Ban Điều hành Caritas các giáo xứ giáo hạt Phú Xuyên tĩnh tâm

Thứ ba, ngày 13/12/2022, hơn 90 thành viên thuộc ban điều hành hội Caritas các giáo xứ trong giáo hạt Phú Xuyên quy tụ về Giáo xứ Cổ Liêu, cùng nhau tĩnh tâm và hiệp dâng Thánh lễ.

Ngày họp mặt bắt đầu từ lúc 8h45. Các thành viên cùng nhau lắng nghe chia sẻ của cha trưởng ban Caritas giáo hạt Phaolô Phạm Văn Mạnh. Mọi người cùng nhau thảo luận về công việc bác ái của hội Caritas trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn còn tồn tại.

Cha Phaolô đã đưa ra hai câu hỏi lớn để mọi người chia sẻ suy nghĩ là sự khác biệt giữa làm việc bác ái Công Giáo với làm bác ái ngoài xã hội. Đồng thời, cha Phaolô cũng muốn lắng nghe ý hiểu của các thành viên về câu nói “Của cho không bằng cách cho”. Trước hai câu hỏi đó, mọi người trả lời sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến đa chiều.

Cuối cùng cha Phaolô đã kết luận rằng việc làm bác ái Công giáo và ngoài xã hội giống nhau ở chỗ đều xuất phát từ thiện tâm của con người, nhưng khác nhau ở chỗ người Công giáo làm vì Chúa, vì tha nhân, vì chính sự sống linh hồn của mình. Cha cũng nhắc nhở thành viên Caritas các giáo xứ lưu ý đến tính phù hợp của những món đồ vật chất mang đi chia sẻ và sự tôn trọng dành cho người nhận.

Sau giờ tĩnh tâm, vào lúc 10h00, cha phó Phêrô Nguyễn Văn Hải cử hành giờ Chầu Thánh Thể. Trong lúc đó, quý cha trong giáo hạt ban Bí tích Hoà giải cho các thành viên của hội.

Các thành viên cùng nhau chầu Thánh Thể

Đúng 10h30, Thánh lễ do cha Quản hạt Giuse Vũ Ngọc Ruẫn chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha trong Giáo hạt Phú Xuyên.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha phó Phêrô nhắn nhủ cộng đoàn hãy biết noi theo Thánh Lucia, mẫu gương của sự bác ái, để biết giúp đỡ những người nghèo khó. Cha cũng mời gọi cộng đoàn cố gắng giữ tâm hồn và thể xác trong sạch, tránh để tội lỗi, danh vọng, ham muốn của cải vật chất làm chủ.

Bên cạnh đó, Cha phó Phêrô cũng nhấn mạnh rằng ngày nay Chúa đang cần đôi chân của tín hữu đi vào từng ngõ hẻm, đến với anh chị em mình. Chúa cần đôi tay mỗi người đưa ra đỡ lấy những bàn tay xấu số. Chúa cũng cần môi miệng từng người biết nói những lời dễ nghe, có ánh mắt dịu hiền cảm thông với những người anh em.

Cuối Thánh lễ, cha trưởng ban Caritas của Giáo hạt Phú Xuyên gửi lời cảm ơn đến ban điều hành các giáo xứ đã dành thời gian về Giáo xứ Cổ Liêu để cùng nhau tĩnh tâm và hiệp dâng Thánh lễ.

Cha Phaolô Phạm Văn Mạnh, trưởng ban Caritas của Giáo hạt ngỏ lời cám ơn

Kế đó, Cha quản hạt Giuse cũng nhắn nhủ: “Mỗi người chúng ta có một quả tim, hãy luôn giữ quả tim có tình yêu thương. Vì nếu không có trái tim yêu thương, mọi lời nói của chúng ta đều không có giá trị”. Cha cầu chúc cho tất cả ban điều hành Caritas trong Giáo hạt Phú Xuyên luôn có một trái tim yêu thương, bác ái giống như Chúa Giêsu.

Ngày tĩnh tâm khép lại trong niềm vui. Thành viên ban điều hành Caritas các xứ ra về mang trong tâm tình tạ ơn Chúa, quyết tâm ra đi truyền rao tình thương của Chúa đến cho mọi người bằng những hoạt động bác ái.

BTT Gx. Cổ Liêu

Scroll to Top