Chung tay cùng Caritas Hà Nội đến với người nghèo

Đức Thánh Cha Phao-lô VI trong sắc lệnh Tông đồ Giáo dân, ban hành năm 1965 có nói: “Ngày nay, hoạt động bác ái có thể và phải nhắm tới tất cả mọi người và mọi nhu cầu. Ở đâu có người thiếu ăn, thiếu uống, thiếu mặc, thiếu nhà ở, thiếu thuốc men, thiếu việc làm, thiếu giáo dục, thiếu những phương tiện cần thiết để sống xứng với nhân phẩm, ở đâu có người bị đau khổ vì nghịch cảnh hay bệnh tật, chịu cảnh lưu đày hay tù ngục, thì ở đó bác ái Ki-tô giáo phải tìm gặp, ân cần săn sóc, ủi an và xoa dịu họ bằng những trợ giúp thích đáng. Bổn phận này trước tiên là của từng cá nhân và của những dân tộc giàu mạnh. … Vậy người giáo dân phải quý trọng và tùy sức giúp vào các việc từ thiện và những chương trình cứu trợ xã hội của tư nhân cũng như của quốc gia, kể cả quốc tế, nhờ đó có thể trợ giúp hữu hiệu cho các cá nhân và những dân tộc đang gặp cảnh khốn cùng, qua sự cộng tác với tất cả những người thiện chí” (Số 8). Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội đã ý thức vai trò, sứ mạng của mình nên từng bước cập nhật và có những phương thức hoạt động cụ thể, hợp thời, làm sáng lên giới luật yêu thương mà Đức Giê-su đã dạy. Phải hành động, vì hành động cụ thể hóa suy nghĩ và lời nói. Thánh Gia-cô-bê dạy: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết” (Gc 2,17). Vậy chúng ta phải hành động để mọi người hiểu thế nào là TIN.

* Hoạt động của Caritas Hà Nội

Caritas Hà Nội hiện đang có nhiều hoạt động để “Đến với người nghèo”

– Phòng tư vấn sức khỏe của Caritas luôn mở cửa đón tiếp: bệnh nhân nghèo, bệnh nhân đến từ vùng sâu vùng xa, hỗ trợ trực tiếp các bệnh nhân thay thủy tinh thể, mổ tim bẩm sinh cho trẻ em, tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng Hòa Bình và những vùng lân cận.

– Caritas Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Thức ăn gia súc và Gia đình bác ái Vinh Tuyết trao tặng hạt gạo tình thương cho 720 người mỗi quý, sửa và xây mới 8 căn nhà cho người nghèo mỗi năm.

– Những ngày trung tuần tháng 9/2023, một chung cư Mini tại Hà Nội đã bị cháy, tổn thất nặng nề về người và của. Chính phủ vào cuộc, nhiều người vào cuộc, Caritas Hà Nội cũng nhập cuộc. Dẫu biết những gì Caritas Hà Nội đóng góp, như muối bỏ biển, nhưng chúng tôi ý thức lời Chúa dạy: “trong đất của anh em sẽ không thiếu những người nghèo, nên tôi truyền cho anh em hãy mở rộng tay giúp đỡ” (Đnl 15,7.11) …“Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên  Chúa  cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ. Tùy con có bao nhiêu hãy cho bấy nhiêu… Thật vậy, việc bố thí cứu cho khỏi chết và không để rơi vào cõi âm ty. Vì trước Nhan Đấng Tối Cao, của bố thí là một lễ vật quý giá cho những ai làm việc bố thí” (Tb 4,7-11). Chúng tôi đã hỗ trợ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn thông qua Mặt Trận Tổ Quốc quận Thanh Xuân. Đồng thời đến gặp trực tiếp nạn nhân và gia đình tại các bệnh viện 103 và bệnh viện đa khoa Hà Đông.

– Trong tinh thần đón nhận, quan tâm và chia sẻ, vừa qua Ban Khuyết tật Caritas Hà Nội đã chuyển đến người khuyết tật những món quà là: khung nạng, xe lăn, gậy chỉ đường, và nhiều món quà ý nghĩa khác. Khi đến với những người Khuyết tật, chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp: Thánh giá mà các bạn đang mang vác, chúng tôi xin được chung chia, được chút nào hay chút đó! Dẫu biết Chúa trao Thánh giá cho mỗi người mỗi khác, nhưng chúng tôi ý thức niềm vui góp, niềm vui lớn – nỗi lo chia, nỗi lo vơi. Chúng tôi chuyển món quà mà các nhà hảo tâm đã trao gởi, và chúng tôi nhận lại tấm chân tình là những món quà mà chúng tôi không thể mua được bằng tiền. Xin dâng lên Thiên Chúa tâm tư và tình cảm của các bạn.

– Bữa cơm yêu thương của Caritas Hà Nội, vẫn được duy trì, với sự bảo trợ vừa tinh thần vừa vật chất của vị Cha Chung giáo phận. Chúng tôi may mắn được Ngài quan tâm, sự khích lệ của Ngài vừa giúp tăng thêm nhiệt huyết tông đồ, vừa giúp hoạt động có nề nếp và trật tự. Từng suất cơm do chính chúng tôi làm, trong khả năng có thể, chúng tôi trao tận tay một số người, với ước mơ bữa cơm yêu thương ấy mỗi ngày một tăng số: số nhân viên phục vụ – số suất cơm. Để một người đỡ đói, là một nụ cười nở trên môi.

– Thời gian tới Caritas sẽ thực hiện quỹ Khuyến học hỗ trợ trực tiếp cho học sinh nghèo hiếu học. Xin mọi người lưu tâm giới thiệu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, cũng mong nhận được tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân cho hoạt động này.

Caritas đã đến với các hoàn cảnh bằng sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm. Chúng tôi luôn mang ơn quý vị, vì nhờ sự quảng đại của quý vị, chúng tôi cụ thể hóa tinh thần của Bác ái Kitô giáo. Chúng ta là những người đầu tiên có phúc, bởi Chúa nói: “cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20,35). Chúng tôi cảm ơn quý vị ân nhân, quý cộng tác viên, tình nguyện viên đã, đang và sẽ tiếp tục cộng tác từ tinh thần đến vật chất cho hoạt động Bác ái Caritas của Tổng giáo phận Hà Nội.

Mọi đóng góp xin chuyển vào số tài khoản duy nhất của UBBAXH – Caritas Hà Nội

Tên tài khoản: Ủy ban bác ái xã hội – Caritas Hà Nội
Số tài khoản: 0011004128709
Ngân hàng: Vietcombank (VCB)

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

                                                                              Hà Nội, ngày 04 tháng 10 năm 2023

 Lm. Gio-an B. Nguyễn Văn Quang
Giám đốc Caritas Hà Nội

Scroll to Top