Đại Chủng Viện Hà Nội – Nhà La vang: Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt huấn dụ

IMGP2858

WTGPHN – Vào lúc 15g00 ngày 17/10/2011, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục Giáo phận Bắc Ninh đã tới thăm và chia sẻ với các thầy chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Cơ Sở II- Nhà Đức Mẹ La Vang. Trong bầu khí hân hoan đón chào, cha linh hướng Vinhsơn Phạm Đình Khoan đã giới thiệu cho anh em chủng sinh biết Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, ngoài cương vị chủ chăn Giáo phạn Bắc Ninh, Ngài còn giữ cương vị Tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

“Thầy gọi anh em là bạn” (Ga 5, 15) là câu Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chọn làm chủ đề cho Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc lần thứ IX, tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc thuộc Giáo phận Bắc Ninh, cũng là câu mà ngài chọn làm đề tài cho buổi huấn đức tại chủng viện lần này. Đức Cha Cosma nói người ta gọi đùa là Thiên An Môn của Bắc Ninh vì nó gần giống như Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Và theo ý kiến của Ban giới trẻ thì Đại Hội sẽ khai mạc và lúc 11g00, 11phút, 11 giây, ngày 11 tháng 11 năm 2011.

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Miền Bắc được khởi hứng từ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang khi đó làm giám mục Thái Bình, chủ tịch Ủy ban Giáo dân, trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, đã có sáng kiến tổ chức lần đầu ở Thái Bình năm 2001.

Theo dự kiến có khoảng 15.000 đến 20.000 bạn trẻ về tham dự Đại hội lần này. Sau giáo phận Bắc Ninh chỉ còn lại giáo phận Lạng Sơn là hết một chu kỳ 10 giáo phận. Nhưng một vấn đề đặt ra là giáo phận Lạng Sơn có 5000 giáo dân thì làm thể nào để đón tiếp khoảng 20.000 bạn trẻ? Do đó các Đức Cha trong giáo tỉnh đã quyết định: kể từ năm tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Miền Bắc tại Lạng Sơn, đại hội sẽ do Giáo tỉnh tổ chức.

Đức Cha Cosma giải thích chủ đề của đại hội: “Thầy gọi anh em là bạn”. Tại sao ngài lại chọn như thế? Vì trong văn hóa quan họ thì tình bạn là cái cốt lõi trong trong văn hóa Kinh Bắc. Trong hơn 300 bài quan họ cổ mà đức cha đã đọc và tìm hiểu thì điểm chung là tình bạn. Trong quan họ cổ Bắc Ninh không bao giờ có “tiếng anh với em” mà chỉ có “tiếng người với tôi” hay “người với em”, người ơi người ở đừng về, chứ không bao giờ nói anh ơi anh ở đừng về hay em ơi em ở đừng về! “Người ơi người ở đừng về!”…người về em dặn câu này: “sông sâu chớ nội, đò đầy chớ qua”.

Tại sao giữa một người nam và một người nữ lại không xưng hô với nhau là anh với em? Vì họ thực sự sống bằng tình bạn với nhau chứ không phải tình yêu nam nữ. Trong văn hóa quan họ thì trong một làng có thể có nhiều bọn quan họ, mỗi bọn quan họ thường có 5 người cùng phái. Nếu bọn của làng A kết nghĩa với bọn của làng B phải là hai bọn khác phái và họ không bao giờ lấy nhau, mà chỉ là bạn. Họ coi nhau như anh em ruột, 10 cha mẹ của 10 người ấy coi tất cả 10 đứa ấy là con, như con trong gia đình và 10 người ấy coi nhau như anh em ruột, không bao giờ cưới nhau nhưng cưới đứa ở bọn khác thì được, hai bọn kết nghĩa với nhau không bao giờ cưới nhau, họ chỉ có tình bạn. Khi mà có bọn A là nam, chiều hôm nay sang bên làng B nói là mai bên làng tôi có cái lễ này lễ kia…mời các liền chị sang bên làng chúng tôi. Hai bên gặp ngỡ nhau, chào hỏi uống nước…

Sáng hôm sau, bọn làng B kéo sang làng A, bọn làng A ra đón ở cổng làng rồi đưa nhau vào Đình hát những bài gọi là lề lối- những bài quan họ cổ điển, kinh điển, sau đó họ kéo nhau về một cái nhà chứa- nhà chứa là nhà một người có thể trước đây đã ở trong bọn quan họ mà bây giờ lớn tuổi nhưng có tấm lòng nên người ấy chấp nhận cho cả hai bọn quan họ ấy đến ăn, ở, ca hát với nhau một ngày, hai ngày…thậm chí kéo dài cả một tuần. Khi ở nhà chứa thì họ hát đối đáp theo đôi nam nữ: hai anh làng A hát một bài, sau đó đối lại hai chị làng B hát một bài- trả lời. Có thể hát một bài đã có sẵn, trước tiên là hát: khách đến chơi nhà, mấy khi khách đến chơi nhà… sau đó là hát đối, hát những bài có sẵn hoặc bài mới hoàn toàn do mình sáng tác tại chỗ. Và cứ như thế người ta hát với nhau… sau rồi thì chào nhau: “Người ơi người ở đừng về, người về thì em vẫn trông theo, trông nước nước chảy, trông bèo bèo trôi”… tất cả thể hiện tình bạn của người quan họ. Trong tình bạn đó không có vụ lợi, không có tính toán, một tình bạn trong sáng, không có lời lẽ thô lỗ, mà chỉ có những lồi lẽ tinh tế như người về em dặn câu này: “sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”! “Người về em những khóc thầm, đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa”. Rất là chan chứa tình cảm!

Chúng ta nghĩ đến xã hội ngày nay có được những tình bạn đẹp như thế không? Có, nhưng không nhiều lắm! Mà xã hội ngày nay thường phổ biến kiểu bạn nhậu, bài bạc, tốt hơn chút là bạn đi làm… mà phần nhiều mang tính vụ lợi. Do đó, rất cần tái lập mô hình tình bạn theo mẫu quan họ, một tình bạn rất đẹp. Cao cả hơn nữa là tình bạn của Chúa Giêsu: “Thầy gọi anh em là bạn”. Chúa Giêsu là bạn thế nào? Người quan họ đến hát với nhau từ 3 đến 5 ngày, một năm từ 3 đến 5 lần; còn Chúa Giêsu đến ở với chúng ta, chia sẻ mọi sự vui buồn, sướng khổ với chúng ta, chung thân phận với chúng ta, chỉ khác với chúng ta một điều là tội. Tình bạn đó lớn hơn tình bạn của người quan họ. Sau đó đến tình bạn mà Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, còn người quan họ không có cái tình bạn đó, chỉ khóc là cùng: “Người về em những khóc thầm, đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa”. Cuối cùng, tình bạn của Chúa Giêsu thể hiện tới tột cùng: không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của Người hy sinh mạng sống vì bạn. Chúa đã hy sinh mạng sống vì bạn.

Chúng ta muốn nâng cấp tình bạn của xã hội nên đến tình bạn quan họ và nâng cấp tình bạn quan họ nên đến tình bạn của Chúa Giêsu. Đó là ước mong của Đức Cha Cosma. Tình bạn trong Đại hội Giới trẻ lần thứ IX muốn giới thiệu tới mọi người cái tình bạn của người quan họ, đặc biệt là tình bạn của Chúa Giêsu. Để trước nhất chúng ta sống tình bạn với Chúa Giêsu, không phải sống với một ông chủ mà là: “Thầy gọi anh em là bạn”. Trước tiên mình phải sống tình bạn với Chúa Giêsu, rồi chúng ta tập sống tình bạn với nhau ngay trong chủng viện, sau đó chúng ta mở mộng tình bạn đó với mọi người. Chúng ta có tham vọng canh tân cả xã hội chứ không chỉ dừng lại ở một ngày vui chơi. Đức Cha cũng đã trích đẫn những tình bạn đẹp trong Kinh Thánh và cuộc sống xã hội như: Gionathan và Đavít, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, Lưu Bình và Dương Lễ… họ đến với nhau chỉ là tình bạn.

Trở lại với ngày Đại hội Giới trẻ ở Giáo phận Hưng Hóa khi Đức Cha Cosma đại diện cho Giáo phận Bắc Ninh đón nhận Thánh giá, ngài đã nói với các bạn trẻ: các bạn có muốn gặp Thánh Gióng không? Muốn! Mời đến Giáo phận Bắc Ninh, vì Thánh Gióng quê ở Bắc Ninh. Các bạn có biết cô Tấm không? Biết! Các bạn có thích gặp cô Tấm không? Thích! Mời đến Bắc Ninh. Tại vì cô Tấm cũng là người Bắc Ninh. Đức Cha Cosma vừa ngỏ lời với các bạn trẻ như trên vì theo như Thánh vịnh 143,12:

“Mong đàn con trai ta mạnh như cây vừa lớn, đang tuổi xuân mơn mởn;

Mong bầy con gái ta đẹp như hình mỹ nữ khắc trên cột đền đài”.

Đó là những ước mong của vị mục tử ưu tư cho các thế hệ trẻ không chỉ ở giáo phận Bắc Ninh mà là cho tất các các bạn trẻ trên khắp thế giới. Đến với Bắc Ninh các bạn không những gặp Thánh Gióng và cô Tấm mà còn hơn thế nữa các bạn gặp Chúa Giêsu mạnh hơn Thánh Gióng, Hội Thánh còn đẹp hơn cô Tấm. Ngài không chỉ muốn có một lớp trẻ như Thánh Gióng, như cô Tấm và hơn thế nữa một lớp trẻ như Chúa Giêsu và như Hội Thánh.

Kết thúc giờ huấn đức, Đức Cha Cosma nhắn nhủ và chúc anh em chủng sinh luôn biết sống tâm tình phó thác,dấn thân hơn để xây đựng Hội Thánh và sống triệt để lời mời gọi: Giáo hội là Thiên Chúa có trái tim của bà mẹ, bà mẹ có trái tim của Thiên Chúa.

IMGP2858
IMGP2864
IMGP2875
IMGP2881
IMGP2885

BTT ĐCV – NHÀ LA VANG

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top