Caritas Hà Nội và con đường Mường Riệc

DSC_0221

WTGPHN – Dịp Phục Sinh 2012, được sự hỗ trợ của Ủy Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Hà Nội, cùng với nỗ lực của Cha xứ G.B Nguyễn Văn Hân và bà con giáo dân, giáo xứ Mường Riệc đã hoàn thành việc xây dựng con đường bê tông mới, nối liền từ đường quốc lộ tới nhà thờ giáo xứ.

Giáo xứ Mường Riệc, Tổng Giáo phận Hà Nội thuộc xã Mỹ Thành, Huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hoà Bình là một giáo xứ thuộc diện “vùng sâu vùng xa” của Tổng Giáo Phận. Đời sống của bà con giáo dân rất khó khăn và sống rải rác trên một địa bàn rộng lớn, có những bản làng nằm trên cao phải đi bộ mấy giờ đồng hồ.

Người dân nơi đây chiếm đa số là người Mường, chỉ có một vài gia đình người dân tộc Kinh xưa kia vì đời sống khó khăn nên họ phải rời xa quê hương để vào đây làm ăn kinh tế. Tuy nhiên, có những người chỉ ở được một thời gian rồi lại khăn gói đi nơi khác vì khó làm ăn. Còn một số gia đình ở lại chấp nhận với hoàn cảnh khó khăn.

Với người Mường, họ rất quen với việc làm nương và rãy. Bên cạnh đó mỗi gia đình cũng có một vài trăm thước ruộng để cấy lúa nước. Được mùa hay không, họ hoàn toàn phó thác cho Ông Trời có cho ăn hay không! Họ chỉ biết trồng cây xuống đất. Sau đó phó mặc cho thời tiết có mưa thuận gió hoà. Năm thì bội thu, năm thì mất sạch.

Chính vì thế, cuộc sống của họ còn gặp nhiều khó khăn. Để thoát khỏi khó khăn đó, nhiều gia đình đã phải nhờ ông bà trông nom và chăm sóc con cái để đi làm. Vì cái khó về kinh tế nên kéo theo nhiều cái khổ khác. Người mắc bệnh, nhất là những người già không đủ điều kiện để đến bệnh viện. Nhiều cháu học sinh đã không thể đến trường để đi học nên đành bỏ dở dang khi đang còn là tuổi thơ. Phần thì do hoàn cảnh kinh tế của gia đình eo hẹp, phần thì do đường xá xa và khó đi. Họ ao ước có một con đường bê tông nhưng không làm được vì kinh phí quá lớn. Họ đành gác mong ước đó lại.

Như hiểu được tâm tình đó, Cha chính xứ G.B Nguyễn Văn Hân đã chia sẻ niềm thao thức của bà con giáo dân với Cha Bruno Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội và xin Uỷ ban Bác ái xã hội Caritas của giáo phận giúp đỡ. Thế rồi con đường Mường Riệc đã được san bằng trước khi đổ bê tông với chiều dài 370 m, nối liền từ đường quốc lộ tới nhà thờ. Từ nay, người dân có thể đi lại dễ dàng hơn, nhất là trẻ em có thể chạy nhảy tung tăng chơi đùa, vui cắp sách tới trường.

Thay mặt cho những người dân bản Mường, chúng con xin chân thành cám ơn Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế và quý ân nhân Uỷ ban Bác ái xã hội – Caritas Hà Nội. Ước mong các ân nhân gần xa quan tâm giúp đỡ để các em trong độ tuổi đi học không phải bỏ học vì điều kiện gia đình quá khó khăn.

Xin Chúa Kitô Phục Sinh ban tràn phúc lành xuống cho quý Cha và quý ân nhân.

DSC_0221
DSC_0274
IMG_0107
IMG_0108
IMG_0110
IMG_0112

Giáo xứ Mường Riệc.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top