Caritas Hà Nội: Trao gửi yêu thương

Để thực hiện chương trình hỗ trợ người khuyết tật, trong quý III vừa qua, Sơ Mô-ni-ca Trần Thị Dung, Chuyên trách ban Khuyết tật Caritas Hà Nội, cùng các cộng tác viên, tình nguyện viên đã đến thăm viếng và trao những phần quà yêu thương tới người khuyết tật. Món quà là những chiếc khung nạng, xe lăn, gậy chỉ đường và những phần quà khác, nhằm giúp họ có chỗ dựa vững chắc hơn trong sinh hoạt thường ngày.

Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35). Đó là những trải nghiệm đáng quý, những trái ngọt mà anh chị em Caritas cảm nếm được trong chuyến thiện nguyện ý nghĩa này.

Người khuyết tật rất cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân, sự sẻ chia của cộng đồng, đôi khi chỉ cần cái nhìn đồng cảm, cái nắm tay yêu thương, hay lời động viên, khen ngợi… phần nào cũng làm vơi đi sự bất hạnh, giúp họ thêm tích cực, lạc quan.

Giữa cái nắng như “rắc lửa trên đường”, hay những cơn mưa rào của buổi chiều mùa hạ bất chợt dội xuống, cũng không cản được những bước chân đi trao tình yêu thương, niềm vui và sức sống. Đó là một hành trình dài để đến từng nhà anh chị em khuyết tật trong khắp Tổng Giáo phận Hà Nội, không phân biệt tôn giáo. Dù là nam hay nữ, người già hay trẻ em, chúng tôi đều rất mong muốn được đến với từng người, được sẻ chia và thấu hiểu từng hoàn cảnh số phận.

Từ những cuộc viếng thăm, chúng tôi cảm nghiệm được sự khó khăn, thiếu thốn thật sự của những người khuyết tật nghèo. Hàng ngày, để mưu sinh, những người khuyết tật nhẹ phải đi phụ hồ, bán bóng bay, lượm ve chai,… còn với những người khuyết tật nặng thì ngay cả tự phục vụ bản thân cũng không thể, họ hoàn toàn cậy dựa vào người thân trong gia đình, vào cộng đồng xã hội. Rất nhiều các em nhỏ bị tổn thương não chỉ nằm một chỗ, những người mắc hội chứng Down, các cụ già bị liệt do tai biến, một số trường hợp thì thiếu đi cánh tay hoặc đôi chân do hậu quả của các tai nạn để lại…, ngoài ra, có những dạng khuyết tật khác như khiếm thính, khiếm thị.

Tuy họ mang những giới hạn của thể lý nhưng trên gương mặt vẫn luôn nở nụ cười vui tươi, chính họ đã tiếp thêm năng lượng để chúng tôi tiếp tục hòa mình vào đoàn người không mệt mỏi lên đường gởi trao yêu thương qua những hành vi nhỏ bé. Đó có thể chỉ là một món quà đơn sơ, một chén nước mát, một ánh mắt cảm thông, một cái nắm tay quan tâm, một lời chia sẻ động viên khích lệ, cùng nhau tiến bước trong cuộc sống. Lời Kinh Hòa Bình của thánh Phan-xi-cô thật ý nghĩa “Lạу Ϲhúa xin hãу dạу con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm уêu mến người hơn được người mến уêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Quả đúng như vậy khi chúng ta gieo cây yêu thương chúng ta sẽ gặt được hoa trái bình an.

Bạn thân mến! Người khuyết tật đã mang trong mình những khiếm khuyết trên cơ thể, không được hoàn toàn lành lặn như người bình thường. Bạn đã thật sự hiểu hết những khó khăn vất vả, thiệt thòi, những bất hạnh của người khuyết tật chưa? Xin hãy một lần đặt mình vào hoàn cảnh ấy, để cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh; một lần cúi xuống, chạm vào nỗi đau, để hiểu người khuyết tật có quyền được yêu, được thương, được sống với các nhu cầu cơ bản nhất của con người.

Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội xin chân thành cảm ơn tấm lòng hảo tâm của quý ân nhân ẩn danh Canada, Gia đình ông bà Trịnh Ngọc Tường, Trần Thị Hương cùng các mạnh thường quân trong và ngoài Tổng Giáo phận đã, đang và sẽ còn hướng ánh mắt trìu mến, tình yêu thương chia sẻ đùm bọc đến những mảnh đời còn nằm sâu trong góc khuất của cuộc sống. Chúng tôi đã nhận và chuyển những món quà yêu thương của quý vị đến tận tay những anh chị em khuyết tật. Ước mong sự quảng đại sẻ chia của quý vị sẽ tiếp tục đồng hành Caritas Hà Nội trên hành trình phục vụ yêu thương.

Cầu chúc cho tâm hồn mọi người mãi luôn đẹp như ánh trăng rằm và cuộc sống mãi luôn ngọt ngào hạnh phúc, vui vẻ đầm ấm bên gia đình và người thân.

Vp. Caritas TGP Hà Nội

Lên đầu trang