28 Tân tòng ra mắt tại Nhà thờ Chính tòa Hà nội

Chúa Nhật XXI Thường niên C, ngày 25/08/2019, 28 Anh chị em Dự tòng thật hạnh phúc được Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự Thánh lễ và ban các Bí tích Khai tâm Kitô giáo. Hôm nay, các anh chị chính thức trở về sống trong tình con Chúa và gia nhập vào Giáo hội Công giáo.

Vào lúc 18g00, trong tâm tình tạ ơn của ngày Chúa nhật, 28 Anh chị em (ACE) dự tòng hân hoan cùng với đoàn rước tiến vào nhà thờ. Đồng tế với Đức TGM Giuse còn có Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Thầy, quý Sơ, đông đảo cộng đoàn phụng vụ, gia đình và bạn bè của các thụ nhân.

16140 BTKT 18

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắc đến bốn đặc tính: Duy nhất – Thánh thiện – Công giáo – và Tông truyền của Giáo hội Công giáo do Chúa Giêsu thiết lập. Ngài nhấn mạnh đến đặc tính Công giáo vì Giáo hội phù hợp với mọi nơi, mọi thời, mọi nền văn hóa và tất cả mọi người đều được mời gọi vào Giáo hội. Sau 6 tháng chuyên cần học giáo lý và cầu nguyện, hôm nay các ACE quyết định gia nhập Giáo hội để bước theo và làm môn đệ của Chúa Giêsu. Đức TGM Giuse và cộng đoàn phụng vụ vui mừng chào đón 28 ACE dự tòng đang hiện diện bằng một tràng pháo tay thật giòn giã.

16140 BTKT 18

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã nói đến vai trò, nhiệm vụ của “chiếc cửa hay cánh cửa” là đi ra, đi vào và giữ gìn an ninh cho gia đình. “Cánh cửa” còn vượt qua biên giới trong đời thường để đến với một không gian khác, là hướng đi chọn lựa cho đời mình. Đức TGM Giuse nhấn mạnh chính Chúa Giêsu tự nhận mình là “Cửa” chuồng chiên để chúng ta ra vào và đón nhận Chân lý cũng như Giáo huấn của Người. Cánh “cửa hẹp” về nguyên tắc nhưng rộng về không gian vì có rất nhiều người “từ Đông-Tây-Nam-Bắc” tuốn đến để dự tiệc Nước Trời. Cửa hẹp là lời Giáo huấn của Chúa, đôi khi cũng là lời sửa dạy, uốn nắn làm cho chúng ta buồn phiền vì bị thử thách và cắt tỉa. Nhưng đó là con đường dẫn chúng ta về quê trời, suối nguồn của hạnh phúc vĩnh cửu.

Hôm nay, cánh cửa Giáo hội mở ra đón nhận 28 ACE dự tòng vào Giáo hội. Đức TGM Giuse nhắn nhủ với ACE dự tòng: “từ nay, các Anh chị được hiệp thông với mọi Kitô hữu trên toàn thế giới để sống và loan truyền sứ điệp Tin Mừng. Tuy khác nhau về mọi phương diện trong cuộc sống nhưng các Anh chị đều có chung một Đức tin, cùng quyết tâm qua cánh cửa mang tên “GIÊSU” để tự do tình nguyện bước theo Chúa Giêsu, từ bỏ ma quỷ và nên giống Chúa Kitô mỗi ngày”.

16140 BTKT 18
16140 BTKT 18

Sau bài giảng, Đức TGM Giuse ban Bí tích Rửa tội và Thêm sức cho các dự tòng. Các nghi thức đã diễn ra trong bầu khí thật trang trọng, cảm động và sốt sắng. Từ giờ phút này, 28 dự tòng trở thành Tân tòng, những người mới chính thức đi theo Chúa Giêsu. 

16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18
16140 BTKT 18

Trong tâm tình của người con, chính ACE Tân tòng đã dâng lễ vật đầu tiên lên bàn thờ để tỏ lòng cảm tạ và tri ân. Đặc biệt, trong phần hiệp lễ, 28 ACE Tân tòng được rước Mình và Máu Thánh Chúa. Đây là giây phút linh thiêng, các Tân tòng được Vua Trời ngự vào để chính Người trở nên nguồn sống đời đời nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu của họ.

16140 BTKT 18
16140 BTKT 18

Được biết, 28 Tân tòng hôm nay đã tốt nghiệp chương trình Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng khóa 53 gồm 70 thành viên tại Giáo xứ Chính tòa Hà nội, trong vòng 6 tháng từ 26/02 – 25/08/2019 vào các tối thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.

Sau khi lãnh nhận các Bí tích Khai tâm (Rửa tội – Thánh Thể – và Thêm sức), 28 dự tòng được trở nên những Tân tòng, những con người mới, được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để họ can đảm làm chứng và trở nên những chiến sĩ bước theo Chúa Kitô trong con đường hẹp dẫn tới Thiên đàng. Niềm vui của 28 Tân tòng cũng là niềm vui của toàn Giáo hội và trong công cuộc loan báo Tin Mừng của TGP Hà Nội. Ước gì các Tân tòng luôn thắp sáng ngọn nến đức tin đã lãnh nhận và chiếu tỏa ánh sáng của Chúa Kitô trong lòng thế giới hôm nay.

16140 BTKT 18

BTT Gx. Chính tòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top