Chính và phụ

Khởi đầu mùa Chay, bài Tin Mừng ngày Lễ Tro trình thuật giáo huấn của Chúa Giêsu cho các môn đệ về thái độ phải có khi làm việc bác ái, cầu nguyện, và ăn chay. Đó là không giả hình, không phô trương công đức trước mặt thiên hạ, không tìm kiếm phần thưởng của người đời, nhưng quy hướng về Thiên Chúa và tìm kiếm phần thưởng nơi Ngài mà thôi.

Cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái chính là ba việc đạo đức căn bản của người Kitô hữu trong mùa Chay. Đây chính là phương thế hữu hiệu để kết hiệp với Chúa, thanh luyện bản thân và sống tình bác ái liên đới với anh chị em. Vậy trong mùa Chay, chúng ta phải thực hành ba việc đạo đức này thế nào?

Sai lầm lớn nhất của những kẻ giả hình là thay vì chọn Thiên Chúa là trung tâm, họ lại chọn chính mình, nên họ tìm mọi cách để được tôn vinh trước mặt người đời. Thực tế, không bao giờ họ được no thoả. Do đó, chúng ta phải xác định Thiên Chúa chính là trọng tâm và là đối tượng duy nhất của việc cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Ngài chính là khởi nguồn, là động lực và cùng đích của ba việc đạo đức đó.

Khi cầu nguyện, chúng ta được Chúa dẫn vào cuộc gặp gỡ thiêng liêng cá vị với Ngài. Khi ăn chay, chúng ta được tôi luyện chống lại mọi gắn bó mất trật tự nơi chính bản thân mình, khước từ những quyến luyến lệch lạc, để lớn lên trong tình thân mật với Chúa và sống theo ý Ngài. Khi làm việc bác ái, chúng ta chia sẻ chính niềm vui có Chúa trong tâm hồn với người khác qua những hành động yêu thương, quan tâm và giúp đỡ. Ước gì mùa Chay thánh này, là dịp thuận tiện giúp chúng ta luôn biết chọn Chúa chính là trung tâm và cùng đích cho đời sống và mọi thực hành đạo đức của chúng ta.

Lm. Giuse Tạ Minh Quý

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top