101 anh chị em chính thức gia nhập Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Hà Nội

Ngày 23/4/2022, cha Tôma Aquino Nguyễn Xuân Thuỷ – Tuyên uý Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội long trọng cử hành Thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa tại nhà nguyện Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Đặc biệt trong Thánh lễ có nghi thức đón nhận 101 anh chị em chính thức gia nhập Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế.

Đôi nét về Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Hà Nội

Năm 1670, Đức Cha Pierre Lambert de la Motte đã sáng lập dòng nữ Mến Thánh Giá và “Hiệp Hội Tín Hữu Nam Nữ Mến Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô” gọi tắt là Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế (Hiệp hội MTGTT). Hiệp hội này đã được Đức Giáo Hoàng Innôcentê XI ký Sắc lệnh “Cum sicut” công nhận và ban ân xá (02/01/1679).

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, Hiệp hội MTGTT bị mai một theo thời gian.  Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây Hiệp hội MTGTT đã được các Hội Dòng Mến Thánh Giá khắp nơi tái lập. Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, từ năm 1983 – Năm Thánh Cứu Độ, Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn đã cải tổ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Đồng thời, Đức Hồng Y cũng muốn làm sống lại Hiệp hội này với tên gọi “Dòng Ba Mến Thánh Giá” (Sách Luật Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội 1983), nhưng vì hoàn cảnh, nên Hội Dòng chưa thực hiện được. Năm 2007, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã cho phép các nữ tu Mến Thánh Giá Hà Nội tái lập Hiệp hội, với sự hướng dẫn đồng hành của quý Sơ, nhiều nhóm MTGTT được hình thành và phát triển. Đến năm 2015, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn tiếp tục quan tâm nâng đỡ Hiệp hội và chấp thuận cho thử nghiệm bản “Quy chế Hiệp hội MTGTT Hà Nội” trong vòng 3 năm (2018-2021). Đặc biêt, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chính thức phê chuẩn bản quy chế này và ban hành sắc lệnh thành lập Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Hà Nội ngày 14/9/2021.

Những thành viên đầu tiên

Với sự quan tâm nâng đỡ của quý Bề Trên Giáo Phận và sự hướng dẫn tận tình của các nữ tu Mến Thánh Giá Hà Nội, 101 anh chị em tại các giáo xứ trong miền Hà Nội (thuộc các giáo xứ Chính Tòa, Hàm Long, Tân Lạc, Thịnh Liệt, và giáo họ Latinh Trại) đã chính thức gia nhập gia đình Mến Thánh Giá theo quy chế mới. Đây là những anh chị em nòng cốt của Hiệp hội MTGTT Hà Nội, có những thành viên đã ghi danh và sống theo tinh thần Hiệp hội trên 10 năm qua.

Thánh lễ đón nhận các thành viên chính thức của Hiệp hội

Trước hồng ân cao cả Thiên Chúa đã ban xuống cho gia đình Mến Thánh Giá Hà Nội. Chiều ngày 23/4 vừa qua, cha Tuyên uý Tôma Aquino, đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn và nghi thức gia nhập cho các anh chị em tín hữu muốn dấn thân theo ơn gọi MTGTT. Hiện diện trong Thánh lễ có Sơ Tổng Phụ trách cùng đông đảo quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và các anh chị em trong hiệp hội MTGTT miền Hà Nội.

Trong phần giảng lễ, Cha chủ tế đã nhấn mạnh con đường thập giá là con đường mà chính Chúa Giêsu đã bước đi và Ngài đã Phục Sinh. Anh chị em trong hiệp hội là những người cùng bước theo Đức Kitô, yêu mến Thánh Giá của Ngài để suy niệm tình yêu cao cả mà Chúa đã dành cho chúng ta. Từ đó, Cha mời gọi: “Anh chị em hãy luôn là những chứng tá đức tin bằng chính cuộc sống thánh thiện của bản thân và ngang qua sứ mạng sống giữa đời để loan truyền tình yêu thương của Chúa Kitô”.

Ngay sau đó, nghi thức gia nhập hiệp hội MTGTT được diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Với lời thân thưa: “Lạy Chúa, con đây” từng hội viên tiến lên trước cung thánh và cùng nhau đọc lên lời cam kết “…con tự nguyện xin gia nhập gia đình Mến Thánh Giá Tại Thế Hà Nội, bước theo chân Chúa trên đường Thánh Giá, để yêu mến Chúa và tận tình phục vụ anh chị em đồng loại…” . Sau đó, để chứng minh tình yêu của mình, anh chị em đón nhận bản quy chế và phù hiệu như kim chỉ nam để suy niệm và sống mỗi ngày.

Cùng Chúa Kitô tiến bước

101 anh chị em hôm nay là những thành viên đầu tiên được đón nhận vào Hiệp hội MTGTT Hà Nội với nghi thức theo quy chế phê chuẩn. Được biết, hiện nay đã có 1470 anh chị em đã sống tinh thần Hiệp hội MTGTT tại 24 giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội và sẽ tiếp tục được cử hành nghi thức gia nhập Hiệp hội trong thời gian tới.

Hy vọng, ngày càng có nhiều các tín hữu nam nữ sẵn sàng bước theo con đường Mến Thánh Giá, để với sứ mạng đặc biệt của mình anh chị em luôn là những chứng nhân của Chúa Kitô giữa lòng đời, mang trong mình tình yêu Đấng Chịu Đóng Đinh để thánh hóa bản thân, gia đình và thế giới.

Ban Văn Hóa
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top