15 năm thương nhớ Đức ông Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh tại giáo xứ Hà Thao

Năm nay, giáo xứ Hà Thao tưởng nhớ 15 năm ngày Đức ông về nhà Cha, cũng là 100 năm ngày sinh của ngài.

6h00 sáng 13/8/2022, giáo dân giáo xứ Hà Thao quây quần bên ngôi nhà thờ để tham dự Thánh lễ giỗ 15 năm Đức ông Giuse Đích Nguyễn Ngọc Oánh, người cha thân thương của giáo xứ Hà Thao nói riêng và miền trung tây Phú Xuyên nói chung.

Có thể nói, Thánh lễ giỗ năm nay là một ngày đặc biệt hơn cả, khi bà con giáo dân tưởng nhớ 15 năm ngày Chúa gọi Đức ông về, cũng là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài.

Một cây đại thụ đã đổ xuống, để lại một khoảng trống to lớn. Giáo dân đã mất đi một người cha, một vị mục tử tốt lành. Nhưng đây cũng là thời điểm để tạ ơn Chúa và tri ân Đức ông. Ngài đã để lại cho Tổng Giáo Phận Hà Nội, miền trung tây Phú Xuyên cũng như cho giáo xứ Hà Thao một kho tàng đức tin quý giá.

Trong bài giảng, cha xứ Giuse Ngụy Thành Khương nhắc nhớ lại cuộc đời của một vị tông đồ nhiệt thành, dành trọn cuộc đời cần mẫn trên cánh đồng truyền giáo và chính ngài cũng là một hạt lúa. Cha Giuse nói: “Hạt lúa đó phải mục nát đi mới trổ sinh những bông hạt khác, chính là những người con cái của Chúa”.

Người cha vĩ đại với một cuộc đời giản dị đã để lại ký ức sâu đậm và lòng thương mến vô bờ nơi mỗi người con dân trong giáo xứ. Và không chỉ riêng Hà Thao, khắp miền trung tây Phú Xuyên đều yêu mến ngài vì những gì ngài đã gây dựng và vun đắp nơi đây.

Theo như sáng kiến cha Antôn Trịnh Duy Công đề ra năm 2020, khi ngài còn là cha chính xứ giáo xứ Lường Xá, Thánh lễ giỗ hàng năm của Đức ông sẽ lần lượt được cử hành tại các giáo xứ trong miền trung tây Phú Xuyên. Đây là một cách để tưởng nhớ lại bước chân của người mục tử đã đi qua khi ngài còn ở với cộng đoàn giáo hữu nơi đây.

Sáng thứ Năm ngày 11/8, trước khi bắt đầu Thánh lễ, gia đình linh tông, huyết tộc của Đức ông, cùng đông đảo bà con giáo dân đã đến Vườn thánh giáo xứ Hà Thao, thắp hương và đọc kinh tại mộ của Đức ông Giuse Đích. Thánh lễ giỗ Đức ông trong miền năm nay được cử hành tại giáo xứ Phú Mỹ, do cha quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn chủ tế.

Ước mong sao những giá trị đức tin mà Đức ông để lại sẽ tiếp tục được kế thừa và những người con dân biết noi gương ngài, trở thành những hạt múa gieo vào lòng đất, để trổ sinh thêm nhiều hoa trái thánh thiện cho Giáo hội.

BTT Gx. Hà Thao

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top