Chủng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội: Khoá huấn luyện kỹ năng hè 2023

Từ ngày 01 – 03/6/2023, anh em chủng sinh của Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã quy tụ về Phân khoa Thần học của Đại Chủng viện Hà Nội để tham dự khoá huấn luyện hè rất đặc biệt và ý nghĩa do sáng kiến của quý cha Ban Ơn gọi. Khoá học vừa nhằm kết nối, gia tăng tình huynh đệ giữa các lớp, các khoá trong chủng sinh đoàn đồng thời các thầy được cung cấp thêm những kiến thức, kỹ năng thiết thực cho kỳ mục vụ hè sắp tới.

Khoá huấn luyện được chính thức bắt đầu từ buổi chiều thứ Năm (01/6) với hai giờ học đầu tiên về “Kỹ năng NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG” do cha Phê-rô Trần Quang Diệu trực tiếp hướng dẫn.

Sau các giờ học, quý thầy cùng nhau tham dự các giờ kinh chung, Chầu Thánh Thể, Thánh lễ hàng ngày cũng như cùng ăn, cùng chơi để gắn kết hơn tình huynh đệ, hiểu biết lẫn nhau giữa lớp trên lớp dưới.

Ngày huấn luyện thứ hai được dành riêng để các thầy học hỏi về các “Kỹ năng trong Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể” với sự hiện diện của Cha Đặc trách Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giu-se Đào Trọng Thành. Các tiết học trở nên sôi động hơn khi Cha Giu-se vừa hướng dẫn các thầy về lý thuyết, vừa lồng ghép các trò chơi thi đua giữa các đội nhóm. Kết thúc ngày huấn luyện ngắn, Cha Giu-se đã giải đáp các thắc mắc của các thầy về việc huấn luyện Dự trưởng – Huynh trưởng cho các giáo xứ, hướng dẫn các thầy về những điều kiện liên quan đến việc thành lập xứ đoàn thiếu nhi… Nắm bắt rõ về Phong trào TNTT các thầy sẽ có nhiều sáng kiến hơn nữa trong các mục vụ liên quan đến thiếu nhi trong kỳ giúp hè sắp tới.

Ngày huấn luyện cuối cùng được bắt đầu với những tiết học tiếp theo về các “Kỹ năng soạn một bài nói cho công chúng” của Cha Phê-rô. Thông qua các hệ thống lý thuyết và nhất là bằng chính kinh nghiệm cũng như tài năng giảng thuyết của mình, Cha Phê-rô đã cung cấp cho các thầy nhiều phương pháp để soạn thảo một bài trình bày theo từng chủ đề khác nhau. Hơn nữa, Cha Phê-rô cũng đưa ra những cách để giúp các thầy khi thuyết trình hay diễn thuyết một chủ đề được sinh động và thu hút hơn. Quả thế, nói trước công chúng là một kỹ năng thiết thực gắn với ơn gọi của chủng sinh linh mục vì sứ vụ rao giảng Lời Chúa.

Khoá huấn luyện được kết tinh với Thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 10h30 do cha Trưởng Ban ơn Gọi Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thuỷ chủ tế.

Mở lời đầu lễ, Cha Tô-ma A-qui-nô đã chúc mừng hoa trái của Khoá huấn luyện, chúc mừng các cha phụ trách và 112 thầy đã tích cực tham gia trong suốt ba ngày qua. Đặc biệt, Cha chủ tế nhấn mạnh thêm về ý nghĩa của những ngày huấn luyện không chỉ dừng lại ở việc các thầy được học biết kỹ năng nhưng còn là sống tình huynh đệ của chủng sinh Tổng Giáo Phận.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Phê-rô đã hướng các thầy hãy cùng nhau nỗ lực tìm kiếm và yêu mến sự khôn ngoan đích thực. Sự khôn ngoan ấy không như người đời quan niệm nhưng là sự khôn ngoan đến từ Thiên Chúa chính là một Ngôi Vị – Đức Khôn Ngoan. Cha Phê-rô cổ vũ các thầy hãy luôn không ngừng học hỏi, sống và tin vào Đức Khôn Ngoan. Đây cũng chính là lý tưởng trên hành trình dâng hiến của các thầy – “Sequela Christi” Theo Chúa Ki-tô.

Kết thúc Thánh lễ, các thầy đã lần lượt được xướng tên và tiến lên nhận Bài sai sứ vụ hè 2023 từ chính cha Trưởng ban Tô-ma A-qui-nô.

Nguyện chúc quý thầy sau khi đã thu gặt thêm cho mình nhiều kỹ năng thiết thực và mới mẻ sẽ cố gắng đem ra thực hành ngay trong kỳ hè tới đây. Và ước mong, quý cha sẽ tạo điều kiện để tổ chức thêm cho các thầy nhiều hơn nữa những cơ hội để được sống cùng nhau và học hỏi cùng nhau.

BTT Chủng sinh đoàn Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top