Có Chúa ta được biến đổi nên thánh – Chúa nhật II thường niên C – Lm. Giuse Lê Danh Tường

CÓ CHÚA TA ĐƯỢC BIẾN ĐỔI NÊN THÁNH

SUY NIỆM CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN – NĂM C

(Ga 2, 1-12)

Suốt mùa Thường niên, Phụng vụ Giáo hội mời gọi các tín hữu dõi theo hành trình rao giảng của Chúa Giê-su trên dương thế. Lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa trong Chúa nhật tuần trước là khởi đầu của mùa Thường niên. Và biến cố ấy là ngày Chúa Giê-su khởi sự sứ vụ công khai rao giảng Nước Trời. Trong Chúa nhật thứ hai này, Phụng vụ trình bày về sự biến đổi từ hoang tàn tới phồn thịnh, từ nước thành rượu, từ chia rẽ tới hiệp nhất. Sự biến đổi ấy có được là bởi có sự hiện diện của Chúa.

Lời tiên báo năm xưa

Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Isaia đã khơi lên trong tâm hồn những người Do Thái một hy vọng đầy tươi sáng. Dân Do Thái khi ấy mới trở về Giê-ru-sa-lem sau những năm lưu đầy tại Babylon. Trước mắt họ là cảnh hoang tàn của thành thánh đã bị thiêu đốt. Nhóm dân ít ỏi rơi vào tâm trạng chán nản, thất vọng.

Tiên tri Isaia đã quả quyết về sự xuất hiện của Đấng công chính. Thiên Chúa sẽ làm cho Giê-ru-sa-lem trở nên huy hoàng: “ngươi sẽ không còn gọi là kẻ bị ruồng bỏ, và đất ngươi sẽ không còn gọi là chốn hoang vu. Ngươi sẽ được gọi là “kẻ Ta ưa thích”, và đất ngươi sẽ được gọi là đất có dân cư”. Sự hiện diện của Thiên Chúa sẽ làm cho dân được biến đổi từ tình trạng u buồn của “kẻ bị ruồng bỏ” sang tình trạng vui mừng trong lòng bàn tay Chúa “như thanh niên ở cùng trinh nữ, con cái ngươi sẽ ở trong ngươi; như người chồng sẽ vui mừng vì vợ, Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi”.

Chứng kiến niềm vui có Chúa

Viễn cảnh mà tiên tri Isaia loan báo ấy được hiển lộ trong bài Tin mừng mà thánh sử Gioan tường thuật tại tiệc cưới Cana. Chính sự hiện diện của Chúa Giê-su trong tiệc cưới đã đem lại niềm vui trọn vẹn cho cô dâu chú rể. Chính cái đụng chạm của Thiên Chúa đã làm cho nước lã trở thành rượu ngon.

Nếu cô dâu chú rể không mời Chúa Giê-su thì họ đã không có sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời hôn ước. Họ không đủ rượu cho khách chứng tỏ họ nghèo. Và cái nghèo ấy cộng với sự vắng bóng của Thiên Chúa ắt hẳn sẽ khiến cho ngày cưới trở nên nhàm chán vì thiếu rượu, đời hôn nhân sẽ mãi nhạt nhẽo như nước lã.

Nhưng họ đã có sự hiện diện của Chúa trong đời mình. Họ đã lắng nghe và làm theo lời Chúa chỉ dạy. Bởi thế mà tình trạng thiếu thốn của họ đã trở nên dư dả, tình trạng nhạt nhẽo như nước lã đã trở nên nồng nàn như rượu quý. Họ đã được biến đổi thực sự nhờ có Chúa hiện diện cùng họ.

Việc làm đầu tiên mà Chúa Giê-su thực hiện công khai trước bàn dân thiên hạ đã diễn ra trong khung cảnh một đám cưới. Sự xuất hiện của Chúa giữa cuộc đời đã đem lại niềm vui cho con người. Niềm vui tươi mới mà tiên tri Isaia loan báo khi xưa đã thực sự diễn ra: niềm vui của thanh niên bên thiếu nữ, niềm vui của người chồng bên người vợ. Thiên hạ tưng bừng trong tiệc cưới với rượu ngon.

Những khác biệt trở nên một trong Thần Khí

Đón nhận Chúa và chấp nhận để cho Chúa hoạt động trong con người của mình thì mọi khác biệt cũng trở nên hiệp nhất. Thánh Phaolo đã đưa ra một loạt những minh họa cụ thể trong thư Ngài gửi tín hữu thành Cô-rin-tô: “có những hồng ân khác nhau, nhưng vẫn là một Thánh Thần”.

Xã hội bao gồm những con người khác biệt. Đón nhận Chúa, mỗi người đều được biến đổi trong ơn thánh Chúa. Sự biến đổi ấy không làm cho mọi người trở nên giống nhau, nhưng làm cho mỗi người trở nên chính mình. Một giáo sư sẽ trở nên một giáo sư thánh, một nông dân sẽ trở nên một nông dân thánh, một chính trị gia sẽ trở nên một nhà chính trị thánh, một linh mục sẽ trở nên một linh mục thánh, một công nhân sẽ trở nên một công nhân thánh, một người giúp việc sẽ trở nên một gia nhân thánh… Nhưng dù là ai thì tất cả đều trở nên thánh bởi “cùng một Thánh Thần duy nhất thực hiện tất cả những điều đó”.

Năm xưa nước đã biến đổi thành rượu nhờ sự hiện diện của Chúa Giê-su; ngày nay trên bàn thờ tế lễ, Chúa Giê-su tiếp tục hiện diện qua thánh chức linh mục để biến đổi rượu và bánh thành huyết nhục Chúa. Mỗi người được mời gọi tiến tới đón nhận Chúa Giê-su vào trong lòng mình. Chính Chúa sẽ biến đổi, sẽ kéo con người ra khỏi những tăm tối để bước vào miền ánh sáng. Chính Chúa sẽ biến đổi tình trạng nhạt nhẽo của gia đình, của tâm hồn trở nên nồng nàn như rượu mới ngày tân hôn.

Lạy Chúa, con xin mời Chúa đến với con, đến với gia đình con. Con tin thật sự hiện diện của Chúa trong đời con. Có Chúa con sẽ được biến đổi, sẽ trở nên tươi mới, sẽ luôn được hưởng nếm rượu ngon của tiệc cưới Nước Trời.

Lm. Giuse Lê Danh Tường

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top