Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su – Năm B.

ỦY BAN THÁNH NHẠC
BÀI HÁT GỢI Ý
LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU
NĂM B

 TỰA BÀI/TẢI VỀ FILE PDFTÁC GIẢNGUỒN / IMPRIMATUR
    CA NHẬP LỄCA NHẬP LỄ (Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu)Kim LongGP. Phan Thiết, 13/05/2015
NGÀN NĂM VỮNG BỀNTrần Văn HuyếnTGP. Sài Gòn, 27/06/1997
VỀ NƠI ĐÂYMi TrầmGP. Nha Trang, 06/02/2012
    CA TIẾN LỄĐẾN VỚI TRÁI TIM TAÁnh ĐăngGP. Ban Mê Thuột, 23/05/2014
THEO HƯƠNG TRẦMĐỗ Vy HạGP. Nha Trang, 20/10/2019
ÔI TÌNH YÊU VĨ ĐẠIKim LongGP. Mỹ Tho, 11/11/2007
    CA HIỆP LỄSỐNG TRONG TÌNH CHÚANguyễn DuyTGP. Sài Gòn, 22/08/2007
CẢM MẾN HỒNG ÂNKim LongGP. Mỹ Tho, 11/11/2007
GIÊSU KHOAN NHÂNNguyễn Văn Tuyên Tiến DũngThánh Ca Việt Nam 1 trang 354
    CA KẾT LỄTRÁI TIM NGƯỜINguyễn Khắc TuầnThánh Ca Việt Nam 1 trang 372
CẦU CHO LINH MỤCAnh TuấnThánh Ca Việt Nam 2 trang 520
ĐUỐC SÁNG TÂM LINHTrầm HươngGP. Nha Trang, 25/01/2001

CA NHẬP LỄ:

1/ Ca nhập lễ

ĐK. Tư tưởng của Thánh Tâm Người tồn tại qua bao thế hệ để cứu họ khỏi chết và nuôi dưỡng lúc cơ hàn.

1) Hòa tiếng lục huyền cầm hãy ca mừng Chúa. Với cung đàn mười dây hãy xưng tụng Ngài.

2) Vì những việc Ngài làm đáng tin cậy hết. Bởi bao lời Ngài phán quá ư chân thật.

3) Này Chúa nhìn tận tường kẻ tôn sợ Chúa. Vững tin lòng từ ái, Chúa sẽ thương tình.

4) Nguyện lãnh nhận dồi dào phúc ân của Chúa. Bởi Con Một của Chúa suối thiêng tuôn trào.

2/ Ngàn năm vững bền

ĐK: Ngàn năm luôn vững bền, vạn kiếp không đổi thay chương trình Chúa ngàn năm vững bền, tâm tư Người vạn kiếp không đổi thay. Tình thương không bến bờ, Người đã thương trần gian Người cứu dân khỏi ách tử thần và nuôi sống trong cảnh cơ hàn. 

1) Người đã thương ta tự muôn đời tình thương lai láng hơn biển khơi. Người đã sai Con Một của Người, đến hy sinh giải cứu nhân loại. 

2) Lạy Chúa Giê-su rất dịu hiền là Vua nhân ái luôn thành tín là Đấng Chăn Chiên thật tốt lành, với trái tim mạch suối ân tình. 

3) Lạy Thánh Tâm yêu thương tuyệt vời nguyện xin soi dẫn con ngày đêm được bước theo gương lành của Người sống khiêm cung và sống nhân lành.

3/ Về Nơi đây

ÐK: Về nơi đây bên Thánh Tâm Chúa nhân từ. Vì yêu thương Người đã chết treo Thánh Giá. Từ cạnh sườn thâu qua, Người đổ máu nước ra. Qua bí tích lãnh nhận ơn thánh Chúa ban chan hoà.

1) Tình yêu đã trao tặng tình nào lớn cho bằng, bằng tình Chúa thương ta, Người đã chết vì ta để xoá hết tội ta.

2) Người ban Máu Thịt mình để nuôi sống dân tình, đời bừng sáng muôn nơi tình yêu Chúa nào vơi tràn ơn phúc niềm vui.

CA TIẾN LỄ:

1/ Đến với Trái Tim Ta

1.2.3. Loài người ơi đừng phụ ân tình Chúa, hãy về đây nương thân trái tim Ngài.

1) Đến với trái tim Ta bao nhiêu tháng năm qua Ta luôn mỏi mòn mong chờ. Đến với Trái Tim Ta bao nhiêu tháng năm qua con quên lãng dại khờ.

2) Đến với trái tim Ta sẽ trút hết thương đau khi mang nỗi niềm âu sầu. Đến với Trái Tim ta ưu tư sẽ tiêu hao thương yêu sẽ dạt dào.

3) Đến với trái tim Ta kiếp sống bớt lê thê khi mang ách nặng ề chề. Đến với Trái Tim Ta đắng đót sẽ tiêu hao chua cay sẽ ngọt ngào.

ĐK. Nơi Tim Ta lửa mến yêu chan hòa cho tan mau lòng ai lạnh giá. Nơi Tim Ta sức sống ăm ắp đầy, cho vơi đi gánh nặng đắng cay.

2/ Theo hương trầm

1) Theo hương trầm tỏa bay lên cao con cung tiến bánh rượu thơm nồng. Do muôn bàn tay đã góp sức qua bao ngày gắng công vun trồng.

2) Đây muôn vàn nụ hoa xinh tươi cùng với những vui buồn kiếp người. Con kết thành hy lễ dấu ái xin dâng về trước tôn nhan Ngài.

3) Bao lao nhọc đời con hôm nay và hết những ưu tư tháng ngày. Con dâng về nhan thánh chí ái với tấm lòng kính tôn nhan Ngài.

ĐK. Xin Cha thương thánh hóa lễ vật đơn hèn. Trên đôi tay chứa chan tình thơ yêu mến. Con xin được liên kết với Con Một Cha tiến dâng lên xác thân con làm của lễ giao hòa

3/ Ôi tình yêu vĩ đại

ÐK. Còn tình nào lớn lao hơn? Còn tình nào thiết tha hơn? là sống cho người mình yêu, là chết cho người mình yêu.

1) Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa Thiên đình tự hiến thân mình liều chết hy sinh. Ôi tình yêu vĩ đại, cao lút không gian, kiên vững xa vượt thời gian.

2) Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa ra đời ở giữa muôn người, nhận kiếp đau thương. Ôi tình yêu vĩ đại, như núi vươn cao, như nước tuôn trào đại dương.

3) Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa uy quyền đã khứng ban truyền Thịt Máu nuôi con. Ôi tình yêu vĩ đại, giây phút tâm giao, xin khắc ghi vào lòng son.

CA HIỆP LỄ:

1/ Sống trong tình Chúa

1) Sống trong mái nhà Chúa, là sống miên man an bình, được hưởng phúc ân hiển vinh. Sống trong mối tình của Ngài, hồn mãi êm nhẹ câu ca, vút xa gieo niềm tin mới.

ĐK: Tình yêu vượt qua biên giới Chúa ơi năm tháng nào ngơi. Đời con tựa nương nơi Chúa tháng năm sẽ không tàn úa. Tình Chúa yêu thương vô cùng cho dẫu xa xôi muôn trùng Chúa ơi, tình yêu đỡ nâng bước không ngại ngùng

2) Những ai kiếm tìm Chúa, được thấy biết bao kho tàng, được nếm biết bao ủi an. Những ai mãi nhọc nhằn, tìm thấy an nhàn nơi Chúa, “Ách ta nhẹ nhàng êm ái”.

3) Phúc thay có lời Chúa, bừng sáng soi cho muôn người, được vững bước sang ngày mai. Những ai vẫn đợi chờ, tình Chúa bao lời dịu êm, giữa đêm soi người đi tới.

2/ Cảm mến hồng ân

(Con biết lấy gì) Con biết lấy gì cảm mến, con biết lấy gì cảm mến hồng ân. Một triều hồng ân chan chứa Chúa nhuần thấm cả đời con.

1) (Từ trong lòng thân mẫu) Chúa nắn con nên hình nên dạng (âu yếm dẫn con vào đời). Và mời gọi nhập dân thánh Chúa (Chọn con làm nhân chứng) thánh hiến con trong Thần Linh Ngài (thành muối mặn nồng ướp đời) và thành ánh sáng dọi khắp nơi.

(Nên con biết lấy gì) Nên con biết lấy gì cảm mến, con biết lấy gì cảm mến hồng ân. Một triều hồng ân chan chứa Chúa nhuần thấm cả đời con.

2) (Lần qua từng giây phút) Lúc sướng vui khi nặng u sầu (theo mỗi tiếng con khẩn cầu) Ngài hằng đổ tràn muôn ân phúc. (Hồn con Ngài canh giữ) Giống chính con ngươi ở mắt Ngài. (Dìu dắt bảo toàn sớm chiều) Tình Ngài thắp sáng niềm mến tin.

(Nên con biết lấy gì) Nên con biết lấy gì cảm mến, con biết lấy gì cảm mến hồng ân. Trọn một vầng tim son sắt, nguyện yêu Chúa trọn đời (mà cảm mến hồng ân).

3/ Giêsu khoan nhân

ÐK. Giêsu khoan nhân rất ngọt ngào. (Hy vọng, hy vọng) Hy vọng linh hồn vẫn khát khao. (Ngày đêm, ngày đêm) Ngày đêm trái tim con tìm đến ước mong bao ngày phút kết giao.

1) Chúa đến thăm con, thăm con mỗi sáng ngày. Linh hồn thấy lại tuổi thơ ngây. Thiên dàng chớm nở, chớm nở ngay dưới thế. Tháng năm hoan lạc trôi từ đây.

2) Ánh sáng siêu nhiên siêu nhiên soi dẫn đường. Tâm thần ngưỡng vọng về quê hương, mỗi ngày Chúa gọi, Chúa gọi con bước tới. Ði trong hy vọng nơi tình thương.

3) Chúa xuống ơn thiêng, ơn thiêng thánh hóa hồn, xây Ðền thánh Chúa ngự trong con. Kết hợp muôn đời, muôn đời trong ân phúc, vinh quang Quê trời con đợi trông.

CA KẾT LỄ:

1/ Trái Tim Người

1) Trái tim Người đầy lửa mến triền miên, sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái tim Người là mạch suối yêu mến, tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chiên.

2) Trái tim Người bị xâu xé vì ai? thế trần bội nghĩa nhưng tình không phôi pha. Trái tim Người hằng chờ đón từng giây, nâng đỡ ai còn mang gió loạn hai vai.

3) Trái tim Người hằng nên chốn cậy trông, đưa người lạc bước đem về nơi quê hương. Trái tim Người đoàn con đến an nghỉ, thêm sức can trường cho cõi lòng đau thương.

ĐK: Dừng lại đây bên Trái Tim dịu hiền Chúa, lòng khô héo bừng cháy lên yêu thương, đời yên vui tâm trí con mong về Chúa không biên giới mối tình Chúa mến thương.

2/ Cầu cho linh mục

ĐK: Lạy Chúa! Lạy Chúa! Lòng Chúa nhân từ vô biên. Xin nghe lời chúng con khấn nguyện, ban ơn nâng đỡ giữ gìn Linh mục của Chúa vượt qua sóng gió nơi trần gian, và trở nên Mục tử tốt lành, như lòng Chúa ước mong. 

1) Xin cho các ngài, đêm ngày hằng luôn gẫm suy và luôn bước đi dưới ánh sáng Tin Mừng. Xin cho các ngài, một trái tim chỉ biết yêu thương một đời sống phục vụ khiêm nhường. 

2) Xin cho các ngài, trung thành đời sống hiến dâng, và nên chứng nhân Vị Mục Tử Nhân Lành. Xin cho các ngài, hằng sánh vai cùng với anh em trở thành muối thành men giữa đời.

3/ Đuốc sáng tâm linh

1) Linh mục hình bóng Chúa trong kiếp người, tham dự vào chức thánh Con Chúa Trời, Linh mục là muối ướp cõi trần ai là tinh hoa của Giáo Hội, ngọn hải đăng thắp trên dương trần.

ĐK. Xin cho người tình mến không bao giờ lịm tắt. Xin cho người nghèo khó trong trái tim thanh thoát tuyệt vời. Xin cho người phản chiếu đức tín thành của Chúa, không bao giờ tàn úa dung nhan Người đuốc sáng tâm linh.

2) Linh mục người thánh hiến bao lễ vật trung thành làm chứng tá cho Nước Trời. Linh mục là đuốc sáng giữa trời đêm dù phong ba dù phũ phàng, một niềm tin chứng nhân muôn đời

3) Linh mục là nến cháy trong thánh điện hao mòn trọn kiếp sống cho thế trần. Linh mục là dấu chứng của tình thương, ngàn năm qua chẳng phai mờ, diệu vời như giấc mơ Thiên đường

4) Linh mục được thánh hóa trong Thánh Thần dâng mình làm hiến lễ trong thánh điện. Linh mục người dấn bước trong niềm tin, người ra đi để quy tụ thành đoàn chiên của Cha trên trời

Nguồn: WHĐ

Bài hát cộng đồng

những hướng dẫn khác

Nhạc Lý

nhạc kèn

Tài liệu tham khảo

giới thiệu bài hát mới

giải nghĩa thánh vịnh

Lên đầu trang