Caritas Hà Nội và Thái Bình đến với giáo phận Vinh

IMG_2750

Trong những ngày của tuần thứ 3 mùa Vọng, lòng mỗi người dường như ánh lên một niềm vui. Vui vì lễ Giáng Sinh đã gần kề. Vui vì sẽ được sống tâm tình của những mục đồng xưa. Vui vì sẽ được chiêm ngắm Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ. Chính trong niềm vui mừng hy vọng ấy Caritas Hà Nội và Caritas Thái Bình đã lên đường đến với giáo phận Vinh.

Khởi hành từ Hà Nội lúc 4h00 sáng thứ 4, ngày 15/12/2010. Trưởng đoàn là Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội, cùng đi có Cha Jos Phạm Văn Thiện – Giám đốc Caritas Thái Bình, Cha Matthêu Hoàng Quốc Gia – Phó Giám đốc Caritas Thái Bình, Cha F.x Nguyễn Kim Phùng(CSsr) – Đặc trách Bảo vệ sự sống Caritas Hà nội, Sr Văn Phòng M. Phạm Thị Thu Trang (MTG.HN). Sau chặng đường dài đoàn dừng chân tại giáo xứ Tri Bản, giáo hạt Hương Khê, giáo phận Vinh trong niềm vui chào đón của Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh – Giám đốc Caritas Vinh, Cha Antôn Hoàng Sỹ Phúc – Đặc trách Caritas giáo hạt Hương Khê, Cha quản xứ và bà con lương giáo tại đây.

Sau lời giới thiệu của Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Cha Jos Phạm Văn Thiện chuyển lời chào thăm của Bề trên giáo phận tới bà con giáo dân. Tiếp đến Cha Nguyễn Kim Phùng nói lên tâm tình của Dòng Chúa Cứu Thế đối với giáo phận Vinh, nhà dòng luôn hiệp thông trong lời kinh cầu nguyện cho bà con.

Tri Bản là một trong mười sáu giáo xứ của giáo hạt Hương Khê với 209 hộ gia đình gần một 1000 giáo dân. Nơi đây đã phải chịu thiệt hại nặng nề trong cả hai đợt lũ lụt vừa qua. Cha quản xứ Antôn Lâm Văn Hân cho biết, mặc dù đã có kinh nghiệm sống chung với lũ nhưng đầu tháng 10 vừa qua, lũ tràn về lớn hơn rất nhiều so với những năm gần đây. Tuy có sự chuẩn bị trước, lương thực và các vật dụng cần thiết được đưa lên mái nhà, nhưng tất cả đều đã bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông. Lũ rút, vẫn còn đó những khó khăn nhưng niềm vui và nụ cười luôn rạng ngời trên khuôn mặt của từng người. Cha quản xứ thường hài hước với bà con giáo dân: “Trận lụt lần thứ nhất bà con nào đã gặt xong, nước ngập mất hết là chuyện đương nhiên. Còn nhà nào chưa gặt thì cũng khỏi cần gặt nữa.” Vậy là vụ mùa năm nay tại Tri Bản và vùng xung quanh hoàn toàn mất trắng.

Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội ngỏ lời với Cha xứ và bà con giáo dân. Đây là lần thứ ba Caritas Hà nội đến với giáo phận Vinh. Dự định ban đầu, Ngài muốn dựng 10 ngôi nhà cho những gia đình thiệt hại nặng nhất, nhưng Cha Giám đốc Caritas Vinh cho biết, Tri Bản là vùng rất thấp nên Đức Cha Phaolô muốn di dời những hộ này đi nơi khác. Vì thế đoàn đã thay mặt cho hai giáo phận Hà Nội và Thái Bình chuyển tới Cha xứ và bà con giáo dân không phân biệt lương giáo món quà giáng sinh là 250.000.000đ cùng với quần áo và bánh kẹo. Giáng sinh đã gần kề, Cha Giám đốc Brunô cầu chúc bà con luôn chuẩn bị tâm hồn, những tâm hồn thánh thiện, trở thành những hang đá sống động cho Chúa Hài Nhi giáng sinh. Sau đó, đoàn đến thăm một số gia đình trong giáo xứ đang trong thời kỳ phục hồi lại sau trận lũ.

16h00 đoàn tạm biệt quý cha và bà con giáo dân ra về. Uớc nguyện bình an và ơn Chúa luôn đổ tràn trên giáo xứ Tri Bản để dẫu cuộc đời có thế nào cũng vẫn có đó niềm hy vọng vươn cao.

IMG_2750
IMG_2770
IMG_2797
IMG_2814
IMG_2833
IMG_2851
IMG_2852
IMG_2856
IMG_2864
IMG_2874
IMG_2889

Caritas Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top