Đại Chủng viện Hà Nội: Chủng sinh khóa XXVI tĩnh tâm

Tháng cuối cùng của năm tập vụ, quý thầy chủng sinh khóa XXVI của Tổng Giáo phận Hà Nội đã có những giờ phút tĩnh tâm linh thiêng tại Giáo xứ An Khoái. Kỳ tĩnh tâm diễn ra trong hai ngày (06 – 07/5/2024).

Đúng 17h30 ngày 06/5, sau lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Cha đồng hành Phê-rô Trần Quang Diệu khai mạc kỳ tĩnh tâm với những gợi ý suy niệm qua bài Tin Mừng (Ga 15,9-17). “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16). Khởi đi từ tâm tình của tháng hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, qua những biến cố đã xảy đến trong cuộc đời Mẹ, Cha đồng hành gợi lên cho quý thầy những suy tư về hành trình theo Chúa của mỗi người, cách riêng là trong 8 tháng đã qua của năm tập vụ. Từ đó, giúp quý thầy nhận ra những hồng ân đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban qua việc chính Ngài chọn gọi quý thầy trước. Ngoài ra, Cha Phê-rô cũng nhấn mạnh đến mối tương quan cá vị với Chúa và liên vị với tha nhân qua lệnh truyền “Các con hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu các con” (Ga 15,12). Bài chia sẻ khép lại với lời nhắn nhủ quý thầy là những người được Chúa chọn gọi cách đặc biệt nên phải vun đắp và sống cho xứng với ơn gọi của mình.

Sau giờ gợi ý, quý thầy được ở lại với Chúa qua giờ Chầu Thánh Thể, được giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải và sốt sắng trong giờ kinh chiều.

Sau bữa cơm tối, quý thầy cùng chia sẻ những bài học, kinh nghiệm trong khoảng thời gian đã qua tại giáo xứ đang thực tập, đồng thời động viên khích lệ nhau vượt qua những khó khăn để chu toàn trách nhiệm được trao phó.

Ngày thứ hai của kì tĩnh tâm được bắt đầu bằng Thánh lễ lúc 5h30. Trong bài chia sẻ, Cha đồng hành mời gọi mọi người là những con người của niềm vui có Chúa, niềm vui trong sứ vụ. Vì vậy, chúng ta phải biết đem niềm vui đó đến với tha nhân.

Vào lúc 8h30, quý thầy vui mừng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm mục vụ của Cha xứ Giu-se Trần Đức Hội. Trong bài chia sẻ, Cha đã trình bày khái quát những đặc điểm và cách thức mục vụ nơi hai Giáo xứ An Khoái và Văn Quán mà Cha đang coi sóc. Từ đó, Cha nhắn nhủ quý thầy hãy luôn mang trong mình lòng nhiệt thành và sẵn sàng quảng đại hy sinh để dấn thân phục vụ.

Kỳ tĩnh tâm kết thúc sau giờ cơm trưa, quý thầy chia tay nhau lên đường trở giáo xứ mình đang thực tập mục vụ. Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn anh em trong suốt hành trình bước theo Đức Ki-tô, để anh em luôn trung tín theo Chúa.

Khóa XXVI – ĐCV thánh Giu-se Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top