Bài tham luận: Ước nguyện của giáo dân về linh mục

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục Giuse, kính thưa quý Cha cùng thưa quý tham dự viên.

Sau khi con tham khảo và lắng nghe ý kiến chia sẻ của nhiều anh chị em, trong đó có nhiều người là dự tòng và tân tòng, nay con đã tổng hợp lại và xin phép được đại diện họ để thưa lên những nguyện vọng và mong ước của chúng con về các linh mục.

Trước tiên, cá nhân con rất hạnh phúc và tự hào vì mình được là con cái Thiên Chúa, lại được nghe rất nhiều lời khen ngợi về đạo Công giáo, trong đó có các linh mục. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng: Các linh mục Công giáo tốt lành thánh thiện, dễ mến. Đặc biệt, trên 90% ý kiến khen các linh mục rất trí tuệ. Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến có tính chân thành xây dựng, mà ngang qua đó, chúng con có những nguyện vọng và mong ước về các linh mục, cụ thể như sau:

1. Về hình ảnh

– Luôn chỉn chu nhưng giản dị, các Ngài nên thường mặc trang phục dành riêng cho giáo sĩ  (nhiều người luôn thích nhìn thấy các LM mặc áo chùng thâm, vừa trang trọng vừa uy nghiêm nhưng bình dị) hoặc ít nhất là áo giáo sĩ để có thể nhận biết là linh mục.  Với nhiều người, hình ảnh người linh mục trong trang phục riêng tạo cho họ sự bình an, trân trọng. Đồng thời trong hình ảnh này, cũng nhắc nhở sự giới hạn trong khuôn khổ những điều nên làm và không nên. ( Ví dụ: mặc áo thun quần jeans thì các Ngài có thể ngồi ăn uống vui cười thoải mái hơn là khi mặc mang trang phục mà nhìn vào là nhận ra linh mục.

– Không nên quá chú trọng vào hình thức bên ngoài, như đầu tóc luôn xịt keo bóng mượt như nghệ sĩ, trang sức sang trọng.. , vì việc này cũng có thể tạo ra những điều không tốt cho những nữ giáo dân.  (con nghĩ, đẹp trước Thánh nhan khác đẹp trước mặt người ta)

2. Về Đời sống cá nhân

– Chúng con hy vọng quý cha chú trọng và có phương pháp phù hợp để giữ gìn và tự bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ bản thân, vì con thấy nhiều linh mục không có sức khoẻ tốt hoặc nhiều bệnh. Đặc biệt hay bị Stress và hay đau nhức do nhiễm hàn lạnh khi đi làm phép xác nhiều. Con nghĩ, khó có thể có được một tinh thần nhiệt thành hăng say trong một cơ thể đau bệnh.

– Mong quý Cha tiết kiệm hơn, đặc biệt trong ăn uống tiệc tùng, vì còn rất nhiều người đang cần chia sẻ cơm áo.

3. Trong tương quan với giáo dân

– Chúng con mong ước quý cha luôn vui vẻ, gần gũi. Chúng con trông đợi một vị linh mục vừa ân cần, nhưng cũng nghiêm khắc như một người Cha (xin đúng thì cho, sai thì kiên nhẫn giảng giải). Chúng con mong muốn các Cha lắng nghe và thấu hiểu vấn đề của chúng con, đồng thời giải thích và hướng dẫn chúng con trong việc chuẩn bị lãnh nhận các Bí tích, hoặc những thủ tục hành chính liên quan, để qua đó chúng con có hiểu biết sâu sắc và chắc chắn hơn về giáo lý và giáo luật.

– Chúng con mong muốn được lắng nghe tâm tình để có thể hiểu và chia sẻ được những lo toan mệt mỏi của các cha ( nếu có). Muốn được các ngài “Hiểu” và “Hiểu” được các ngài. Có thể có những buổi gặp gỡ định kỳ với giáo dân theo độ tuổi ( tính chất chia sẻ) chứ không phải giải quyết công việc.  

– Chúng con mong quý cha như một điểm tựa về cả đời sống thiêng liêng và trí tuệ tự nhiên. Thông thái như Thầy nhưng gần gũi như bạn. Chúng con muốn thương yêu nhưng kính sợ và bảo vệ các ngài. (như tình thân trong một gia đình đúng nghĩa)

– Chúng con hy vọng quý cha luôn nêu gương cho chúng con về sự khiêm nhường. Điều này rất quan trọng với giới trẻ và đặc biệt với những người đang tìm hiểu Chúa hoặc tân tòng. Sự thiếu khiêm nhường, tỏ ra tài giỏi hơn người khác, hoặc thể hiện hơi quá về kiến thức và sự sành điệu,… sẽ khiến chúng con không cảm nhận được hình ảnh của Chúa, Tình Yêu và Lòng thương xót của Chúa nơi linh mục.

– Chúng con ước mong một linh mục lý sự viên dung (lời nói và việc làm luôn ăn khớp với nhau), tránh việc nói hay mà không thuộc về Chân lý, dẫn đến kết quả là không thể thực hành những gì mình đã nói.  

– Chúng con mong ước có những vị linh mục có hiểu biết phong phú về khoa học và xã hội, đặc biệt điều này là cần thiết khi các Ngài gặp gỡ với giới trẻ và những người quan tâm tìm hiểu Chúa, vì hầu hết người chưa biết Chúa và các bạn trẻ thường nghĩ tôn giáo là phản khoa học.

– Chúng con mong các cha khi giao tiếp (và cả trong bài giảng) hạn chế dùng từ ngữ hàn lâm, khó hiểu, mà nên dùng ngôn ngữ của đại chúng, gần gũi và dễ hiểu. Trong câu chuyện chia sẻ hoặc khi trao đổi nói chuyện, mong các cha đi vào trọng tâm, ngắn gọn, nhẹ nhàng và chân thành. Có nhiều khi giáo dân hoặc người mới vào đạo vì ngại và sợ mà không dám hỏi lại, dù chả hiểu gì cả.

– Chúng con xin quý cha lắng nghe điều chúng con trình bày và giúp chúng con hiểu được mong muốn của các Ngài hơn là nói nhiều và ra lệnh.

– Chúng con mong một vị linh mục đối xử công bằng với cả người hèn kém và người được xem là quan trọng. Con hy vọng sẽ không có nhiều phàn nàn là các cha chỉ thân với người giàu có, quyền quý và lạnh nhạt với người thấp kém.

4. Với các mối tương quan khác

– Chúng con mong muốn nhìn thâý sự gắn bó, chân thành, công bình trong các mối tương quan giữa các linh mục với các linh mục, và sự yêu mến vâng phục với các Đấng Bề Trên. 

– Đối với chính quyền, chúng con mong một vị linh mục vừa phải- quân bình trong ngoại giao ứng xử với họ. Chúng con không mong một vị linh mục quá giỏi về ngoại giao chính trị nhưng cũng xin đừng coi thường việc này.

5. Trong cử hành phụng vụ

– Chúng con mong muốn các cha luôn sốt sáng và đúng giờ trong việc dâng Thánh lễ. Điều này giúp rất nhiều người có cảm giác ấm áp và cảm nghiệm được bầu khí thiêng liêng và màu nhiệm của bí tích Thánh Thể.  

– Trong bài giảng, chúng con mong các cha chia sẻ được ngọn lửa yêu Chúa của mình. Bài giảng cần súc tích, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hành sống theo, và hạn chế đọc như soạn văn. Bài giảng luôn truyền tải thông điệp từ Lời Chúa, và xuất phát từ con tim linh mục, để chạm được vào lòng trắc ẩn và khát khao tìm Chúa, hoặc tháo gỡ những vướng mắc đau khổ của người nghe.

– Khi nói về những bất công trong xã hội và nhất là những bất công mà Giáo Hội phải chịu, chúng con mong  các cha chia sẻ cách khôn ngoan và tế nhị khi nói trong Thánh lễ, tránh gieo vào lòng giáo dân những bất mãn, kích thích sự chia rẽ, ích kỷ hẹp hòi và làm mất lòng bao dung của họ với tha nhân.  

– Chúng con ước mong các cha năng ban bí tích hoà giải và ân cần với hối nhân để họ có cảm giác được nâng đỡ hơn là sợ tội.

– Các hoạt động phong trào, hoặc các buổi tổ chức văn nghệ, không nên quá thiên về tính phong trào hoặc giải trí, làm nghèo đi nội dung về bài học đức tin và luân lý.

Nói chung:

Chúng con mong nhìn rõ gương dấn thân (đời sống tận hiến) ở các linh mục để truyền lửa cho chúng con, cho chúng con thấy một đời sống khiêm nhường nhưng trí tuệ, nguyên tắc nhưng bao dung với mọi thành phần (biết tội nhưng tha thứ trong sự giảng giải ân cần). Chúa là Chân-Thiện-Mỹ, chúng con mong ước ở một vị linh mục toát lên được giá trị Chân -Thiện- Mỹ cách rõ nét. (Trong đời thường, con hiểu cách đơn sơ trong ứng xử về Chân là: lời không thật không nói, việc không thật không làm, không thuộc Chân lý không chia sẻ. Chữ “Chân” con còn hiểu là sự chính xác nữa chứ không chỉ là sự Thật ạ. “Thiện” con hiểu là sự tốt, tử tế nhưng cũng là giỏi, là trí tuệ (trong thiện xạ, thiện nghệ). Nên Việc tốt và tử tế cũng cần thực hiện cách khôn ngoan và trí tuệ. Và chữ “Mỹ” con hiểu là: mọi lời nói, việc làm luôn toát lên vẻ đẹp và sự tinh tế. Nếu thiếu đẹp đều không thực hiện.)

Đặc biệt, chúng con mong ước linh mục là một Chứng Nhân Tình Yêu – Nhìn thấy Chúa nơi linh mục, luôn Hạnh phúc với sứ vụ và hết lòng vì tha nhân. Ở nơi các ngài, chúng con mong nhìn thấy sự Bình an, Hạnh phúc và sự Ấm áp một cách tự nhiên, thường trực. Mong các Ngài là điểm tựa về Tình Yêu thiêng liêng và Trí tuệ cho giáo dân bằng đời sống khoẻ về thể lý, phong phú về kiến thức, kiên vững về đức tin, luôn lan toả sự Thánh Thiện Đạo Đức và lòng bao dung. Chúng con mong thấy các Ngài đích thực là cầu nối giữa Thiên Chúa và giáo dân, cầu nối giữa các mối tương quan trong đời sống tinh thần của giáo dân. Đồng thời, chúng con cũng rất ao ước được hiểu và chia sẻ những khó khăn với quý cha, để qua đó, chúng con được vinh dự đồng hành cùng với các cha trên con đường giới thiệu Chúa đến với nhiều người.

Con xin trích lại câu nói của một bạn tân tòng sau khi được rửa tội đã nói lại như sau ạ: “Văn hay bởi người đọc, đạo hay bởi người truyền”. Với những mong ước về các linh mục như con mới thưa ở trên, con hy vọng trong năm Truyền giáo 2022, gia đình Giáo Hội sẽ đón nhận thêm nhiều con cái trở về, và chúng con sẽ được nghe nhiều lời mến mộ từ các bạn dự tòng, tân tòng dành tặng các linh mục và người Công Giáo.

Trọng kính Đức TGM Giuse, kính thưa quý Cha cùng thưa quý tham dự viên. Trên đây là một vài ý nguyện của chúng con về các linh mục. Con kính cảm ơn Đức tổng cùng quý Cha đã cho con cơ hội nói lên những ước mong của chúng con. Việc này cho chúng con có cảm giác, chúng con đích thật thuộc về Thân Thể Giáo Hội, là máu thịt của các linh mục và của Chúa.

Con xin kính chúc Đức Tổng Giuse, quý Cha cùng quý tham dự viên luôn Mạnh Khoẻ và Bình An trong Chúa. Kính chúc mọi việc làm trong năm Công Nghị của TGP được đẹp lòng Chúa.

Thuyết trình viên: Maria Trần Lan Anh

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top