Các giáo xứ, giáo họ Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt TGP trong Chúa Nhật Lòng Thương Xót

Theo Lịch Phụng vụ năm 2021 – 2022 của Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội, Chúa nhật Lòng Thương Xót Chúa ngày 24/4/2022, có 4 giáo xứ và 2 giáo họ được vinh dự Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt TGP. Hân hoan trong ngày Chầu lượt, các giáo xứ Đại Lại, Yên Mỹ, Tân Độ, Thanh Lãm cùng 2 giáo họ Bình Chính và Đanh Xuyên vui mừng được chào đón quý Cha và đông đảo quý khách xa gần về hiệp thông trong ngày Chầu Thánh Thể.

Thật ý nghĩa khi ngày Chầu lượt được tổ chức trùng với ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Đây là cơ hội để mọi giáo hữu cảm nghiệm sâu hơn tình yêu và lòng thương xót mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại. Tình yêu ấy đã được tỏ bày thật rõ nét nơi Bí tích Thánh Thể, như lời Đức Giáo Hoàng Piô XII khẳng định: “Bí tích Thánh Thể không chỉ là một mảnh vụn nhỏ trong trái tim Đức Giêsu Kitô, nhưng là cả khối tình yêu của toàn thể trái tim Ngài ban cho chúng ta.

Tại giáo xứ Yên Mỹ – Giáo hạt Lý Nhân

 Vào lúc 10h30 lễ đồng tế – cao điểm của ngày chầu Thánh Thể tại giáo xứ Yên Mỹ đã được cử hành với sự hiện diện của cha Quản hạt Phanxicô X. Lê Thanh Nghị, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý khách, cùng anh chị em xa quê và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse Đặng Văn Khoa – Phó xứ Yên Mỹ đã thay lời Cha xứ giới thiệu quý Cha về hiệp thông trong Thánh lễ hôm nay.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Nguyễn Văn Lanh mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp nhất trong Lòng Thương xót của Chúa. Sự hiệp nhất ấy được biểu lộ khi mỗi người biết tôn sùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tại giáo xứ Tân Độ – Giáo hạt Phú Xuyên

Thánh lễ khai mạc ngày chầu tại giáo xứ Tân Độ do cha bản hương Giuse Nguyễn Quốc Sỹ cử hành vào lúc 6h00. Sau Thánh lễ, các giáo xứ trong Giáo hạt cùng các xứ có quý Cha bản hương đang phục vụ thay nhau Chầu Mình Thánh. Trong các giờ chầu Giáo xứ cũng cắt cử các hội đoàn cùng tham dự.

Vào lúc 10h30, Thánh lễ đồng tế do cha Toma Aquino Nguyễn Xuân Thủy chủ sự. Đồng tế với ngài có quý Cha trong Giáo hạt, quý Cha tiền nhiệm, quý Cha bản hương, quý Sơ, quý khách và đông đủ mọi thành phần dân Chúa trong Giáo xứ.

Bước vào Thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Giuse và mọi thành phần dân Chúa trong TGP được tràn đầy ân phúc của lòng Chúa thương xót. Đồng thời luôn sống mầu nhiệm Thánh Thể trong cuộc sống hằng ngày, biết trở nên thân thể Chúa Kitô bằng sự thánh hóa chính mình cũng như sống yêu thương, bác ái với mọi người chung quanh.

Ngày Chầu khép lại với cuộc rước cung nghinh Thánh Thể chung quanh khuôn viên nhà thờ và Thánh lễ tạ ơn lúc 17h00 do cha xứ Gioan Baotixita Mai Văn Lự chủ sự.

Tại giáo xứ Thanh Lam – Giáo hạt Thanh Oai

Đối với giáo xứ Thanh Lãm, đây là năm đầu tiên giáo xứ được tổ chức ngày Chầu lượt trong cương vị là giáo xứ.

Thánh lễ lúc 6h00 đã khai mạc ngày Chầu của Giáo xứ trong niềm vui tạ ơn của mọi thành phần dân Chúa.

Cao điểm của ngày Chầu lượt là Thánh lễ đồng tế vào lúc 10h30 do cha Quản hạt Bruno Nguyễn Văn San chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền; cha Phêrô Tạ Văn Thắng, phó xứ An Thái, cùng sự hiệp thông của quý Sơ, quý khách gần xa và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa trong ngày lễ kính Lòng Thương Xót, cha Phêrô Tạ Văn Thắng khẳng định: Chiêm ngắm lòng thương xót Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể chính là nhìn lên tình yêu vô tận của Thiên Chúa. Từ đó, cha Phêrô mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy trở thành chứng nhân của lòng thương xót bằng tình yêu quan tâm nâng đỡ nhau trong đời sống.

 Sau Thánh lễ cộng đoàn tiếp tục Chầu Mình Thánh Chúa đến 17h00. Ngày chầu lượt được khép lại với Thánh lễ tạ ơn do giáo họ Văn Nội phục vụ.

Tại giáo họ Đanh Xuyên – Giáo xứ Vân Đình (Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình)

Sau Thánh lễ sáng lúc 6h00 do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hinh cử hành, giờ Chầu Mình Thánh Chúa được bắt đầu. Tham dự ngày chầu hôm nay có sự hiệp thông của các hội đoàn trong giáo xứ Vân Đình và các giáo xứ Xuy Xá, Giang Soi và hội Legio Ứng Hòa.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ đồng tế lúc 10h30, cha Antôn Nguyễn Văn Độ, chính xứ Tụy Hiền quảng diễn: Thế giới hôm nay phải đối diện với biết bao đau khổ và thương tích vì chiến tranh, dịch bệnh, hận thù… Vì thế chúng ta rất cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa để hàn gắn những đau thương, ban cho chúng ta có nguồn hạnh phúc và bình an đích thực.

Tại giáo họ Bình Chính – giáo xứ Kim Bảng (Giáo hạt Phủ Lý)

Cao điểm của ngày Chầu lượt tại giáo họ Bình Chính là Thánh lễ đồng tế do cha bản hương Giuse Trần Hữu Nam cử hành. Đồng tế với ngài có cha phó Micae Nguyễn Hoàng Nam cùng sự hiệp thông của đông đảo quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Nhấn mạnh về sự bình an mà Chúa Giêsu Phục sinh ban tặng là nội dung chính trong bài chia sẻ Lời Chúa mà Cha phó Micae đã quảng diễn. Khi thế giới đang từng ngày phải đối diện với những bất an của chiến tranh, dịch bệnh, đói nghèo… thì bình an đích thực đến từ Thiên Chúa chính là điều mà con người đang mong mỏi tìm kiếm mỗi ngày.

Ngày Chầu của Giáo họ khép lại trong niềm vui tạ ơn của toàn thể cộng đoàn

Ước mong khi được chiêm ngắm Lòng Chúa Thương Xót nơi Bí tích Thánh Thể, các giáo hữu sẽ trở nên chứng nhân sống động cho tình yêu của Thiên Chúa được tỏa lan trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

BBT Tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top