Bài tham luận của giáo dân trong Hội thảo về “Thừa tác viên và người lãnh nhận các Bí tích”

Với một đề tài rất lớn và nội dung vô cùng phong phú này, dưới góc nhìn giáo dân, con xin trình bày một vài suy tư và thao thức nho nhỏ về các thừa tác viên trao ban và lãnh nhận các bí tích trong Giáo Hội.

1. Khái quát chung

Đối tượng chính đề tài là Thừa tác viên (TTV) Linh mục – người cử hành các Bí tích và người lãnh nhận bí tích (NLNBT), chính là các giáo dân. Những thừa tác viên này chỉ là dụng cụ của Đức Giêsu, Đấng thiết lập và hoạt động trong các bí tích.

Từ trước Công Đồng Tridentino, Giáo Hội đã định tín Bảy Bí Tích. Đây là những phương tiện cứu độ hữu hiệu mà Thiên Chúa ban cho con người ngang qua Giáo Hội. Nhờ đó mà Giáo Hội đã ôm ấp con cái mình từ lúc sinh ra cho đến khi nhắm mắt lìa đời. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu nôm na: Thông qua các Bí tích, Thiên Chúa và Giáo Hội đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta tấm vé đi tiếp sau cuộc sống ngắn ngủi này.

Vẫn biết rằng hiệu quả bí tích do sự, nghĩa là các TTV cứ cử hành theo công thức của Giáo Hội thì thành sự, nhưng bên cạnh đó vai trò của NLNBT cũng rất cần thiết vừa để tạo bầu khí sốt sắng cho cộng đoàn phụng vụ và có tác dụng truyền giáo trong một Giáo Hội sẵn sàng đi ra vùng ngoại biên.

Khi cử hành các Bí tích có sự tương tác, phối hợp trực tiếp, chặt chẽ, mật thiết giữa TTV và NLNBT. Quan trọng hơn, cả hai còn hướng đến mối tương quan với Chúa Giêsu Kitô, Người trực tiếp thiết lập, là nguồn mạch mọi ân sủng. Ngoài ra, còn có mối tương quan với Cộng đoàn hiện diện, đôi khi cả đối với người ngoài Công giáo.

Vậy, để sống mối tương quan tuyệt diệu đó nhằm sinh nhiều ơn ích cho các linh hồn, trong cương vị là người giáo dân, chúng con có những ước mong như sau:  

2. Ước mong của giáo dân với TTV có chức Thánh

a. Kiến thức và tài liệu

– Các cha khi cử hành các phép bí tích phải có sự chuẩn bị tốt cả về bên trong lẫn bên ngoài từ việc được đào tạo kỹ lưỡng trong chủng viện, tập luyện, sử dụng sách vở tài liệu theo quy chuẩn của Giáo Hội. Con ước mong các Đấng Bản Quyền soát xét và thống nhất trong toàn TGP về các sách phụng vụ, trình tự, cách thức khi cử hành các phép bí tích tránh trường hợp lộn xộn mỗi xứ quy định khác nhau.

– Các cha cần tận dụng mọi cơ hội thuận lợi bao nhiêu có thể để dạy Kinh Thánh, giáo lý, phụng vụ, bí tích cho các giáo dân ở mọi lứa tuổi qua việc tổ chức các lớp học, các buổi tĩnh tâm, gặp gỡ…v.v.v. Chỉ khi họ hiểu về bí tích họ mới có những chuẩn bị tham dự một cách tích cực và sốt sắng.

b. Lòng nhiệt thành trong sứ vụ và cử hành các bí tích:

Trong thời gian qua các cha đã luôn dấn thân không ngại gian khổ, nguy khó để đem bí tích đến cho giáo dân: Có cha đang đêm vẫn một mình đi xức dầu, giải tội cho các hối nhân cho dù nhiều khi NLNBT là đối tượng nghiên ngập, mắc covid.

– Mong các cha đến các nhà tang lễ để làm phép xác với tu phục, ngọn nến sáng và hương trầm lan tỏa. Thật không còn hình ảnh truyền giáo nào đẹp hơn hình ảnh Linh mục nơi tuyến đầu như thế. Vậy ước mong các cha hạn chế tối đa việc ủy quyền cho ông trùm, ông quản (ngoại trừ quý cha đau yếu, bệnh tật cần phải tránh đám tang).

– Mong các cha tổ chức cho giáo xứ chầu Mình Thánh Chúa mỗi tuần ít nhất 1 giờ để cầu nguyện với Chúa, nguồn mạch mọi bí tích hầu thu hút các thành phần dân Chúa tham dự đông đủ.

– Mong các cha năng giải tội để ban Bí tích hòa giải mỗi ngày.

– Mong các Cha quan tâm đến nghĩa trang công giáo để tạo nên một sự thống nhất về trật tự quy hoạch, lễ nghi trong bối cảnh quỹ đất hiếm và ô nhiễm môi trường…..

– Mong các cha năng đến với các chiên nghèo khó, bệnh trọng ở nơi bờ sông hôi hám để ban bí tích. Bùn lầy có thể làm bẩn giầy của linh mục nhưng làm cho Thập giá nơi ấy nhẹ nhàng mà không phải kéo lê suốt kiếp. Như vậy chủ chiên mới biết chiên béo, gầy và mới cảm nhận được mùi chiên. Sự thăm hỏi và đồng hành với những gia đình mắc ngăn trở hôn nhân, giúp họ hoà nhập với cộng đoàn giáo xứ, Giáo Hội.

– Mong các cha hãy cử hành mỗi bí tích một cách thật trọng thể, trang nghiêm, sốt sáng, xin đọc thong thả, với tốc độ vừa phải để chúng con kịp nghe như Mẹ Thánh Theresa thành Calcutta đã ao ước: Xin Cha hãy dâng Thánh Lễ như Thánh lễ đầu tiên, như Thánh Lễ duy nhất và như Thánh lễ cuối cùng trong cuộc đời linh mục.

3. Về TTV không có chức Thánh

Đây là các tu sỹ nam nữ, các giáo dân tham gia vào các thừa tác vụ như trao Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ và đưa Mình Thánh đến tư gia cho kẻ liệt; TTV công bố lời Chúa; TTV giúp lễ …

Mong các TTV này cũng phải được tuyển chọn, đào tạo về căn bản, đạo đức sốt sắng, nhiệt thành và hiểu rõ các tác vụ được giao. Ngoài ra TTV này cũng luôn phải có tác phong, cử chỉ, lời nói, trang phục xứng hợp khi thực hiện tác vụ.

Về phía NLNBT cần có thái độ ham học hỏi, tôn trọng, hợp tác, nhiệt thành như đối với các TTV có chức Thánh.

 4. Về phía NLNBT

Trên đây là những gì khi chúng con đứng trong cương vị là người giáo dân nhìn ra, nhưng sẽ là thiếu sót nếu chúng con không biết nhìn vào chính mình để tiến tới một Hội Thánh hiệp hành như Chúa muốn.

– Về phía NLNBT, chúng con nhận thấy những thiếu sót nơi chính bản thân chúng con khi không chuẩn bị tốt những kiến thức về đức tin về các bí tích ngay từ tấm bé, đặc biệt trongđiều kiện sống, điều kiện giáo dục, điều kiện sống Đạo ….nhất là trong bối cảnh, môi trường sống nhiều thách thức, chúng con rất cần được giáo dục về Đức Tin nói chung, đặc biệt là về các phép Bí tích để từ đó chúng con không còn thờ ơ mỗi khi đón nhận các phép Bí tích, mỗi khi tham dự các Thánh Lễ, để chúng con không còn tin theo bói toán, không còn tin tưởng và phó mặc linh hồn mình cho bất cứ một Thần nào khác ngoài Đức Giêsu Kitô.

– Chúng con cũng chưa quan tâm và cảm thông đủ đến những khó khăn của các đấng bậc, chưa nhiệt thành cộng tác trong việc đào tạo Kinh Thánh, giáo lý, giáo dục đức tin cho con cháu khi lãnh nhận cách bí tích. Khi giáo xứ tổ chức, TTV mời gọi sự cộng tác thì chưa sẵn sàng đáp lại với những lý do muôn thủa như: Không có thời gian, chưa có điều kiện, bận học, bận làm….

– Chúng con đòi hỏi nhiều, phán xét nhiều các TTV nhưng bản thân lại chưa chu toàn bổn phận từ ý thức tham dự Thánh Lễ đến việc đón nhận các bí tích: Đi lễ muộn về sớm, điện thoại, ngủ gật, chia trí khi TTV chia sẻ lời Chúa; Xét mình một cách qua loa khi rước mình Thánh Chúa…..

– Chỉ xưng tội một năm 01 lần hoặc dồn vào các ngày đại lễ khiến các TTV bận rộn hoặc không thể chu đáo trong việc khuyên giải.

Tham luận của con xin khép lại tại đây. Có câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, ước mong TTV và NLNBT trở thành mối tương quan tốt đẹp, ngày càng mật thiết, triển nở trong tình yêu Thiên Chúa để đơm hoa kết trái nơi mỗi giáo xứ và toàn giáo phận.

Hai năm nay dịch giã nhiều người chết, xã hội rộ lên dùng từ An Yên, con nghĩ đây chính là từ Bình An mà Giáo Hội đã dùng từ lâu. Sự Bình an sâu thẳm mà như Thánh Phaolô xác quyết “Tôi sống là sống cho Chúa và chết là chết cho Chúa”. Nguyện xin Bình An của Chúa xuống trên Đức Tổng Giuse, quý Cha và quý tham dự viên để hoàn thành những việc lớn lao và mở ra “Một mùa xuân mới trong Chúa Kitô” trong cả TGP Hà Nội.

Con xin trân trọng cảm ơn!

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top