10 năm Xứ Đoàn TNTT Phêrô – Phaolô Giáo Xứ Thái Hà

Chương trình hoạt động giáo lý tại giáo xứ Thái Hà được hình thành từ năm 1992 bởi cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên (khi đó còn là thầy Sáu). Thủa ban đầu, thầy đã quy tụ được 10 anh chị giáo lý viên để chăm lo cho 30 em thiếu nhi. Trong thời kỳ sơ khai này, các em được học kinh bổn và Tin Mừng mỗi Chúa Nhật. Trải qua năm tháng, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa, công khó của quý cha, quý thầy, sự nhiệt thành của anh chị em giáo lý viên và lời cầu nguyện của cộng đoàn, số thiếu nhi đến với các lớp giáo lý ngày một đông, các hoạt động cũng ngày một phong phú.

Trước tình hình trên, cha linh hướng khi đó là cha Giuse Đinh Tiến Đức đã thao thức phải tìm cách để có thể đào luyện các em nhiều hơn nữa về đức tin. Sau một thời gian tham vấn và bàn hỏi với các cha trong nhà dòng và những người có liên quan, cha quyết định hướng hoạt động giáo lý theo phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Tháng 11 – 2007, môi trường giáo lý Thái Hà chính thức trở thành Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) và nhận hai thánh Phêrô và Phaolô làm quan thầy.

Trải qua 25 năm thành lập với 10 năm theo phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, ngày hôm nay, Xứ đoàn TNTT Phêrô – Phaolô đang hoạt động với 739 em thiếu nhi (tính đến 5/11/2017) đến sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của 75 anh chị Huynh trưởng và Dự trưởng. Cha Tuyên úy đương nhiệm là  cha Giuse Đỗ Đình Tư, hỗ trợ cho ngài là cha phụ tá Vinhsơn Trần Trí Tuệ.

Hiện nay, Xứ đoàn chia các em thiếu nhi về 3 ngành: Ấu Nhi, Thiếu Nhi và Nghĩa Sĩ. Ngành Ấu Nhi gồm 6 tổ, với các em trong độ tuổi từ 5-8 tuổi; ngành Thiếu Nhi gồm 8 tổ, với các em trong độ tuổi từ 9-12 tuổi; ngành Nghĩa Sĩ gồm 8 tổ, với các em trong độ tuổi từ 13-17. Đặc biệt, Xứ đoàn có 1 tổ dành riêng cho các bạn thiếu nhi chưa được Rửa tội nhưng có ước muốn tìm hiểu để gia nhập Hội Thánh. Trong 22 tổ có 4 tổ rất quan trọng: tổ Agata và Anne dành cho các bạn thiếu nhi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thánh Thể (vào Chúa nhật đầu tháng 7 hàng năm); tổ Giêrađô và Anphongsô dành cho các bạn thiếu nhi chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thêm sức (vào Chúa nhật đầu tháng 8 hàng năm).

Đến với Xứ đoàn, các em thiếu nhi được học hỏi về Kinh Thánh, Giáo lý, Kinh bổn. Bên cạnh đó, các em cũng được tham gia các chương trình ngoại khóa bổ trợ Đức tin; các hoạt động từ thiện; các hoạt động phát triển các năng khiếu, các kỹ năng mềm …

Xứ đoàn có được như ngày hôm nay đều là nhờ ơn Chúa, sự hy sinh của quý Cha, các thế hệ Huynh trưởng, Dự trưởng cùng toàn thể quý phụ huynh, quý cộng đoàn cũng như các em thiếu nhi.
Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria luôn gìn giữ Xứ đoàn chúng con.

12959 thieu nhi 7
12959 thieu nhi 7
12959 thieu nhi 7
12959 thieu nhi 7
12959 thieu nhi 7

BTT TNTT Gx Thái Hà

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top