Bổ nhiệm linh mục chính xứ đầu tiên tại giáo xứ Trung Hiếu

“Sau khi được bàn bạc, tôi đã quyết định bổ nhiệm một cha dòng Phanxicô làm cha xứ của giáo xứ Trung Hiếu. Hôm nay, trước mặt cộng đoàn dân Chúa, tôi hân hạnh giới thiệu với anh chị em cha xứ mới của chúng ta, đó là cha Antôn Nguyễn Xuân Thắng, OFM. Từ hôm nay người chính thức là cha xứ của giáo xứ Trung Hiếu”. Lời tuyên bố chính thức của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã khẳng định và gia tăng niềm vui cho giáo xứ Trung Hiếu trong ngày đón nhận cha mới vào sáng thứ Bảy ngày 09/4/2022, với niềm hân hoan phấn khởi.

Bầu khí và quanh cảnh Giáo xứ hôm nay cũng rộn ràng và khang trang hơn. Ngay từ sớm, bà con giáo hữu nơi giáo xứ, với mọi lứa tuổi ở mỗi đoàn hội khác nhau đã quy tụ tại khuôn viên Giáo xứ, nét mặt rạng ngời với lá cờ trên tay vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo xứ.

17 năm (từ năm 2005), kể từ khi Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt trở về với giáo xứ trong dịp khánh thành nhà xứ. Hôm nay giáo xứ Trung Hiếu mới được vinh dự chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ giáo xứ. Cách đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên giáo xứ chính thức có một linh mục chính xứ đích danh. Bởi trước đó, giáo xứ vẫn trực thuộc giáo xứ An Phú (Kẻ Tâng). Mãi đến năm 2014 – 2015, giáo xứ có cha Giuse Trần Trung Phụng, OFM. về làm quản nhiệm, kể từ thời gian đó, giáo xứ được tách riêng và do các cha dòng Phanxicô đảm nhận coi sóc. Quý cha phục vụ theo tinh thần của thánh Phanxicô đó là tinh thần khiêm nhường, nghèo khó, tận tâm, hy sinh và hiến thân phục vụ giáo hội.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Gioan Nguyễn Văn Toàn, thư kí văn phòng Tòa TGM đã lên công bố văn thư bổ nhiệm cha Tân chính xứ, bằng những tràng pháo tay giòn giã của toàn thể cộng đoàn hiện diện. Kế đó, Đức TGM Giuse đã trao văn thư bổ nhiệm cho Cha xứ mới. Cùng với đó, cha xứ mới cũng đón nhận chìa khóa nhà thờ là trung tâm đời sống thiêng liêng của giáo xứ và tuyên xưng đức tin theo giáo luật quy định liên quan đến vị tân chính xứ.

Trong bài giảng lễ, khi nói đến vai trò của mục tử trong việc coi sóc đoàn chiên, Đức TGM Giuse cũng nhấn mạnh đến vai trò mục tử của cha Tân chính xứ Antôn: “Cha Antôn ở đây giữa anh chị em như một người anh em, như một người thân để phục vụ anh chị em, nâng đỡ anh chị em, gặp gỡ anh chị em, chia vui sẻ buồn với anh chị em của cộng đoàn giáo dân Trung Hiếu này”.

Ngay sau bài giảng, Cha xứ mới đã lặp lại lời hứa khi chịu chức trước sự chứng kiến của cha Bề trên giám tỉnh, quý anh em trong dòng, quý Cha và cộng đoàn dân Chúa. cha mới Antôn tuyên xưng Đức tin; nhận ghế chủ tọa, giếng Rửa tội, tòa giải tội, tháp chuông nhà thờ và mở cửa nhà chầu trong bầu khí thật trang trọng, sốt sắng.

Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn sốt sắng kết hiệp lời tạ ơn với hy tế của Đức Kitô để tiến dâng Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tân chính xứ bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, cha Bề trên Giám tỉnh, cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và đông đảo bà con giáo hữu. Cách riêng, ngỏ lời với cộng đoàn tín hữu nơi giáo xứ, cha Antôn tỏ bày “Giáo xứ Trung Hiếu là giáo xứ của anh chị em, và khi anh chị em đón nhận tôi về đây với tư cách là người mục tử giáo xứ theo bài sai của Đức TGM Giuse, thì Trung Hiếu từ nay thành giáo xứ của chúng ta. Từ hôm nay, tôi thuộc về anh chị em, chúng ta thuộc về nhau, chúng ta sẽ có cả thời gian dài phía trước để cùng nhau chia sẻ trách nhiệm của giáo xứ, giáo phận.”.

Cha xứ Antôn bày tỏ tâm tình tri ân

Niềm vui đón mừng cha Tân chính xứ được diễn ra ngay trước thềm Tuần Thánh và Đại lễ mừng Chúa Phục Sinh. Ước mong mỗi bà con tín hữu nơi giáo xứ biết cộng tác cách đắc lực với vị mục tử của mình hầu xây dựng giáo xứ mỗi ngày được thăng tiến không chỉ về đời sống Đức tin mà còn gia tăng lòng đạo đức nơi bản thân mỗi người tín hữu. Xin ánh sáng Phục Sinh chiếu tỏa trên mọi thành phần dân Chúa nơi giáo xứ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top