Anh em hãy vui lên – Suy niệm Chúa nhật III Mùa Vọng năm C

« Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! …vì Chúa đã gần đến»

Bước vào Chúa nhật thứ I Mùa Vọng, Lời Chúa mời gọi chúng ta là : « Hãy tỉnh thức », thì Chúa nhật thứ III Mùa Vọng gọi là « Gaudete» Hãy vui lên, mời gọi chúng ta hãy vui mừng, tỉnh thức nhưng không buồn rầu, trái lại vui tươi : « Anh em hãy vui luôn trong Chúa…vì Chúa đã gần đến» (Ph 4,4-5). Với những lời trên của Thánh Phaolô Tông Đồ, Phụng vụ mời gọi chúng ta vui lên. Niềm vui này nảy sinh từ cuộc gặp gỡ với con người sinh động của Chúa Giêsu.

Giờ đây ngày lễ Giáng Sinh của Chúa đã gần bên. Bước vào năm Đức Tin, Giáo Hội lấy làm của mình sứ điệp hy vọng và công bố cho mọi người biết, Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất, chúng ta hãy đến kín múc lấy nguồn mạch ân sũng là chính chúa Giêsu Kitô, Ðấng vừa là Thiên Chúa-vừa là con người, Ðấng cứu chuộc con người và trung tâm của lịch sử.

Mùa Vọng là mùa của niềm vui, bởi vì khoảng khắc thời gian này làm cho con người sống lại sự kiện hạnh phúc nhất trong lịch sử khi chờ đợi Chúa đến đó là : sự ra đời của Con Thiên Chúa, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria. Vì biết rằng, Thiên Chúa không ở xa, nhưng rất gần gũi con người, Ngài không phải là không quan tâm, nhưng đầy lòng từ bi, Ngài không phải là một người lạ nhưng là một người Cha đầy lòng thương xót, Ngài chăm sóc chúng ta với cả tình yêu, tôn trọng sự tự do của chúng ta, đây là những lý do khiến chúng ta thấy thật là vui.

Một điều độc đáo của niềm vui Kitô giáo là nó có thể cùng tồn tại với đau khổ, bởi vì nó được dựa hoàn toàn vào tình yêu. Đúng như thế, Thiên Chúa là Đấng rất gần gũi với chúng ta, đến nỗi Ngài đã trở thành một người, để trao ban cho chúng ta niềm vui, niềm vui của tình yêu thương. Đây là cách duy nhất chúng ta hiểu được niềm vui thanh bình của các vị tử đạo ngay cả trong đau khỏ, các ngài vẫn nở nụ cười với gương mặt thánh thiện khi đối diện với ân sủng, trong lúc khổ đau, một nụ cười mà không bị tổn thương nhưng đầy an ủi. « Vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà » (Lc 1:28): lời truyền tin của sứ thần cho Đức Maria là một lời mời để vui lên.

Niềm vui cho Israel vì có Chúa, khi Sophonia kêu gọi dân : « Hỡi thiếu nữ Sion, hãy hân hoan và hãy nhảy mừng hết thâm hồn ! Chúa đã rút lại lời kết án người và đã đẩy lui quân thù của ngươi. Vua Israel ở giữa ngươi, người không còn sợ khổ cực nữa. »

Chúng ta ngày hôm nay, để có được niềm vui đích thực, niềm vui trong Chúa và có Chúa ở cùng. Chúng ta cũng hỏi Gioan Tiền Hô : « Vậy chúng tôi phải làm gì? » Chắc ngài sẽ chỉ cho chúng ta những việc phải làm.

Ước chi Lễ Giáng Sinh nay đã gần, năm Đức Tin, thôi thúc chúng ta khắp nơi trên trần thế canh tân niềm tin của mình vào Thiên Chúa và vào Con của Ngài là Đức Giêsu Kitô, đồng thời chuẩn bị một nơi xứng đáng để đón tiếp Chúa Kitô.

Lạy Mẹ Maria, xin đồng hành với chúng con, và dẫn chúng con tiến về Ðêm Thánh; Mẹ là Ðấng gìn giữ bí quyết sống an vui; Tâm hồn Mẹ tràn đầy niềm vui vì Chúa Ngự Ðến hoàn tất những lời Hứa của Người. Xin Mẹ Maria giúp chúng con chuẩn bị tâm hồn để đón rước Chúa Giêsu.

Linh mục Antôn Nguyễn Văn Độ

Tham khảo thêm

SUY NIỆM NGÀY LỄ

Scroll to Top