Bề trên giáo phận Bắc Ninh huấn đức Chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục Phó Giáo phận Bắc Ninh đã gặp gỡ và huấn đức cho quý Thầy Chủng sinh tại khoa Triết học và Thần học, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội vào chiều thứ Hai, ngày 17/10/2022.

Dựa trên câu chủ đề của năm học 2022-2023: “Tôi biết Đấng tôi tin” (2 Tm 1,12). Đức cha đã giúp cho quý Thầy hiểu rõ hơn ý nghĩa về câu Lời Chúa này và từ đó rút ra bài học cho đời sống đức tin cũng như hành trình ơn gọi của mỗi chủng sinh.

Thứ nhất là động từ “biết”. Đức cha chia sẻ, “vô tri thì bất mộ” nếu không biết thì không thể yêu mến. Để có thể biết thì trước tiên cần phải hiểu. Muốn hiểu được thì cần phải học hỏi, nghiên cứu và suy tư. Nhờ đó, mỗi người mới có được sự nhận thức đúng đắn về một vấn đề nào đó. Ở đây, đối tượng cần phải “biết” chính là Thiên Chúa. Và khi đã “biết” Đấng ấy rồi thì mỗi phải sống tương quan cách mật mật thiết hơn với Ngài.

Thứ hai là động từ “tin”. “Tin” có nghĩa là tôi để cho cuộc đời của tôi hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa. Đức cha nhấn mạnh rằng: “Hãy để cho suy nghĩ, lời nói và hành động của tôi luôn luôn được gợi hứng bởi Đấng mà tôi tin”. Như thế, “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Cuối cùng, Đức cha đã nhắn gửi tới quý Thầy phải siêng năng học hỏi, suy niệm và thực hành Lời Chúa để mỗi ngày càng biết, hiểu và tin vào Thiên Chúa hơn. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức cha cầu chúc quý thầy mỗi ngày trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô hơn và mai này sẽ trở thành những mục tử thánh thiện như lòng Chúa và Giáo hội mong ước.

Sáng hôm sau, ngày 18/10/2022, Đức cha đã chủ tế Thánh lễ kính Thánh Luca tại khoa Thần học. Đồng tế với Đức cha, có cha Giám đốc Brunô và quý Cha giáo.

Trong bài giảng, dựa trên ánh sáng của Lời Chúa trong Tin Mừng theo Thánh Luca, Đức cha đã chia sẻ về thái độ phải có của người môn đệ. Người môn đệ là người được Chúa sai đi. “Khi ấy, Chúa Giêsu chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến” (Lc 10,1). Như vậy, người môn đệ ở trong trạng thái bị động. Chính vì ở trong trạng thái bị động, cho nên người môn đệ phải sống trong tâm thế chủ động. Chủ động có nghĩa là luôn luôn sẵn sàng. Sẵn sàng không chỉ trong trạng thái “ready”: nghĩa là sẵn sàng làm một việc gì đó mà mình đã biết trước. Nhưng hơn thế nữa, phải ở trong tình trạng “available”: nghĩa là luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống mà mình chưa biết trước. Chủng sinh là những người môn đệ tương lai trên cánh đồng truyền giáo. Đức cha nhấn mạnh: “Mỗi người phải tự ý thức trong việc đào tạo và tự đào tạo để trở nên người môn đệ hằng biết sẵn sàng trên hành trình ơn gọi bước theo Chúa Kitô”.

B­TT ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Scroll to Top