Cảm nghiệm sống động về Thiên Chúa – Chúa nhật II mùa Chay C – Lm. Giuse Lê Danh Tường

CẢM NGHIỆM SỐNG ĐỘNG VỀ THIÊN CHÚA

SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA CHAY – NĂM C

Lc 9, 28b-36

Niềm xác tín vào sự hiện diện của Thiên Chúa là điều tối quan trọng để tôi đặt lại trật tự cuộc đời mình. Sang Chúa nhật thứ II, tôi được mời gọi tìm đến và chiêm ngắm chính Thiên Chúa mà tôi đã xác tín. Có Chúa Trời đấy, nhưng vóc dáng Ngài ra sao, trái tim Ngài thế nào? Ngài ở đâu và làm sao tôi gặp được Ngài?…

Thiên Chúa của Abraham

Gần 4 nghìn năm qua, nếu ai đó hỏi người Israel rằng Chúa của bạn là gì, thì câu trả lời đã có ngay trên môi miệng họ: là Thiên Chúa của Tổ phụ Abraham, Isaac, và Gia-cóp. Ông Abraham đã cảm nghiệm về một Thiên Chúa sống động đến nỗi: không chỉ ông mà cả con cháu ông ngàn đời sau vẫn không thể quên được.

Trong bài đọc thứ nhất, Abraham đã trải qua những giờ phút “kinh hãi” trước sự can thiệp của Thiên Chúa vào đời ông. Abraham đã đối thoại với chính Thiên Chúa, được Ngài hứa ban một tương lai tươi sáng. Nếu những lời hứa ấy làm ông ngạc nhiên phần nào, thì việc Thiên Chúa can thiệp nhãn tiền trên lễ vật giao ước đã làm ông “sợ hãi khủng khiếp”. Một sự sợ hãi, kinh ngạc đến đê mê của con người trước cảnh tượng thần linh. Đó không phải là một cơn kinh hoàng khi đứng trước sự hủy diệt tàn khốc, nhưng là một sự ngỡ ngàng, đê mê toàn thân trước quyền uy tác tạo và thông ban sự sống.

Cảm nghiệm sâu đậm về Thiên Chúa đã khiến Abraham tin tưởng mãnh liệt vào lời hứa của Ngài. Cho dù thực tế có phũ phàng đến mấy, niềm tin vào Thiên Chúa nơi ông không bao giờ lay chuyển. Sức sống của niềm tin ấy lan truyền từ đời này qua đời khác. Cảm nghiệm thực tế trong cuộc đời mình về Thiên Chúa sẽ giúp tôi có được niềm tin như Abraham.

Cảm nghiệm siêu nhiên hằng ngày

Chàng và nàng gặp nhau trong khung cảnh hữu tình đã nảy sinh tình cảm quyến luyến. Nhưng tình yêu ấy cũng vẫn chỉ là một thứ cảm giác nào đó, nó dễ dàng tan biến hay chỉ còn là những kỷ niệm thầm kín đã qua. Cho đến một ngày, nàng chứng kiến chàng sẵn sàng hy sinh đến cả tính mạng để bảo vệ mình thì tình yêu đôi lứa đã bước vào một không gian mới.

Miệt mài tìm kiếm lẽ đời, tìm kiếm chân nguyên của lẽ sống nhưng chàng Tất Đạt Đa đã chẳng thỏa mãn với bất cứ lý giải của môn phái nào. Cho đến một ngày, luồng ánh sáng hư không đã làm ngài thái tử giác ngộ dưới gốc cây bồ đề. Kể từ giây phút được chứng nghiệm sự giải thoát siêu phàm ấy, niềm tin vào con đường thoát bến mê nơi Đức Phật đã không hề thay đổi. Trải qua hơn 2500 năm, niềm tin mãnh liệt ấy vẫn trải rộng khắp nhân gian.

Kể từ ngày Chúa Trời xuống thế làm người, hình hài Đức Chúa Trời đã trở nên rõ nét. Chính nơi Đức Giê-su, con người đã có được cảm nghiệm rõ nét về Chúa hơn bao giờ hết. Hàng hàng lớp lớp các chứng nhân, những con người đã chứng nghiệm về tình yêu của Giê-su dành cho họ, đã cao rao niềm tin của mình bất chấp khổ đau hay cái chết.

Thiên Chúa là Đức Giê-su

Trong thân phận con người, Đức Giê-su đã thấu cảm mọi ngõ ngách tâm hồn con người. Trên ngọn núi cao, Ngài đã để cho các môn đệ được diện kiến vinh quang của Ngài, vinh quang nơi Thiên Chúa. Với một cảm nghiệm trực diện như thế, làm sao các ông có thể quên được. Thánh Luca đã thuật lại khung cảnh mà Phêrô, Giacôbê và Gioan diện kiến dung nhan Chúa chẳng khác gì với cảnh tượng của Abraham năm xưa.

Phê-rô đã đã cất lời thân thưa với Chúa, nhưng “Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì”. Tâm hồn ông ở trong tình trạng ngây ngất, ngây thơ như một em bé chỉ biết nói mà không biết mình nói gì. Cuộc thần hiện đã khiến “các môn đệ đều kinh hoàng”, một sự kinh hoàng trước ánh vinh quang bất diệt, xóa tan mọi lo lắng, mọi khổ đau của kiếp người. Nhờ cuộc diện kiến này mà niềm tin nơi các ông đã trở nên kiên vững. Các ông vẫn có đấy những lần vấp ngã, chán nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng lặng lại để hồi tâm suy xét, các ông lại sống lại những giờ phút cảm nghiệm sâu đậm về Thầy Chí Thánh. Những cảm nghiệm ấy lại thôi thúc và vực các ông đứng dậy, bước tiếp trên con đường hướng tới vinh quang, tới bến bờ giải thoát.

Với cảm nghiệm trực diện về ánh hào quang làm mình ngã ngựa, thánh Phao-lô đã không nén được cảm xúc trước cảnh người đời xa lánh Giê-su: “giờ đây tôi đau lòng ứa lệ mà nói lại, có nhiều người sống thù nghịch với thập giá Ðức Kitô. Chung cuộc đời họ là hư vong, chúa tể của họ là cái bụng, và họ đặt vinh danh của họ trong những điều ô nhục; họ chỉ ưa chuộng những cái trên cõi đời này”.

Giờ này, nếu ai đó hỏi tôi rằng Chúa của bạn là gì, tôi không ngần ngại mà thưa rằng: Chúa của tôi là Giê-su. Đấng mà hằng ngày tôi được đụng chạm, được chia sẻ, được cảm nếm ân tình mà Ngài hằng ưu ái cho tôi. Đấng mà tôi đã từng ngụp lặn trong vòng tay nhào nặn của Ngài.

Ôi Chúa Giê-su mến yêu, con hạnh phúc và bình an bên Ngài. Vắng bóng Ngài con sẽ gục ngã đau thương. Chỉ bên Ngài và trong Ngài, con mới thấy tâm hồn mình yên vui, thanh tịnh.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top