Chủng sinh TGP Hà Nội: Những hoạt động khởi đầu mùa hè 2024

Từ ngày 02 – 05/6/2024, ngay sau dịp bế giảng của Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, quý cha trong Ban Ơn gọi đã tổ chức những hoạt động để khởi đầu mùa hè đầy ý nghĩa và năng động cho các chủng sinh của Tổng Giáo phận (TGP).

Trở về Ngôi nhà chung Giáo phận

Đúng vào Chúa nhật kính Mình và Máu Thánh Chúa (02/6), 99 anh em chủng sinh đã trở về Trung tâm Mục vụ của TGP và có những giờ để Bề trên gặp gỡ, tổng kết năm học vừa qua. Đồng thời, anh em được lắng nghe những lời căn dặn của quý Đấng bậc trước khi về nghỉ hè cũng như có một kỳ mục vụ hè.

Vào buổi sáng, quý cha trong Ban Ơn gọi lần lượt chia sẻ và tổng kết những ưu – nhược điểm của các thầy trong năm học tại Đại Chủng viện. Quý cha cũng nhắn nhủ các anh em khi về nghỉ hè nhưng vẫn phải chú ý đến đời sống thiêng liêng cá nhân và giữ kỷ luật bản thân – “Nghỉ hè nhưng không nghỉ tu”.

Kết thúc giờ gặp gỡ buổi sáng là giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn vào lúc 11h00 tại nhà nguyện Fa-ti-ma. Tâm tình giờ chầu chính là lời tạ ơn về những thành công, được – mất của năm học và dâng cho Chúa Thánh Thể những dự định mới trong 3 tháng hè sắp tới.

Vào đầu giờ chiều, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se đã gặp gỡ và ban những lời huấn từ cho anh em chủng sinh. Trong đó, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần nghèo khó – hy sinh – phục vụ, rèn luyện tính tự chủ và kỷ luật của các thầy. Bên ngoài cánh cổng Chủng viện, môi trường gia đình – giáo xứ quê hương và giáo xứ được sai đến cũng chính là nơi để các thầy được đào tạo và tự đào tạo, ngang qua sự dẫn dắt của các cha xứ.

Kết thúc ngày gặp gỡ, hơn 70 thầy từ các khoá 22 đến khóa 27, đã trở về cơ sở Cổ Nhuế – ĐCV Hà Nội để chuẩn bị tham dự cho kỳ sa mạc huấn luyện trợ uý.

Khoá sa mạc Trợ uý

Khoá huấn luyện khởi đi với ý tưởng của Ban Ơn Gọi để tạo điều kiện – cơ hội – thời gian cho các anh em chủng sinh giữa các khoá được sống tình huynh đệ gắn kết với nhau hơn.

Do đó, từ ngày 03 – 05/6, Ban Ơn gọi đã phối hợp với Liên đoàn TNTT Đa-minh Sa-vi-ô của TGP tổ chức 3 ngày huấn luyện dành cho các thầy chủng sinh là các Trợ uý sa mạc với ý lực chính: HIỆP HÀNH.

Giữa những cơn nắng – mưa thất thường của mùa hè Hà Nội, các Trưởng huấn luyện đến từ Sài Gòn đã có tới hơn 13 bài khoá sa mạc (từ nghiêm tập – sinh hoạt vui đến hành trình sa mạc…) để đưa các Trợ uý vào một hành trình huấn luyện thật là bài bản, nghiêm túc và nhiều giá trị.

Những kinh nghiệm thực tiễn thực hành cùng nhiều bài học ý nghĩa đã đem lại niềm vui cho quý thầy và nhất là trở thành hành trang bỏ túi cho quý thầy chuẩn bị bước vào kỳ giúp hè.

Trao bài sai sứ vụ hè

Kết thúc khoá huấn luyện chính là Thánh lễ Tạ ơn và trao bài sai sứ vụ hè dành cho các thầy.

Thánh lễ do Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thuỷ – Đặc trách Ban Ơn Gọi chủ tế, đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của cha Phê-rô Trần Quang Diệu (thành viên Ban Ơn Gọi) và 85 thầy khoá 22 đến khóa 28. Trừ lớp Tu Đức đã nhận giấy giới thiệu đi đến sống và phục vụ tại các trại phong. Trong đó, các thầy khóa 22 đã tốt nghiệp ĐCV sẽ nhận bài sai về giúp hai tháng tại giáo xứ quê hương trước khi có bài sai mới vào tháng 8 đi năm tập vụ tiền tiến chức. Còn các thầy từ khóa 23 đến khóa 28 sẽ có bài sai đến phục vụ tại các giáo xứ trong khắp 7 giáo hạt của TGP cũng như một số thầy về giúp tại hai cơ sở ĐCV và các Ban chuyên môn.

Nhắc nhở tinh thần lên đường sứ vụ hè sắp tới, quý cha mong muốn anh em coi như đây là một hành trình lên đường nhưng để học tập và thu lượm những kinh nghiệm mục vụ quý giá.

Nguyện chúc quý thầy với các hoạt động đầy hứng khởi và ý nghĩa vừa qua sẽ chuẩn bị cho mình một tinh thần hăng hái lên đường và thu lượm nhiều hoa trái trong Ơn Chúa.

BTT Chủng sinh TGP Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Scroll to Top