Caritas TGP Hà Nội đón nhận 396 tân hội viên tại giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm

396 thành viên thuộc giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm đã chính thức trở thành hội viên Caritas Việt Nam trong Thánh lễ trao giấy chứng nhận tại tân giáo xứ Long Đầm ngày 16/5/2022.

Thánh lễ được cử hành lúc 18h30 với sự hiện diện của Cha Phó giám đốc Caritas Hà Nội Giuse Nguyễn Văn Hải, Cha đặc trách Caritas giáo hạt Phú Xuyên Phaolô Phạm Văn Mạnh, cha xứ Luca Vũ Công Liêm, quý Sơ văn phòng Caritas Hà Nội, cùng các hội viên cũ và mới của hai giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm.

Sau những ngày tháng học hỏi nội quy và sứ mạng của Caritas dưới sự hướng dẫn của Cha đặc trách Caritas Giáo hạt Phú Xuyên, 396 hội viên của hai Giáo xứ đã làm đơn xin chính thức gia nhập hội Caritas Việt Nam.

Trước Thánh lễ, Cha Giuse đã giúp cho các hội viên hiểu thế nào là thực thi bác ái và sự khác biệt giữa bác ái Kitô giáo và bác ái xã hội. Để nuôi dưỡng tinh thần bác ái, Cha đã mời gọi các hội viên hãy cầu nguyện, siêng năng tham dự Thánh lễ, lắng nghe và thực hành Lời Chúa, và lần chuỗi mân côi.

Mở đầu Thánh lễ đón nhận tân hội viên Caritas, Cha chủ tế Phaolô đã cám ơn Cha xứ Luca và tinh thần sống bác ái của bà con giáo dân xứ Chằm Hạ và Long Đầm.

Chia sẻ trong bài giảng, Cha Giuse đã mời gọi các hội viên suy tư về chữ “YÊU” – Yêu Thiên Chúa với một tình yêu của một người con thảo và yêu đồng loại với tình yêu như Chúa yêu ta”. Để làm được điều này, Cha mời gọi mọi người hãy tự hỏi: “Nếu Chúa là tôi, trong hoàn cảnh cụ thể này, Chúa sẽ xử trí và hành động như thế nào?” Cuối bài giảng, Cha Giuse đã mời gọi mọi người hãy noi gương bắt chước thánh Tông đồ Phaolô và Barnaba. Hai ông đã làm chứng cho mọi người rằng “Chính Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng đã chữa người bại chân này, chứ không phải là các ông”. Vì vậy mỗi hội viên Caritas hãy làm bác ái với tinh thần cho danh Chúa được cả sáng, chứ không phải để khoe khoang.

Ngay sau phần Hiệp lễ, Cha chính xứ Luca giới thiệu 396 hội viên thuộc hai xứ Chằm Hạ và Long Đầm với Cha Phó Giám đốc Caritas Hà Nội. Kế đó, Cha đặc trách Caritas Giáo hạt đọc quyết định xác nhận tư cách hội viên Caritas Việt Nam. Sau khi cầu nguyện cho các hội viên mới, Cha Phó Giám đốc đã trao giấy chứng nhận cho 10 hội viên đại diện cho 396 hội viên, trong đó có cả các em thiếu nhi đã nhiều năm tham gia công việc làm bác ái trong Giáo xứ. Tính đến thời điểm hiện tại thì tổng số hội viên của hai giáo xứ Chằm Hạ và Long Đầm lên tới gần 1000 hội viên.

Tạ ơn Chúa vì các hội viên đã cảm nhận được tình yêu của Chúa trong chính cuộc đời của họ, để rồi giờ đây họ muốn đáp trả lại tình yêu đó bằng những hành động bác ái cụ thể là cho đi chính mình và sẵn sàng làm cánh tay và đôi chân cho Chúa trong lãnh vực bác ái. Có như vậy, họ mới sống lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau” (Ga 13, 34-35).

Vp. Caritas Hà Nội

Lên đầu trang