Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Tư 24.08.2016

Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt cử hành Thánh lễ Giao Thừa.

E-mail Print

CHÂU SƠN – Vào lúc 22g00 đêm ngày 02 tháng 02 năm 2011, tức đêm 30 Tết Tân Mão, tại nguyện đường của Đan viện Xitô Thánh Mẫu Châu Sơn (Nho Quan, Ninh Bình), Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã chủ sự Thánh lễ Giao Thừa, cầu bình an cho Năm mới. Cùng đồng tế với ngài có Cha Đaminh Savio – Bề trên Đan viện – và quý Cha. Tất cả các đan sĩ cùng hàng trăm anh chị em giáo dân đã tham dự thánh lễ này.

Giao thừa đối với truyền thống văn hóa dân tộc Đông phương là một giờ khắc linh thiêng và quan trọng. Mọi người quy tụ bên nhau trong mái ấm gia đình, để duyệt xét về một năm đã qua, với những niềm vui, nỗi buồn, với những thành công, thất bại, để rồi cầu chúc cho nhau những sự may lành và niềm bình an trong một năm sắp tới.

Đối với người Công giáo, trong khi hòa mình vào truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, mỗi người lại mang thêm vào đó những nét đẹp Tin Mừng, những niềm vui thánh thiện và lời cầu chúc tin yêu. Trong đêm Giao thừa, mọi người thay vì chỉ quy tụ trong gia đình mình thì lại quy tụ bên nhau trong những ngôi nhà thờ ấm cúng, để cùng nhau vui đón năm mới trong Gia đình thiêng liêng của Thiên Chúa là Chủ mùa Xuân. Mọi người hiệp ý với nhau dâng lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa về một năm đã qua trong sự quan phòng của Người, và cầu xin cho một năm mới đầy hồng ân. Những lời kinh nguyện, những bài thánh ca, những lời cầu chúc,... làm nên những giờ phút linh thiêng và đầy tình yêu thương.

Bước vào thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse vui mừng chào thăm tất cả mọi người hiện diện nơi đây, trong đại gia đình Thiên Chúa, để cùng tham dự Thánh lễ Giao thừa. Ngài nhấn mạnh đến sự gặp gỡ nhau trong Thiên Chúa, là nguồn mạch mọi ơn lành và hồng phúc. Từ nơi Thiên Chúa, mọi người gặp gỡ và chia sẻ ơn phúc cho nhau, trong tình liên đới và hiệp thông huynh đệ.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ những mối Phúc được Chúa Giêsu long trọng công bố trong Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về những tâm tình phải có của người môn đệ Chúa trước thềm năm mới. Trong những giờ khắc cuối cùng của năm cũ, trước những giây phút đầu tiên của năm mới sắp tới, mọi người cùng hướng về quá khứ với những duyệt xét về thành công hay thất bại, về niềm vui hay nỗi buồn, nhưng cũng hoài vọng về tương lai để cầu mong những điều may mắn nhất đến với mình. Đó không chỉ là một thái độ tâm lý thông thường, nhưng còn làm nên một thái độ thiêng liêng đúng đắn. Hướng về năm cũ, Đức Tổng Giám mục Giuse chia sẻ về ba tâm tình phải có: Tâm tình Tạ Ơn, tâm tình Sám Hối và tâm tình Cầu Nguyện.

Để lãnh nhận phúc lành của Thiên Chúa trong năm mới, chúng ta phải sống thái độ khiêm nhường. Đó là sự khiêm nhường của một thụ tạo trước Đấng Tạo Hóa. Đó là thái độ khiêm nhường của một người Con với Cha của mình. Xuyên qua tám mối Phúc, chúng ta hiểu rằng, chúng ta không thể có hạnh phúc trọn vẹn nếu ở ngoài Thiên Chúa. Đừng tưởng có sức mạnh chiếm đoạt, bóc lột người khác là có hạnh phúc. Đừng tưởng cứ vui cười hưởng thụ thỏa thích là có hạnh phúc. Đừng tưởng ta có thể chiếm đoạt được hạnh phúc làm vốn riêng của mình. Chúng ta chỉ có thể có hạnh phúc đích thực từ chính Thiên Chúa mà thôi.

Thiên Chúa yêu thương và ban phúc lành cho những tâm hồn sống đơn sơ khiêm hạ, sống chân thành yêu thương và tin yêu phó thác. Biết mình chẳng là gì. Biết mình chẳng có gì. Phải cậy dựa vào sức mạnh và ơn của Chúa.

Đức Tổng Giám mục Giuse kết thúc bài giảng của mình bằng những lời cầu chúc bình an, yêu thương đến tất cả mọi người hiện diện nhân dịp chuẩn bị bước sang một Năm Mới.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đan sĩ linh mục Đaminh Savio Nguyễn Tuấn Hào, Viện trưởng Đan viện Châu Sơn, đã gửi lời chúc Năm Mới tới Đức Tổng Giám mục Giuse, cha Cố, quý Cha, quý Thầy và mọi người hiện diện trong Thánh đường của Đan viện. Sau đó, mọi người cùng tiến lên trước thềm Cung thánh để nhận Lộc Thánh Đầu Xuân, đó là những câu Kinh Thánh để trở nên chỉ nam cho đời sống trong suốt một năm mới này.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể nhân dịp Năm Mới của Đức Tổng Giám mục Giuse chủ sự. Sau đó, mọi người gặp gỡ, chia sẻ và trao cho nhau những lời cầu chúc tốt lành, những cái bắt tay thân thiện và những tình nghĩa trong ngày đầu năm mới.

SAM_7330

SAM_7342

SAM_7344

SAM_7352

SAM_7356

SAM_7373

SAM_7378

SAM_7388

Giuse Trần ngọc Huấn


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT