Caritas Hà Nội: Hỗ trợ xây nhà tình thương

Trong quý IV năm 2020, Caritas Hà Nội đã cộng tác với quý Cha xứ và hội Caritas Giáo xứ hoàn thiện hai ngôi nhà tình thương tại giáo xứ Kẻ Sải và Đoan Nữ.

Mái nhà “gà trống nuôi con”

Ngôi nhà thứ nhất là của gia đình anh Nguyễn Văn Tuân thuộc giáo xứ Kẻ Sải. Anh là con thứ hai trong gia đình có 5 người con; chị gái anh ở vậy không lấy chồng; em gái anh thì đã ly dị; hai người em nữa thì đều bị thần kinh và chậm phát triển trí tuệ; cho đến gia đình nhỏ của anh cũng chẳng khá hơn. Anh cũng không được khôn khéo khỏe mạnh như người ta.

Với cái nghèo cái khổ bao quanh nên vợ anh đã bỏ đi để lại cho anh ba đứa con nhỏ. Đứa lớn nhất mới 8 tuổi, đứa bé nhất chưa tròn 5 tuổi.  Một mình anh vất vả trong cảnh “gà trống nuôi con” với lo toan sao cho đủ tiền ăn, tiền quần áo, thuốc men rồi đến chuyện học hành cho các con.

Dù căn nhà đã sắp đổ, dù mưa nắng thấu nền, anh cũng chẳng còn hơi sức để sửa chữa chứ chưa nói đến khả năng để xây lại một ở chỗ ở cho đàng hoàng. Trước hoàn cảnh éo le đó, Caritas Hà Nội đã cộng tác với Cha xứ và Hội Caritas giáo xứ Kẻ Sải xây dựng cho một ngôi nhà nhỏ tặng gia đình anh.

Ngôi nhà mới gia đình anh Nguyễn Văn Tuân
Mái nhà cho bà nuôi cháu

Gia đình thứ hai là Bà Maria Đào Thị Thái, 83 tuổi, sống tại xã Mỹ Thành, Mỹ Đức, Hà Nội. Năm nay bà đã già yếu, cậu con trai của bà vì nghiện ma túy đã mất cách đây hai năm do căn bệnh HIV/AIDS. Còn cô con dâu đã bỏ đi, để lại cho bà hai cô cháu gái.

Hằng ngày, ba bà cháu rau cháo nuôi nhau. Kinh tế gia đình đã khó khăn lại thêm ngôi nhà dột nát, bức tường xiêu vẹo có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Cha xứ Đoan Nữ đã đến thăm và xin giúp đỡ để xây cho ba bà cháu một ngôi nhà để che nắng trú mưa. Ngôi nhà nay đã hoàn tất, tuy nhỏ bé nhưng là niềm hạnh phúc và bình an của ba bà cháu.

Ngoài ra, Caritas Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí xây sửa lại 8 căn nhà đang hư hỏng nặng tại các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội. Hy vọng, với sự cộng tác nhiệt tình của quý Cha xứ và hội Caritas địa phương sẽ có thêm nhiều căn nhà mới được hoàn thiện trong Mùa Giáng Sinh năm nay.

Ngôi nhà mới của Bà Maria Đào Thị Thái
Lời tri ân

Thay lời cho các gia đình khó khăn, Caritas Hà Nội xin chân thành cảm ơn quý Cha, quý hội viên Caritas và quý Ân nhân đã luôn cộng tác với chúng con trong những hoạt động ý nghĩa này.

Lễ Chúa Giáng Sinh đã thật gần, nguyện chúc cho tất cả chúng ta luôn hiệp thông như lời Đức Tổng Giám Mục Giuse mời gọi: “Hãy đón nhận Giêsu, quà tặng của Thiên Chúa. Hãy mở rộng vòng tay ôm lấy Đấng Emmanuel để cho Người đi vào tâm hồn và cuộc đời mình, để rồi đến lượt mỗi người trở nên quà tặng tình yêu, bình an và niềm hy vọng cho tha nhân.” (Thư Mục Vụ Giáng Sinh – Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên).

Vp. Caritas Hà Nội

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top