Bầu khí mừng lễ Thánh Giuse tại các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận

Một vị thánh âm thầm và lặng lẽ, nhưng Thánh Giuse đã được Giáo hội tôn vinh là Thánh Cả. Lòng yêu mến thánh nhân đã được đoàn con cái khắp nơi diễn tả qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt trong ngày mừng lễ thánh nhân, ngày 19/3/2021 tại nhiều giáo xứ trong Tổng Giáo Phận đã tổ chức rước kiệu và Thánh lễ trọng thể tôn vinh Thánh Cả như giáo xứ Lam Điền, Trình Xuyên, Sở Kiện, Vân Đình, Tụy Hiền, Tân Độ, và giáo xứ Bích Trì.

Giáo xứ Lam Điền mừng lễ Thánh Giuse quan thầy

Ngày mừng lễ quan thầy giáo xứ Lam Điền năm nay trở nên khởi sắc và ý nghĩa hơn khi trong ngày đặc biệt này, Giáo xứ đã hoàn thiện một số công trình nhỏ như đóng lại toàn bộ 24 chiếc ghế mới trong nhà thờ, tôn tạo lại bàn thờ và sơn son thiếp vàng, sơn lại bộ kiệu và bộ bát bửu. Cách riêng năm nay cha xứ Giuse cũng mời các chị em đi lấy chồng xa về tham dự Thánh lễ mừng quan thầy. Đây là lần đầu tiên các chị em đi lấy chồng xa được cùng về hội ngộ tại quê hương giáo xứ trong ngày mừng lễ quan thầy.

Trước Thánh lễ mừng kính Thánh Cả, cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Thánh Cả xung quanh làng. Thánh lễ mừng kính thánh nhân do Cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Trường cử hành. Hôm nay cũng là ngày mừng lễ quan thầy của Cha xứ Giuse, và của các anh em trong Hội Thánh Giuse.

Giáo xứ Trình Xuyên lần đầu tiên mừng lễ thánh Giuse quan thầy

Đối với giáo xứ Trình Xuyên ngày lễ kính Thánh Giuse năm nay trở nên đặc biệt hơn mọi năm, vì đây là lần đầu tiên Giáo xứ chính thức nhận Thánh Giuse làm đấng bảo trợ. Trước đây, Giáo xứ chưa có thánh quan thầy và chỉ cử hành lễ tước hiệu nhà thờ vào ngày lễ Trái Tim Chúa Giêsu.

Để chuẩn bị cho ngày lễ được diễn ra cách tốt đẹp và sốt sắng, từ nhiều ngày trước, bà con giáo dân trong Xứ đã cùng nhau dọn dẹp khuôn viên nhà thờ và nhà xứ. Không chỉ dọn dẹp ngôi thánh đường nguy nga bên ngoài, cha xứ Gioan Nguyễn Văn Hân còn giúp cộng đoàn sửa soạn ngôi nhà tâm linh nhờ Bí tích Hòa Giải.

Trong chính ngày lễ kính Thánh quan thầy, Giáo xứ cũng tổ chức rước kiệu tôn vinh Thánh Cả và hiệp dâng Thánh lễ trong tâm tình yêu mến.

Giáo họ Kiện mừng lễ quan thầy

Trước ngày mừng kính Thánh Giuse, ngày (17/3/2021) giáo họ Kiện, giáo xứ Sở Kiện hân hoan mừng kính thánh Cả Giuse quan thày qua việc rước kiệu, dâng hoa và hiệp dâng Thánh lễ cách trọng thể.

Trước khi rước kiệu, Cha phó Phêrô Nguyễn Quang Khánh đã làm phép kèn và trống cách long trọng, để những dụng cụ này trở nên lời ca chúc tụng và tôn vinh Chúa. Được biết, đây là lần ra mắt đầu tiên đội trống của Giáo xứ.

Sau nghi thức làm phép kèn và trống, cộng đoàn Giáo xứ đã nghiêm trang, sốt sáng rước kiệu Thánh Cả Giuse sang Đền thánh Giuse giáo họ Kiện.

Kết thúc cuộc rước, đoàn hoa đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã dâng lên Thánh Cả Giuse những đóa hoa đẹp tươi thay cho tâm tình của muôn con tim yêu thương, thảo hiếu đối với Thánh Cả. Kế đó cha xứ Antôn Trần Quang Tiến đã long trọng chủ sự Thánh lễ mừng kính thánh nhân.

Giáo xứ Tụy Hiền mừng kính thánh Giuse

Trong tâm tình hân hoan của tình hiệp thông, các Hội giuse trong toàn xứ Tụy Hiền đã quy tụ về nhà xứ để tham dự ngày lễ kính Thánh Giuse do cha Antôn Nguyễn Văn Độ đã chủ tế.

Trong tiếng kèn trầm hùng và tiếng hát của ca đoàn, cộng đoàn Giáo xứ đã cung nghinh Thánh Giuse xung quanh làng. Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ Antôn đã có những lời chúc tốt đẹp tới quý ông quý anh đã nhận Thánh Giuse làm đấng bảo trợ.

Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse tại giáo xứ Vân Đình

Tại đền Thánh Giuse ngủ, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hinh và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Vân Đình cũng đã sốt sáng cử hành Thánh lễ trong tâm tình yêu mến Thánh Cả Giuse.

Trước đó vào ngày 03/3/2021, tượng Thánh Giuse ngủ của Giáo xứ đã được Cha Tổng Đại diện Antôn đã tiến hành nghi thức làm phép và dâng thánh lễ tạ ơn.

Giáo xứ Tân Độ mừng lễ thánh Giuse

Hòa chung niềm vui với Giáo hội trong ngày mừng lễ Thánh Cả Giuse, giáo xứ Tân Độ đã long trọng tổ chức cuộc rước tôn vinh thánh Giuse và Thánh lễ với sự hiện diện của mọi thành phần trong Giáo xứ. Đặc biệt hôm nay cũng là lễ quan thầy của các bậc làm chồng làm cha trong gia đình. Thánh lễ do Cha bản hương Giuse Vũ Đức An chủ sự.

Hội gia trưởng giáo xứ Bích Trì mừng lễ thánh Giuse quan thầy

Thánh lễ được cử hành vào lúc 16h00 do cha xứ Antôn Vũ Ngọc Tho chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn An Khang, cha Giuse Phạm Hoàng Huy, và cha Giuse Vũ Văn Tuấn Dòng, CSsR. cùng 180 anh em trong Hội Gia trưởng và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, anh em Gia trưởng cùng các hội đoàn trong Giáo xứ đã sốt sắng cung nghinh Thánh Giuse xung quanh làng. Kế đó cộng đoàn cùng tham dự Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse trong tâm tình yêu mến và tôn kính.

“Lạy Thánh Giuse diễm phúc, xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời. Xin ban cho chúng con ân sủng, lòng thương xót và lòng can đảm, và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ.”

(Trích Tông thư “Patris Code” về Năm Thánh Giuse của Đức Thánh Cha Phanxicô.)

BBT tổng hợp

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top