Buổi canh thức của các Tu sĩ trẻ tại Rô-ma

OSSROM13616_Articolo

VATICĂNG: Lúc 8 giờ rưỡi tối ngày 15 tháng 9 vừa qua hàng ngàn tu sĩ nam nữ, đại diện các dòng tu trên toàn thế giới, đã tham dự buổi canh thức mở đầu cuộc hành hương Roma trong Năm Đời Thánh Hiến.

Cuộc hành hương đã do Bộ Tu Sĩ tổ chức và bảo trợ. Ngỏ lời chào các tham dự viên, trong đó cũng có nhiều nam nữ tu sĩ Việt Nam, ĐHY João Braz de Aviz, Tổng trưởng đã cám ơn các tu sĩ quảng đại đáp lại lời  ĐTC Phanxicô mời gọi về hành hương Roma, nơi có mộ của hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô. Mục đích cuộc gặp gỡ này của các nam nữ tu sĩ thuộc nhiều dòng và tu hội khác nhau, là cùng nhau sống kinh nghiệm đến với Chúa Giêsu. ĐHY mời gọi các tu sĩ quây quần chung quanh Mẹ Maria,, Mẹ  Giáo Hội và là người đã được thánh hiến như các tu sĩ, để lắng nghe Lời Chúa soi sáng, và nhất là để sống Lời Chúa trong suốt cuộc đời. Xin Thiên Chúa Ba Ngôi đổ tràn đầy các phước lành của Ngài trên con cái của biết bao nhiêu đặc sủng đã được ban cho Giáo Hội qua Chúa Thánh Thần và các vị sáng lập.

Giảng sau phần lắng nghe Lời Chúa ĐTGM José Rodriguez Carballo, Tổng thư ký Bộ Tu Sĩ và các Hiệp Hội Tông Đồ, đã quảng diễn ý nghĩa các bài đọc với ba câu tiêu đề: “Hỡi tâm hồn, hãy mạnh mẽ”, “Hãy kiên trì, hãy trung thành”, và “Hãy sinh hoa trái, hãy đánh thức thế giới”.

Ngài khuyên các tu sĩ hãy quảng đại với Chúa, đừng trở thành nạn nhân của ươn lười, dẫn đưa tới chỗ lựa chọn con đường dễ dãi, thoái mái. Trái lại, hãy mau mắn lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, và đáp trả tức khắc, không lần lữa, chần chừ, toan tính thiệt hơn, nhưng quảng đại dấn thân liều lĩnh, không hà tiện với Chúa. Khi đã quảng đại dấn thân rồi, thì hãy can đảm kiên trì và trung thành với cuộc đời tận hiến cho Chúa, cho Giáo Hội và cho tha nhân. Trung thành trong những điều nhỏ nhặt nhất, vì các bất trung nho nhỏ sẽ dẫn đưa tới các bất trung lớn hơn và trầm trọng hơn. Để trung tín cần liên lỉ thắp sáng trở lại ngọn lửa tình yêu  đối với Chúa Kitô, canh tân sự hiến dâng trọn vẹn của mình, và luôn ở lại với Chúa, mà không sợ hãi. Sau cùng hãy sinh hoa trái tốt lành của đời thánh hiến, bằng cách hoàn toàn trút bỏ chính mình như Chúa Kitô, và sống theo cái luận lý của ba lời khấn thánh: tự do theo tinh thần tin mừng trong vâng lời, hoàn toàn trút bỏ và thanh thoát trong khó nghèo, và với con tim không chia rẽ trong đời khiết tịnh. Luôn luôn có con tim dành cho Chúa Giêsu, một trái tim tràn đầy Thiên Chúa để trao ban Chúa cho mọi người(SD 15-9-2015)

Linh Tiến Khải

Nguồn: Vatican

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top