Cha Giu-se Mai Xuân Thuỳ chia sẻ kinh nghiệm mục vụ với quý thầy chủng sinh

Thứ Hai, ngày 20/11/2023, Cha Giu-se Mai Xuân Thuỳ, chính xứ Bái Xuyên và quản nhiệm xứ Thành Lập, thuộc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, đã đến chia sẻ kinh nghiệm mục vụ tại phân khoa Thần học – Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội.

Cùng hiện diện với Cha Giu-se có hai cha phó Giu-se Nguyễn Văn Chung và Phê-rô Trần Duy Hương, cùng đại diện quý Hội đồng Mục vụ (HĐMV) Giáo xứ Bái Xuyên. Về phía chủng viện có Cha Phê-rô Trần Quang Diệu, Đặc trách sinh hoạt của Đại Chủng viện và quý thầy chủng sinh.

Mở đầu buổi nói chuyện, Cha Phê-rô có lời giới thiệu, chào mừng và cảm ơn quý cha và quý HĐMV Giáo xứ Bái Xuyên đã nhận lời mời đến với gia đình ĐCV. Tiếp lời, Cha Giu-se Mai Xuân Thùy bày tỏ niềm vui khi có dịp trở lại thăm ngôi nhà chung ĐCV.

Cha Giu-se Mai Xuân Thuỳ sinh năm 1973, lãnh nhận thánh chức linh mục ngày 15/6/2012. Cha chọn câu Lời Chúa “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15) làm châm ngôn sống cho đời linh mục của mình. Theo lời chia sẻ của Cha, câu châm ngôn Cha đã chọn như một câu hỏi mà Cha phải trả lời trong mỗi ngày sống. Chỉ khi xác tín mình đang theo đuổi Đấng nào, sứ vụ được nhận lãnh mới sinh nhiều hoa trái, vừa thiêng liêng vừa hữu hình. Điều này cũng cần trở thành niềm xác tín nơi quý thầy chủng sinh.

Hiện tại, Cha Giu-se Mai Xuân Thuỳ đang làm mục vụ tại Giáo xứ Bái Xuyên (Bái Vàng) và Giáo xứ Thành Lập thuộc Giáo hạt Phú Xuyên. Bái Xuyên là một Giáo xứ toàn tòng và có truyền thống trong TGP Hà Nội. Nơi đây đã đón nhận hạt giống Tin Mừng trong quãng thập niên 30 của thế kỷ XVII. Số giáo dân trong cả hai Giáo xứ hiện nay khoảng 8200 giáo dân. Các hội đoàn nhìn chung đã dần ổn định và sinh hoạt một cách đều đặn.

Trong buổi trò chuyện, Cha Giu-se chia sẻ thao thức và bày tỏ mối quan tâm hàng đầu của ngài về việc mục vụ giới trẻ và thiếu nhi. Thêm vào đó, Cha Giu-se cũng mở ra cho quý thầy những hướng suy tư và giúp quý thầy đưa ra định hướng cho sứ vụ tương lai.

Tiếp theo, Cha Giu-se chia sẻ về kinh nghiệm truyền giáo. Theo Cha, truyền giáo là nhiệm vụ cấp bách nhưng đây cũng là công việc không hề đơn giản. Truyền giáo không chỉ là làm bác ái, thăm hỏi hay trình bày một mớ lý thuyết suông. Truyền giáo cần khởi đi từ đời sống của những người tín hữu mà các cha xứ là mẫu gương về điều này cho họ. Như thế, quý thầy càng cố gắng tập luyện các nhân đức bao nhiêu, công việc truyền giáo mai này sẽ càng đạt được hiệu quả bấy nhiêu.

Cuối buổi trò chuyện, Cha Giu-se nhắn nhủ quý thầy hãy tận dụng tối đa thời gian học tập tại ĐCV. Trong thời gian đi xứ, quý thầy cần chú ý quan sát và học hỏi nơi quý cha và cộng đoàn mình được sai đến thực tập mục vụ. Những kiến thức lãnh hội tại ĐCV và trong các kỳ thực tập mục vụ là vô cùng quý giá, sẽ theo quý thầy suốt quãng đường sứ vụ trong tương lai.

Những tâm tình Cha Giu-se chia sẻ trong buổi trò chuyện là những kinh nghiệm quý báu mà Cha tích luỹ suốt 12 năm trong sứ vụ linh mục. Ước mong những kinh nghiệm này sẽ giúp quý thầy định hướng rõ ràng hơn và chuẩn bị cho mình những hành trang cho sứ vụ mà quý thầy đang hướng đến. 

BTT ĐCV thánh Giu-se Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang