Thông báo mới nhận

Các quyết định liên quan tới Trung tâm Hành hương kính các thánh tử đạo tại Sở Kiện

Với lòng sùng mộ và tri ân các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 19/3/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã quyết định những điều sau đây cho Trung Tâm Hành Hương các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện:

Số: 29/2024/QĐ-TTGMHN

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ và anh chị em tín hữu Tổng Giáo phận Hà Nội,

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những anh hùng đức tin kiên trung, đã hy sinh chính mạng sống mình vì đức tin. Nhờ hy sinh của các Ngài, mà Giáo hội Việt Nam mới có được ngày hôm nay. Ngày 19/6/1988, các Ngài đã được Giáo hội tôn phong lên bậc hiển thánh. Đây là niềm vinh dự và tự hào cho Giáo hội Việt Nam.

Sở Kiện là nơi in đậm dấu ấn lịch sử, là quê hương của hai Thánh Tử đạo và là nơi lưu giữ nhiều thánh tích của các vị tử đạo. Ngày 23/12/2009, Đức nguyên Tổng Giám mục Giu-se Ngô Quang Kiệt đã thiết lập Trung tâm Hành hương cấp Giáo phận tại Sở Kiện.

Nay, với truyền thống sùng mộ và tôn kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Tổng Giáo phận chúng ta; và với ước mong của Dân Chúa muốn thể hiện lòng yêu mến, tri ân và noi gương các ngài, sau khi đã suy nghĩ, cầu nguyện và bàn hỏi với các vị hữu trách và với Cha Giám đốc Trung tâm Hành hương;

Tôi, Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội quyết định những điều sau đây về Sở Kiện:

1. Thiết lập Đại hội hành hương kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 11 hằng năm.

2. Thiết lập các ngày thứ Sáu đầu tháng là ngày hành hương cấp Giáo phận tại đây.

3. Các Giáo hạt sẽ lần lượt tổ chức việc hành hương vào các ngày hành hương cấp Giáo phận cũng như dịp Đại hội, nhằm biểu lộ và lan toả lòng tôn kính, mến yêu, cảm tạ và học hỏi đời sống chứng tá của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chương trình cụ thể sẽ do Toà Tổng Giám mục và Cha Giám đốc Trung tâm Hành hương ấn định.

4. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, Tước hiệu Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, thánh Giu-se, quan thầy Tổng Giáo phận Hà Nội và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa ban muôn phúc lành của Ngài trên Tổng Giáo phận chúng ta và cho mọi người hành hương tại nơi thiêng thánh này.

  Nhằm lễ thánh Giu-se, làm tại Hà Nội, ngày 19 tháng 3 năm 2024

  TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

  + Giu-se Vũ Văn Thiên

  **********************

  Số: 30/2024/QĐ-TTGMHN

  Với lòng sùng mộ và tri ân các Thánh Tử Đạo Việt Nam;

  Căn cứ kết quả cuộc họp Ban Tư vấn ngày 04/3/2024, về việc quy hoạch và xây dựng Trung Tâm Hành Hương Sở Kiện;

  Sau khi thông qua ý kiến của Hội đồng Linh mục trong cuộc họp ngày 18/3/2024;

  Nhằm chuẩn bị cho Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội và Năm thánh Tổng Giáo phận Hà Nội kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến thành Thăng Long;

  Sau khi suy nghĩ kỹ lưỡng và cầu nguyện;

  Tôi, Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, quyết định những điều sau đây cho Trung Tâm Hành Hương các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Sở Kiện:

  1. Lập hồ sơ xin Hội Đồng Giám mục Việt Nam chuẩn nhận Sở Kiện là Trung tâm hành hương cấp Quốc gia.

  2. Xây dựng các công trình nhà nguyện – linh đài các Thánh Tử Đạo Việt Nam, quảng trường, bảo tàng các và các công trình phụ trợ khác phục vụ khách hành hương.

  3. Phê duyệt phương án quy hoạch và kiến trúc đã được các thành viên Ban Tư Vấn lựa chọn trong cuộc họp ngày 4/3/2024.

  4. Thời gian dự kiến cho việc xây dựng từ tháng 4/2024 đến tháng 10/2026. Ngày làm phép mặt bằng xây dựng được tổ chức vào ngày 05/4/2024 tại Sở Kiện.

  5. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

  Xin quý Cha và anh chị em cầu nguyện cho công trình Trung tâm Hành hương được thực hiện như chúng ta mong ước. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Ma-ri-a Vô Nhiễm Nguyên Tội, Tước hiệu Tiểu Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện, thánh Giu-se, quan thầy Tổng Giáo phận Hà Nội và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin Chúa ban phúc lành và bình an cho quý ân nhân và mọi người cộng tác cho công trình này.

  Nhằm lễ thánh Giu-se, làm tại Hà Nội, ngày 19 tháng 3 năm 2024

  TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

  + Giu-se Vũ Văn Thiên

  Lên đầu trang