Anh chị em di dân tại Hà Nội mừng lễ quan thầy năm 2022

Quý ông bà và anh chị em đến với chúng tôi từ các giáo phận khác nhau, vừa để đón nhận những điều kiện tốt đẹp để sống đức tin, nhưng cũng mang cho các giáo xứ của Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội sức sống của đức tin.” Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã nhận định như trên trong Thánh lễ mừng Thánh Giuse Thợ, quan thầy của Đại Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội. Thánh lễ được diễn ra tại giáo xứ Thái Hà vào lúc 20h00, ngày 11/5/2022.

Hằng năm, anh chị em di dân thuộc Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội thường hội ngộ về giáo xứ Thái Hà vào hai dịp lễ lớn là ngày kính thánh Giuse Thợ quan thầy và Đại lễ Di dân. Theo niên lịch phụng vụ, lễ Thánh Giuse Thợ được mừng kính vào ngày 01/5, nhưng do trùng vào dịp lễ nghỉ toàn quốc, anh chị em di dân trở về quê nên các hoạt động mừng ngày lễ quan thầy phải dời đến hôm nay.

Đồng tế với Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Cha đặc trách di dân TGP Hà Nội Giuse Trần Viết Tiềm, Cha chính xứ Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, quý Cha trong và ngoài giáo phận cùng sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo anh chị em di dân đến từ các giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Hưng Hóa.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã bày tỏ niềm vui khi được cùng hiện diện và chia sẻ niềm vui cùng anh chị em di dân trong ngày lễ quan thầy. Đặc biệt trong bài giảng lễ, ngài đã nhấn mạnh đến sức sống đức tin mà anh chị xa quê đã mang đến cho các giáo xứ trong TGP Hà Nội “Quý ông bà và anh chị em đến với chúng tôi từ các giáo phận khác nhau với muôn màu muôn vẻ, mang cho chúng tôi sức sống của đức tin và lòng đạo đức sốt sắng nhiệt thành. Chính vì thế sự hiện diện của ông bà và anh chị em tạo nên một hình ảnh đẹp, đầy sức sống của đức tin và tình hiệp thông trong Giáo hội.”

Trong dịp này, Đức TGM Giuse cũng ngỏ lời cám ơn quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã luôn có những sáng kiến mục vụ để hướng dẫn đời sống đức tin cho anh chị em di dân tại Hà Nội.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã thay lời cho những người con xa quê đang sinh hoạt tại giáo xứ Thái Hà, tỏ bày tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã chia sẻ niềm vui và cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em di dân trong Thánh lễ đầy sốt sắng. Bó hoa tươi thắm mà ông tân chủ tịch Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội kính tặng Đức TGM Giuse đã diễn tả lòng biết ơn của những người con xa quê.

Được biết, hiện nay Đại Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội có 29 cộng đoàn đang sinh hoạt. Trước ngày mừng Đại lễ quan thầy, vào mỗi buổi tối các cộng đoàn đã luân phiên tổ chức cầu nguyện tại các khu xóm trọ hoặc tư gia. Tam nhật mừng kính Thánh Giuse quan thầy được diễn ra từ ngày 09 – 11/5. Bên cạnh việc tổ chức Thánh lễ, Gia đình công giáo Xa quê Hà Nội còn tổ chức cuộc Hội thảo đặc biệt với chủ đề “Hướng tới giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”. Đặc biệt dịp mừng lễ năm nay cũng là mốc thời gian đánh dấu nhiệm kỳ mới 2022 – 2025 của Hội đồng Mục vụ Gia đình Công giáo Xa quê Hà Nội.

BBT
Ảnh: BTT Xa quê Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top