TGP Hà Nôi - Hòa với niềm vui của toàn dân tộc đón năm mới Tân Mão 2011, vào lúc 9g00 sáng ngày mồng 1 Tết, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế Thánh lễ Minh Niên cầu bình an cho năm mới 2011. Cùng đồng tế với Ngài có Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, cha quản hạt, quý cha trong giáo hạt Chính Tòa Hà Nội, nam nữ tu sỹ, cùng đông đảo giáo dân của giáo xứ Chính Tòa và các giáo xứ trong giáo hạt.

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí long trọng và trang nghiêm với tất cả tâm tình cầu nguyện, trước hết để tạ ơn Chúa về muôn vàn hồng ân mà Thiên Chúa đã trao ban cho Tổng Giáo Phận trong Năm Thánh 2010, đồng thời nguyện  xin Chúa tiếp tục ban cho Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt cho Tổng Giáo phận một năm mới được sống tình hiệp nhất,  yêu thương và bằng an. 

IMG_8619

Bắt đầu Thánh lễ, Đức TGM nguyện xin phúc lành của Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ dồi dào xuống trên tất cả cộng đoàn trong ngày đầu năm mới. Ngài mời gọi tất cả cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cùng nhau suy niệm Lời Chúa trong phụng vụ Thánh lễ đầu năm để cảm nghiệm sâu xa hơn lời cầu chúc của Chúa, nguồn mạch của tất cả mọi lời cầu chúc, gửi đến cho mỗi người trong năm mới Tân Mão 2011.

Minh_nien_1

"Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất, và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp" (St 1, 14-18). Thiên Chúa là chủ của vũ trụ. Ngài ngài tạo dựng vũ trụ trong sự hoàn hảo và con người được dựng nên là để sống  trong niềm vui và hạnh phúc của Ngài. Chính vì thế, thánh Phao lô mời gọi mọi con cái Chúa trong ngày đầu năm "Anh em thân mến, anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên!" Và "Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ. Và bình an của Thiên Chúa vượt mọi trí hiểu, sẽ giữ gìn lòng trí anh em trong Chúa Giêsu Kitô". Tuy vậy, ngài cũng mời gọi: "hỡi anh em, những gì là chân thật, trong sạch, công chính, là thánh thiện, đáng yêu chuộng, danh thơm tiếng tốt, là nhân đức, là luật pháp đáng khen, thì anh em hãy tưởng nghĩ những sự ấy". (Pl 4, 4-8)

Minh_nien_3

Lời cầu chúc mà Chúa Giêsu gửi đến cho mỗi người con cái Chúa trong ngày đầu năm mới là :"Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn, hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc...Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con."

Minh_nien_4

Minh_nien_6

Tôi xin dùng Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe như là lời cầu chúc sâu xa và ý nghĩa nhất để gửi tới quý cha, nam nữ tu sỹ và anh chị em trong năm mới Tân Mão 2011 này, đó chính là tâm tình mà Đức TGM Phêrô quảng diễn trong bài giảng lễ của ngày đầu năm mới.

Minh_nien_9

Cùng hiệp lời tạ ơn Chúa và nguyện xin Thiên Chúa ban mọi ơn lành xuống và bằng an xuống trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu trong ngày đầu Xuân Tân Mão 2011.

Minh_nien_11

Cha quản hạt Giacôbê Nguyễn Vãn Lý thay mặt Linh mục đoàn kính chúc  Đức TGM Phêrô, Đức cha Phụ tá một năm mới an khang, trường thọ và tràn đầy hồng ân Thánh linh để vững tay chèo con thuyền Tổng Giáo phận tới bến bình an như lòng Chúa mong ước...

Minh_nien_14

...Và cùng với lời cầu chúc tốt đẹp nhất là những bó hoa xuân tươi thắm được các em thiếu nhi giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa trao tặng cho hai Đấng chủ chăn của TGP để bày tỏ tấm lòng tri ân và yêu mến của tất cả những người con trong TGP...

Minh_nien_13

Minh_nien_12

...Hòa với bài ca chúc xuân của tất cả cộng đoàn tham dự.

Minh_nien_15

Minh_nien_17

Minh_nien_19

Đức TGM Phêrô, Đức cha Phụ Tá, quý cha, quý tu sỹ và cộng đoàn giáo dân hái lộc Lời Chúa.

Minh_nien_16

Minh_nien_10

Trong lời huấn dụ, Đức TGM Phêrô xin mọi nhớ đến các vị chủ chăn tiến bối của TGP, đặc biệt Ngài mời gọi cộng đoàn nhớ tới công ơn của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt. Khi ngài còn đương nhiệm đã đem hết cả nhiệt huyết để xây dựng TGP và hôm nay Ngài vẫn tiếp tục gắn bó và đồng hành cùng TGP trong lời cầu nguyện và những ưu tư của Ngài. Đức TGP Phêrô xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Ngài và cầu chúc Ngài một năm mới dồi dào sức khỏe và hồng ân Thánh linh.

Minh_nien_18

Cuối Thánh lễ Minh Niên, cộng đoàn chạy đến với Mẹ Maria để xin Mẹ phù hộ và cùng dâng lời tạ ơn Chúa  trong ngày đầu Xuân Tân Mão 2011

BBT