Ban Giáo lý: Ngày triển khai chương trình Giáo lý và học hỏi Hôn nhân theo Giáo luật

Thứ Bảy ngày 15/4/2023, Ủy ban Giáo lý Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội tổ chức chương trình học hỏi Giáo lý Hôn nhân theo Giáo luật cho 189 học viên đến từ các giáo xứ trong TGP Hà Nội. Khóa học diễn ra tại Trung tâm Mục vụ TGP.

Ngày học hỏi Giáo lý có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên; Cha Giu-se Vũ Quang Học, đặc trách Ủy ban Giáo lý TGP Hà Nội; quý cha; quý sơ và phần đông là những thầy cô giáo lý viên đang trực tiếp tham gia giảng dạy giáo lý hôn nhân tại các giáo xứ.

Tầm quan trọng của Hôn nhân Công giáo

Đúng 08h00, Đức TGM Giu-se khai mạc và chia sẻ cùng các học viên về tầm quan trọng của Hôn nhân Công giáo cũng như những thao thức của ngài về đời sống Hôn nhân gia đình trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Trước tiên, ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hôn nhân Công giáo và những thực trạng hôn nhân Công giáo trong TGP. Thứ đến, ngài giới thiệu tổng quát cuốn sách thủ bản Giáo lý Hôn nhân thuộc Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN. Cuối cùng, ngài mời gọi các học viên đang hiện diện tích cực đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm thực tế về đời sống hôn nhân gia đình với các đôi bạn trẻ. Ngài tha thiết mời gọi mọi người hãy có lòng thương xót và trái tim thông cảm với các đôi bạn trẻ để thấu hiểu cũng như giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống hôn nhân.

Giới thiệu sách Giáo lý Hôn nhân theo Tông huấn Amoris Laetitia

Sau giờ chia sẻ của Đức TGM Giu-se, Cha đặc trách Ủy ban Giáo lý đã khát quát với các học viên về bối cảnh và nội dung của cuốn sách Giáo lý Hôn nhân, được Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc HĐGMVN ấn bản ngày 17/4/2022. Cuốn sách Giáo lý được soạn thảo dựa theo Tông huấn “Amoris Laetitia – Niềm vui của Tình yêu” của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã ban hành ngày 08/4/2016.

Về phần nội dung, cuốn sách Giáo lý Hôn nhân được biên tập với 12 đề tài chính yếu cho 12 buổi gặp gỡ, nhằm mục đích giúp cho người chuẩn bị kết hôn nhân sống đức tin trong giai đoạn định hôn và kết hôn.

Hôn nhân Ki-tô giáo theo Giáo luật

Trải qua 2 tiết học về Hôn nhân Ki-tô giáo theo giáo luật, Cha Giu-se Vũ Công Viện, đại diện tư pháp đã giúp các học viên hiểu rõ hơn về việc cử hành Bí tích Hôn nhân thành sự, việc chuẩn bị cử hành Hôn nhân Ki-tô Giáo, năng quyền chứng hôn, 12 ngăn trở tiêu hôn và cấm kết hôn.

Cử hành và thủ tục kết hôn

Vào lúc 13h30, Cha Giu-se Nguyễn Quốc Sỹ, chính xứ Cao Mật Bến, đã chia sẻ với học viên về việc cử hành kết hôn theo các thể thức, nơi cử hành và nghi thức cử hành hôn phối trong Thánh lễ. Kế đến, Cha Giu-se cũng giới thiệu về những thủ tục kết hôn, hôn nhân hỗn hợp và khác đạo. Qua đó, Cha Giu-se mời gọi những người giảng dạy cần giúp cho các đôi bạn trẻ ý thức sự linh thiêng của lời hứa hôn, sống chung thủy trọn đời khi cử hành Bí tích Hôn phối. Cùng với đó, Cha Giu-se cũng dành thời giờ để giải đáp những câu hỏi và các nố trong mục vụ hôn nhân mà các học viên đã đặt ra.

Giờ dạy mẫu Giáo lý Hôn nhân

Bước vào tiết học cuối, Sơ Ma-ri-a Nguyễn Thị Hồng, Dòng Thánh Phao-lô đã giúp các học viên cùng nhau quan sát và trải nghiệm một giờ dạy Giáo lý Hôn nhân theo Tông huấn Amoris Laetitia, khởi đi từ phương pháp nhân học (từ cuộc sống con người hướng tới Thiên Chúa). Bên cạnh đó, Sơ Ma-ri-a còn giúp các học viên nắm bắt tiến trình của một giờ học giáo lý, đồng thời giúp các đôi bạn trẻ biết lắng đọng tâm hồn để gỡ Chúa ngang qua giờ giáo lý.

Ngày triển khai chương trình giáo lý và học hỏi Giáo lý Hôn nhân theo Giáo luật khép lại với ước mong mỗi học viên ra đi mang theo hành trang và lòng nhiệt thành để chia sẻ với các đôi bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

BBT

—————————-

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top