Cha Paul Nord, OSB và Thầy tân phó tế Giu-se Trần Văn Hưng chia sẻ tại phân khoa Thần học

Chia sẻ với quý thầy, Cha Paul Nord nhấn mạnh đến hai khía cạnh: đời sống cầu nguyện và đời sống cộng đoàn

Vào lúc 18h00 thứ Tư, ngày 24/4/2024, Cha Paul Nord, OSB (dòng Biển Đức) và Thầy tân phó tế Giu-se Trần Văn Hưng đã có buổi chia sẻ tại phân khoa Thần học, Đại Chủng viện (ĐCV) thánh Giu-se Hà Nội. Cùng hiện diện với hai vị khách mời có Cha Phê-rô Trần Quang Diệu – Đặc trách sinh hoạt và đông đủ quý thầy.

Cha Paul Nord là tu sĩ dòng Biển Đức, được thụ phong chức linh mục năm 2007. Cha du học tại Học viện Kinh Thánh Giáo hoàng ở Rô-ma, du học tại Giê-ru-sa-lem và có bằng cấp chuyên ngành Thánh Kinh. Hiện tại, Cha Paul Nord đang đảm nhận một số công việc tại Chủng viện Saint Meinrad Archabbey và là thành viên của Hiệp hội Kinh Thánh Công giáo.

Chia sẻ với quý thầy chủng sinh, Cha Paul Nord nhấn mạnh đến hai khía cạnh: đời sống cầu nguyện và đời sống cộng đoàn. Ở khía cạnh cầu nguyện, Cha khuyên các chủng sinh duy trì nhịp sống cầu nguyện. Theo Cha Paul Nord, đời sống người môn đệ kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su bao nhiêu phụ thuộc vào đời sống cầu nguyện của người ấy bấy nhiêu. Với kinh nghiệm của một tu sĩ Biển Đức, Cha cũng chia sẻ với quý thầy cách quy hướng đời mình về Chúa ngang qua đời sống cầu nguyện. Ở khía cạnh đời sống cộng đoàn, Cha Paul Nord cũng nhấn mạnh tầm quan trọng không thể thiếu trong chương trình đào tạo để trở nên người môn đệ của Chúa Giê-su. Cuối cùng, Cha Paul Nord khẳng định: “Chính lời cầu nguyện và đời sống cộng đoàn tạo nên mối hiệp thông mật thiết là Phụng vụ và kiến tạo nên vẻ đẹp của Phụng vụ thánh”.

Cùng hiện diện trong buổi chia sẻ có Thầy tân phó tế Giu-se Trần Văn Hưng. Thầy Giu-se tốt nghiệp Chủng viện Saint Meinrad năm 2023 và trở về Việt Nam sau đó với năm giúp mục vụ. Ngày 23/4/2024 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, đã truyền chức phó tế cho thầy Giu-se và 19 thầy khác nữa.

Chia sẻ với anh em chủng sinh, Thầy phó tế Giu-se nêu lên cảm nhận về những năm tháng du học tại Mỹ. Kế đến, Thầy chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong khi đi mục vụ giáo xứ. Theo Thầy phó tế, việc thích nghi mục vụ là một điểm cần chú ý khi đi giúp xứ, không thể cứng nhắc và làm theo một khuôn mẫu cố định. Bên cạnh đó, người thực tập mục vụ cũng cần cởi mở, chân thành với các thành phần khác nhau trong giáo xứ. Một điều Thầy phó tế gửi gắm tới quý thầy chủng sinh: Hãy tận dụng tối đa thời gian vào công việc học tập và đào tạo theo chương trình tại Đại Chủng viện. Như thế, công việc mục vụ hướng tới sẽ dễ dàng hơn.

Kết thúc buổi trò chuyện, Cha Đặc trách Phê-rô có lời cảm ơn tới Cha Paul Nord và Thầy phó tế Giu-se đã hiện diện và chia sẻ những kinh nghiệm của mình với quý thầy chủng sinh. Ước mong những chia sẻ tâm huyết từ Cha Paul Nord và Thầy phó tế sẽ được các thầy chủng sinh cụ thể hoá bằng đời sống của mình tại Đại Chủng viện.

BTT ĐCV

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang