Cuộc diễu hành Perugia-Assisi: “Chi ngân sách khổng lồ cho vũ trang là một điều tai tiếng” – ĐTC Phanxicô

diễu hành Perugia-Assisi

Trong thông điệp gửi tới những người tham dự buổi diễu hành lần thứ 60 vì Hòa bình ở Umbria, Đức Giáo Hoàng lên án rằng “trong khi hòa bình được tuyên bố tại các Hội nghị quốc tế, các Quốc gia, với sự chiếm dụng quân sự, làm ngơ trước “hàng triệu anh chị em thiếu thốn những điều cần thiết để sống.”

Điều tai tiếng là sau “hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc” và “nhiều cuộc chiến tranh khu vực tàn phá các dân tộc và các quốc gia”, cho tới ngày nay các quốc gia vẫn “chi những khoản tiền khổng lồ cho vũ trang”, và vì vậy mà không nhìn tới “hàng triệu anh chị em vẫn còn thiếu thốn những thứ cần thiết để sống hoặc dẫn tới sự tồn tại không đáng với con người”. Đó là trọng tâm của thông điệp mạnh mẽ mà Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã gửi đến cuộc tuần hành vì hòa bình Perugia-Assisi lần thứ 60, và được đọc vào cuối sự kiện, bởi Đức Tổng Giám mục Domenico Sorrentino của giáo phận Assisi-Nocera Umbra-Gualdo Tadino.

Giá trị của sự quan tâm ngày càng tăng – một dấu hiệu tích cực của thời đại

Vào cuối buổi diễu hành, sau lời chào của Bề trên Giám quản cộng đoàn Phanxicô ở Assisi, Đức Giám mục Sorrentino đã trích dẫn lại những lời ĐTC đã nói vào ngày 4/10 – ngày lễ của vị thánh Phanxicô khó khăn. ĐTC rất vui mừng với chủ đề được lựa chọn cho buổi tuần hành “Sự quan tâm như một tên mới của hòa bình”. Ngài cũng giải thích rằng “trên thực tế, giá trị của sự quan tâm, chăm sóc đề cập tới những người xung quanh và môi trường, mà xoay quanh đó ngày nay ta chúng ta bắt gặp sự sẻ chia rộng rãi. Và đó là một dấu hiệu tích cực của thời đại”. Cơn đại dịch đã “góp phần mang tới” sự sẻ chia ấy. Trích thông điệp mới nhất của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Hòa bình ngày 1/1. Ngài nói với các tham dự viên của buổi tuần hành rằng “Trên bước đường của mình, anh chị em đã khẳng định rằng văn hóa quan tâm thực sự là một con đường, đường dẫn tới hòa bình”.

Sự quan tâm thì đối nghịch với thờ ơ và từ chối

ĐTC cũng nói rằng “Sự quan tâm thì đối lập với sự thờ ơ, từ chối và vi phạm phẩm giá của người khác, tức là phản văn hóa vốn là cơ sở của bạo lực và chiến tranh”. Trước bê bối về sự chi tiêu quá mức của các quốc gia cho việc trang bị vũ khí, ĐTC kết luận, “điều cần thiết hơn bao giờ hết là bước đi trên con đường của sự quan tâm: không phải mỗi năm một lần nhưng là mỗi ngày và trong những công việc cụ thể hàng ngày”, với sự giúp đỡ của Thiên Chúa là vị cha chung và Ngài phù trợ, chăm sóc cho tất cả chúng ta, “bởi vì chúng ta học cách sống với nhau như anh chị em”.

Alessandro Di Bussolo – Vatican

Chuyển ngữ: Maria Thùy Linh

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top