tình yêu là con đường Thập Giá, cần phải có sự hy sinh, cần phải đón nhận sự đau khổ. Tình yêu không hy sinh, không thập giá là tình yêu mơ mộng, ảo tưởng. Dẫn đến sự chia ly, bất hạnh, con cái có mẹ không cha, con cái có cha không mẹ. Để mái ấm gia đình được hạnh phúc chúng ta cần đặt nền tảng tình yêu trên tình yêu của Thiên Chúa. Chính Ngài là Vua tình yêu, Vua vũ trụ, Vua gia đình..."

Kết thúc bài chia sẻ, Cha xứ mời gọi cộng đoàn hiệp thông chia sẻ, cầu nguyện cho ca đoàn giới trẻ mang tên Ki-tô Vua được tràn đầy ơn Chúa trở nên thần dân của Vua Ki-tô và cùng cất cao lời ca tiếng hát tôn vinh, chúc tụng tình yêu Vua Ki-tô đã chiến thắng khải hoàn.

Sau phép lành kết thúc Thánh lễ, Cha xứ gửi trao tới cộng đoàn lời cầu chúc đêm an bình hạn phúc trong tình yêu của Chúa Ki-tô. Xin Chúa Ki-tô là Vua ngự trị trong tâm hồn mỗi người hôm nay và mãi mãi. 

IMG_0275

IMG_0277

IMG_0307

IMG_0308

IMG_0310

Giáo miền Nam Định.


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT