Caritas TGP Hà Nội: Tập huấn phòng chống ma túy

Trong hai ngày 25 – 26/6/2022, Caritas Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội cộng tác cùng với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma tuý PSD tổ chức khoá tập huấn kỹ năng phòng chống ma tuý cho 37 học viên thuộc 7 Giáo hạt trong TGP Hà Nội. Khóa tập huấn diễn ra tại phân khoa Triết học Đại Chủng Viện Thánh Giuse, số 125 Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện diện trong buổi khai mạc có cha Giám đốc Caritas TGP Hà Nội Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang, cha phó Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Hải, và quý Sơ văn phòng Caritas Hà Nội. Về phía Viện nghiên cứu phòng chống ma tuý (PCMT) có Ông Lê Đức Hiền – Phó Viện trưởng, nguyên phó Cục trưởng Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã hội – Bộ Lao Động -Thương Binh Xã hội, thạc sĩ bác sĩ Tạ Đức Ninh – Phó Viện trưởng PSD, Ông Lương Lê Quang – Phó Viện trưởng kiêm trưởng ban dự án PCMT, Ông Trần Đức Thắng – TP tư vấn và trị liệu tâm lý PSD, Bà Nguyễn Thu Hương – Phó trưởng ban dự án PCMT PSD, thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó viện trưởng phụ trách chuyên môn, và thạc sĩ Vũ Bền – TP NCKH & ĐT. Cùng với đó là sự hiện diện của 37 học viên đến từ các Giáo hạt và nhóm tình nguyện thuộc nhóm Emmau.

Sau những giây phút cầu nguyện đầu giờ, Cha Giám đốc Caritas Hà Nội đã phát biểu và công bố khai mạc khóa tập huấn phòng chống ma tuý. Kế đó, ông Lê Đức Hiền chia sẻ niềm vui cũng như một vài tâm tình khi được cộng tác với Tổng Giáo Phận Hà Nội trong việc giáo dục và gây nên ý thức nơi mọi người trong việc PCMT. Sau đó, các bài thuyết trình lần lượt được trình bày với nhiều chủ đề khác nhau.

Trong ngày đầu tiên, các học viên sẽ học hỏi những kỹ năng làm thế nào để nhận biết về ma tuý, nghiện ma tuý và nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma tuý. Đặc biệt là học cách nhận biết các dấu hiệu về thể lý, tâm lý, hành vi của người sử dụng ma tuý và nghiện ma tuý. Bên cạnh đó, học viên còn được học những kỹ năng, cách phòng chống ma túy nơi học đường, những kỹ năng giúp phụ huynh hiểu và nhận biết các biểu hiện của các em có dấu hiệu sử dụng ma túy. Sau mỗi bài lý thuyết, các học viên đã có giờ thảo luận nhóm nhỏ và trình bày ở nhóm lớn rất sôi nổi và hiệu quả.

Sang ngày thứ hai, các giảng viên giúp cho các học viên học hiểu và thực hành các nguyên tắc khi tiếp cận, hỗ trợ cho người sử dụng ma tuý và nghiện ma tuý. Bên cạnh đó, học viên còn được học những kỹ năng chuyên môn về việc tham vấn cho người nghiện ma tuý. Trong tiến trình trị liệu, người tham vấn chính là người “đồng hành”, “lắng nghe” và “thấu hiểu” anh chị em nghiện ma tuý. Đồng thời, học viên cần ý thức về trách nhiệm trong công tác phòng chống ma múy.

Sau khi kết thúc khóa tập huấn, các học viên được cấp chứng chỉ của viện. Cha Giám đốc Caritas Hà Nội thay mặt Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas TGP Hà Nội cảm ơn Viện Nghiên Cứu PCMT và các giảng viên đã nhiệt tình chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm về PCMT cho các học viên trong suốt hai ngày qua.

Hy vọng, những kinh nghiệm quý báu học hỏi trong khoá tập huấn này sẽ là hành trang cho mỗi học viên. Để khi trở lại cộng đoàn và giáo xứ của mình, họ sẽ giúp cho việc phòng chống ma túy cho cộng đồng xã hội được hiệu quả và tốt đẹp hơn.

Vp. Caritas TGP Hà Nội

Scroll to Top