Công bố thiết lập giáo xứ Thủy Trú trong ngày lễ quan thầy

Sau 137 năm được đón nhận ánh sáng Tin Mừng, ngày 13/5/2022 đã ghi một dấu son lớn trong hành trình phát triển Đức tin của tân giáo xứ Thủy Trú khi ngày hôm nay chính thức được công bố thiết lập giáo xứ. Trong ngày hồng ân này, Tân Giáo xứ cũng hân hoan mừng lễ thánh Matthia quan thầy và làm phép một số hạng mục công trình xây dựng như nhà xứ, tượng đài Đức Mẹ và tượng thánh Matthia.

Tân giáo xứ Thủy Trú tọa lạc trên địa bàn thôn Thủy Trú, Bạch Hạ, Phú Xuyên, Hà Nội. Trước đây, giáo họ Thủy Trú trực thuộc giáo xứ Hoàng Nguyên. Nhận thấy sự phát triển ngày càng lớn mạnh trong đời sống Đức tin cũng như cơ sở vật chất của Giáo họ, ngày 18/11/2021 Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã ký quyết định nâng giáo họ Thủy Trú lên hàng giáo xứ với hai giáo họ trực thuộc được tách ra từ giáo xứ Hoàng Nguyên là họ Tri Thủy và họ Vĩnh Xuân. Tổng nhân danh toàn xứ là 1.412 người.

Thánh lễ công bố thiết lập giáo xứ và làm phép các hạng mục công trình do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Phú Xuyên cùng sự hiệp thông của quý Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ tạ ơn, cộng đoàn cùng tiến về khu vực nhà xứ cách khuôn viên nhà thờ khoảng 100m về phía Bắc để tham dự nghi thức làm phép nhà mục vụ, tượng đài Đức Mẹ và Thánh Matthia quan thầy. Thật ý nghĩa khi tượng đài Đức Mẹ được làm phép trong ngày lễ Đức Mẹ Fatima (ngày 13/5), và tượng thánh Matthia cũng được làm phép trước ngày lễ mừng kính thánh nhân (ngày 14/5). Tổng diện diện tích khuôn viên nhà xứ là 3.114 m2.

Trong nghi thức công bố thiết lập tân giáo xứ, Đức TGM Giuse đã trịnh trọng tuyên bố “Theo nhu cầu của cộng đoàn tín hữu, với mục đích truyền giáo trong Tổng Giáo Phận, sau khi đã nghiên cứu và bàn bạc với quý Cha có liên quan, tôi, với tư cách là Tổng Giám Mục Hà Nội đã quyết định nâng giáo họ của chúng ta thành giáo xứ Thủy Trú”. Kế đó, cha thư ký Gioan Nguyễn Văn Toàn đã đọc toàn văn bản quyết định nâng giáo họ Thủy Trú lên hàng giáo xứ. Quyết định này ngay sau đó đã được Đức TGM Giuse trao cho cha xứ Phaolô Phạm Văn Mạnh trong niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Khởi đi từ phụng vụ Lời Chúa ngày lễ kính thánh Matthia tông đồ, quan thầy của Tân giáo xứ, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse tỏ bày “Tôi hy vọng một khi giáo họ này được thiết lập thành giáo xứ, thì cộng đoàn này sẽ sinh hoa kết trái và thực thi sứ mạng tông đồ noi gương thánh quan thầy của mình.”

Niềm vui ngày được công bố thiết lập giáo xứ được tiếp nối với hy tế tạ ơn mà toàn thể cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp thông trong Bàn tiệc Thánh Thể.

Với tâm tình tri ân, trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Tân Giáo xứ đã dâng lời cám ơn Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Sơ lược lịch sử tân giáo xứ Thủy Trú

Theo sử truyền, thời bấy giờ có một làng gọi là Thủy Trú Thôn – Bạch Sam Tổng – Duy Tiên Huyện – Hà Nam Tỉnh. Làng nằm cách bờ sông nhỏ khoảng 200m về phía Tây, số dân khoảng gần 300 nhân khẩu.

Năm 1884 làng được Cha bề trên của Chủng viện Hoàng Nguyên, cùng các Thầy thường xuyên sang giúp đỡ dân làng và giảng dạy đạo Thánh Đức Chúa Trời. Sau một thời gian, những hạt giống đức tin đã được nẩy mầm.

Đến cuối năm 1885, có 6 gia đình gồm 27 nhân danh, đã rời làng Thủy Trú ra bờ sông lập nghiệp, xin theo đạo Thánh Chúa và đón nhận đức tin, thành lập trại đạo Thủy Trú. Thời gian này các Cha cố Chủng viện, Cha xứ Hoàng Nguyên cùng các Thầy bên nhà Tràng vẫn thường xuyên lui tới, để dạy giáo lý và hướng dẫn đời sống đức tin.

Cùng năm ấy Cha xứ Hoàng Nguyên đã tìm mua cho một ngôi nhà 3 gian, dựng thành ngôi nhà nguyện và thành lập giáo họ Thủy Trú từ đây, và cụ Phêrô Nguyễn Văn Sáng được đặt làm Trùm họ đầu tiên.

Đến năm 1917, số giáo dân ngày một gia tăng, bề trên Giáo phận cho đặt móng xây ngôi nhà thờ bằng gạch, lợp ngói. Nhưng lực lượng lao động ít, chỉ khoảng 30 người, lại thiếu thốn nguyên vật liệu nên kéo dài đến 7 năm sau nhà thờ mới hoàn thành. Nhà thờ dài 27m, rộng 7m, tháp cao 24m. Năm 1955, tháp nhà thờ bị sét đánh vỡ, nên phải sửa chữa lại tháp chỉ còn 22m.

Đến năm 1956, Nhà Tràng Hoàng Nguyên bị tan hoang bởi bom đạn, các Thầy chủng sinh chuyển đi nơi khác, nên cha Phaolô Vũ Ngọc Chỉnh đã xin bề trên Giáo phận, cho giáo họ quả chuông tháp nhà khảo của Chủng viện.

Đời sống Đức tin của Giáo họ ngày càng phát triển, nên năm 1996 bề trên Giáo phận đã cho Giáo họ được Chầu Mình Thánh Chúa vào Chúa Nhật thứ 2 của tháng 01 hàng năm, và nhận Thánh Matthia Tông đồ làm quan thầy.

Năm 2002 – 2003 nhà thờ xuống cấp, cha xứ Giuse Maria Bùi Tám đã cho tu sửa, cơi nới thêm sang hai bên và kéo dài gian Cung Thánh về phía Tây với chiều dài là 32m, rộng 12m. Tổng diện tích nhà thờ 2.148m2.

Đầu năm 2021, được sự quan tâm của Cha xứ Phaolô Phạm Văn Mạnh và vì nhu cầu mục vụ của Giáo xứ, nên Giáo xứ đã xây dựng nhà xứ. Tổng diện tích hiện nay của khuôn viên nhà xứ là 3.114 m2.

Bên cạnh đó, hạt giống đức tin đã trổ sinh hoa trái và đã ươm trồng cho nhà Chúa 3 linh mục cả triều lẫn dòng và 1 thầy dòng.

Tất cả là hồng ân, trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, ngày 18/11/2021 nhờ tình thương của Đức TGM Giuse, cùng với sự quan tâm của cha Quản hạt Giuse và sự hướng dẫn tận tình của cha xứ Phaolô, giáo họ Thủy Trú đã được nâng lên hàng Giáo xứ với hai giáo họ trực thuộc là Tri Thủy và Vĩnh Xuân. Tổng nhân danh toàn xứ là 1.412. Trong đó xứ Thủy Trú: 1.067 nhân danh; họ Tri Thủy: 290 nhân danh; và họ Vĩnh Xuân: 55 nhân danh.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top