Đại Chủng Viện Hà Nội: Các linh mục Hội Thừa Sai đang làm việc ở Campuchia đến thăm chủng viện

1
Các linh mục Hội Thừa Sai đang làm việc ở Campuchia đến thăm chủng viện
1

WTGPHN – Chiều ngày 23/04/2015, một số cha Thừa Sai đang làm việc mục vụ tại Campuchia bao gồm: cha Bruno Cosme, Hội Thừa Sai Paris, nguyên Giám đốc Chủng viện Phnôm Pênh; cha Gustavo, Hội Thừa Sai Italia, cha xứ giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình (Đức Mẹ sông Mê-Kông); cha Chatsivey, người Thái Lan, trưởng ấn – thư ký Tòa Giám Mục Phnôm Pênh; và thầy phó tế Sox Na, người Campuchia gốc Việt đến thăm quý cha giáo và quý chủng sinh tại Phân khoa Thần học của Đại Chủng Viện Hà Nội (29/220 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Trong buổi gặp gỡ với các chủng sinh, các cha đã chia sẻ một số thông tin về đời sống Giáo hội tại Campuchia cũng như những khó khăn và thao thức mục vụ của các vị Thừa Sai nơi đây. Trước hết, ở Campuchia có khoảng 20 ngàn giáo dân, với 80 giáo xứ, nhiều giáo xứ chỉ có khoảng 20 đến 100 giáo dân. Trước năm 1970, người bản xứ ít vào đạo Công giáo vì đa số theo Phật giáo, và đến nay việc truyền giáo cho họ còn nhiều khó khăn, cho nên câu hỏi đặt ra cho các nhà Thừa Sai là: làm cách nào để cho người bản xứ đón nhận được Tin Mừng của Chúa Kitô. Thứ hai, vấn đề mục vụ hôn nhân ở đây cũng gặp nhiều khó khăn, có khoảng 80% các đôi hôn phối phải xin phép chuẩn khác đạo. Thứ ba, việc xây dựng trung tâm hành hương Đức Mẹ sông Mê-Kông. Năm 2008, một người Hồi giáo đi chài cá đã vớt được tượng Đức Mẹ ở dưới sông Mê-Kông. Đến năm 2012, một gia đình Phật giáo lại vớt được một tượng Đức Mẹ nữa. Hiện nay, có nhiều người đến hành hương và cầu nguyện với Đức Mẹ.

Cuối cùng, các cha mời quý cha giáo và quý chủng sinh nếu có dịp đến Campuchia thì ghé thăm giáo xứ của các ngài. Và các ngài xin mọi người cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại Campuchia.

1
2
3
4
5
6

BTT ĐCV HN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top