Chiến thắng cám dỗ – Chúa Nhật I mùa Chay A – Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

Chúa nhật 1 Mùa Chay A

Mt 4,1-11

Cuộc đời mỗi người chúng ta có nhiều thử thách và cám dỗ đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. Nếu không vượt qua được, chúng ta là kẻ bại trận, thua cuộc.

Đời học sinh có những thử thách và cám dỗ của học sinh. Mỗi kỳ thi, mỗi bài kiểm tra là một cuộc sát hạch, một cuộc thử thách. Nội dung cuộc sát hạch, nội dung bài thi, bài kiểm tra, là những kiến thức nằm trong chương trình đã học. Muốn làm bài tốt, vượt qua được kỳ sát hạch, người học sinh phải nắm vững những kiến thức đã học, nếu không thì chỉ có ‘trượt vỏ chuối’.

Đời bác sĩ có những thử thách sát hạch, cám dỗ của bác sĩ. Mỗi lần kiểm tra lý thuyết, mỗi lần đi thực tập ở bệnh viện trên bệnh nhân đều là những cơn thử thách, những kỳ sát hạch của sinh viên trường y… Mỗi lần như thế là mỗi cơ hội để cho người thí sinh áp dụng những lý thuyết chuyên nghành và y đức vào trong thực thế. Nếu không giữ y đức, không nắm vững chuyên môn, người bác sỹ sẽ chẳng còn là ‘lương y như từ mẫu nữa’

Khi xuống thế làm người và làm Đấng Cứu Độ nhân loại theo chương trình của Chúa Cha, Chúa Giêsu cũng phải trải qua những cám dỗ, những cuộc thử thách, những kỳ sát hạch y như chúng ta.

Ma quỉ cám dỗ, thử thách Chúa từ trong tư tưởng đến hành động. Nó cám dỗ, thử thách Chúa ba lần về ba phương diện: Thể xác, quyền lực và lạc thú.

Thể xác: đói thì phải ăn: Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy truyền cho hòn đá này hoá bánh mà ăn.

Quyền lực: cần phải thể hiện: Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống đi.

Lạc thú: cần phải vui hưởng: Tôi sẽ cho ông tất cả vinh hoa phú quý, lợi lộc trần gian, nếu ông sấp mình bái lạy tôi.

Cả ba cơn cám dỗ, thử thách, ma quỉ đều dựa vào lời Chúa, trích dẫn Thánh Kinh. Điều đó cho ta thấy rằng ngay cả lời Kinh Thánh cũng có thể làm cho ta lạc hướng, nếu ta không có tinh thần vâng phục Thiên Chúa, không hiểu và nắm vững Kinh Thánh.

Ma quỉ đã dựa vào lời Chúa, trích dẫn Thánh Kinh để thử thách và cám dỗ Chúa Giêsu, thì Chúa Giêsu cũng dựa vào lời Chúa, trích dẫn Thánh Kinh để chiến thắng cám dỗ, vượt qua thử thách mà ma quỉ đã đưa ra.

Chúa Giêsu đã chiến thắng cám dỗ và hoàn tất sứ mạng của Người ở nơi trần gian. Nhưng chúng ta là các môn đệ của Người thì còn ở lại trần gian, chúng ta sẽ còn phải đối phó với những cơn cám dỗ tương tự. Chúng ta có thể bị cám dỗ làm thoả mãn những ước vọng tầm thường của người đời thay vì ơn cứu độ đích thực như: tìm kiếm cơm áo gạo tiền và danh vọng, chứ không tìm thánh ý Chúa; sống bởi cơm bánh, chứ không phải sống bởi lời Chúa; tôn thờ vật chất, tiền bạc, danh vọng và khoái lạc, chứ không tôn thờ Thiên Chúa; vâng lời người phàm, chứ không vâng lời Chúa; tuân giữ tỉ mỉ những tập tục của tiền nhân, nhưng bỏ qua lề luật của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã chiến thắng những cạm bẫy của ma quỷ bằng cách dựa vào lời Thánh Kinh và am hiểu tường tận ý nghĩa của Thánh Kinh. Mùa Chay là mùa làm việc lành phúc đức, siêng năng cầu nguyện và học hỏi sâu rộng về giáo lý Kinh Thánh. Vì thế mỗi người, mỗi gia đình chúng ta cũng hãy tích cực đọc, suy gẫm và sống lời Chúa mỗi ngày, để đời sống của chúng ta được thấm đượm lời Chúa, nhờ đó chúng ta lướt thắng các cơn cám dỗ tinh vi của ma quỉ như Chúa Giêsu xưa kia. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hữu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top