Đại chủng viện Hà Nội – Nhà La Vang: Đức Giám mục Bùi chu viếng thăm và huấn đức cho chủng sinh

IMGP3032

Chiều ngày 14/11/2011, Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm bề trên giáo phận Bùi Chu đã tới thăm và huấn đức cho anh em chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse Hà nội, Cơ sở II- Nhà Đức Mẹ La Vang. Chan hòa trong bầu khí hân hoan chào đón, cha linh hướng Vinh-sơn Phạm Đình Khoan giới thiệu anh em chủng sinh khoa triết với Đức cha Giuse.

Mở đầu giờ huấn đức, Đức cha Giuse chia sẻ với anh em về hiện tình giáo phận cũng như những thao thức mục vụ của ngài. “Những yếu tố cấu tạo, đào tạo bậc sống độc thân” là đề tài Đức Cha chọn để chia sẻ với anh em chủng sinh trong giờ huấn đức hôm nay.

Trong giờ huấn đức Ngài nhấn mạnh: trước khi vào chủng viện thì ứng sinh đã được chuẩn bị bằng một thời gian học hỏi và có khả năng thích ứng sống bậc độc thân. Vì đây không phải là điều ép buộc hoặc luật bắt buộc người ta đi một con đường mà mình không mong muốn, nhưng mà đã có một thời gian bề trên xem xét có thích ứng không. Do đó, đặc biệt lưu ý đến điểm dưới đây cũng như liên quan đến các năm dự bị: Ứng sinh phải sống một thời gian khá dài về bậc độc thân cách tinh sạch trước khi bước vào chủng viện.

Nếu ứng sinh có những liên hệ khó khăn với gia đình thì phải giải quyết cho xong nội bộ, ít là những gì chính yếu. Khả năng tín cẩn vào anh em và tha nhân được thử thách, tức là phải có khả năng liên hệ với người khác một cách lành mạnh và nói về tha nhân một cách tích cực và ngay thẳng. Ứng sinh phải tự biết mình, biết chấp nhận bản thân mình, biết tự chủ bản thân.. từ đó giúp cho mình có một sự tự lập cá nhân đúng mức.

Về đời sống luân lý, anh phải bắt đầu thâu nhận các nhân đức cơ bản: công bằng, khôn ngoan, tiết độ và sức mạnh. Đời sống thiêng liêng phải quân bình, tức không có gò bó gì cả. Anh cũng phải có óc cởi mở, nhất là trong đời sống trí thức.

Khi ứng sinh đến trình diện đại chủng viện, anh bước vào một quá trình đào tạo trong đó anh sẽ được khai tâm từ từ vào đời sống linh mục. Sự tín nhiệm anh dành cho quá trình đào tạo ấy như là một lời mời gọi của Chúa để tiến lên là điều kiện cho một sự tiến triển tốt. Sự tín nhiệm đó tất nhiên là phải đặt vào trong những người mà Giáo hội trao cho trách nhiệm dẫn dắt, đào tạo trên lộ trình ấy. Đặc biệt là việc khai triển một bậc độc thân, sống khiết tịnh; những nhà đào tạo cần lưu tâm giúp cho chủng sinh biết chấp nhận và sống nghiêm chỉnh tính chất công khai căn tính của mình. Các ngài cũng phải giúp cho chủng sinh phát triển sự sẵn sàng phục vụ công tác trong việc hành xử quyền bính, khả năng liên hệ với những người có văn hóa khác biệt, trình độ kinh tế xã hội đa dạng, đặc biệt ưu tiên đối với những người nghèo khó.

Đời sống khiết tịnh không phải không liên hệ với lời cầu nguyện, mà để duy trì được, để tiếp nối con đường ơn gọi thì cần tăng trưởng trong đời sống cầu nguyện.

Trong khoảng thời gian những năm đầu chủng viện, ứng sinh được dẫn dắt về sự hiểu biết giới tính con người. Những bài học về tâm lý sẽ cho biết những ham muốn về tình ái cốt tại điều gì trong sinh hoạt giới tính, về những điểm này người ta sẽ trung thành tuân theo những giáo huấn của Giáo hội trong thần học về thân xác.

Những năm thần học đầu tiên, chủng sinh phải tỏ bầy ý hướng vững chắc muốn tiến tới chức thánh, nhưng những người đào tạo cũng phải nghi nhận xem trong anh có sự trưởng thành đủ về tâm lý, đời sống thiêng liêng để anh được chấp nhận như ứng viên vào chức linh mục hay không? Đặc biệt, anh phải có một lòng quý mếm tích cực đối với Giáo huấn của Giáo hội dành cho bậc độc thân, khiết tịnh. Anh sẽ coi đó không phải như một kỷ luật áp đặt từ bên ngoài nhưng là một thực tại anh lựa chọn một cách tự do, tín cẩn theo Chúa Giêsu như Con Chiên tinh sạch. Anh sẽ không chỉ nhìn nó dưới khía cạnh từ bỏ nhưng nhất là coi như một thách thức sống bác ái. Điều đó có thể được kiểm chứng qua sự liên hệ công minh và tôn trọng của anh đối với tha nhân như sự quan tâm mục vụ đòi anh phải sống một tình yêu luôn sẵn sàng đối với dân chúng, cộng đồng nơi anh phục vụ. Đặc biệt, anh phải có lòng quý mến đối với Giáo huấn của Giáo hội về đức khiết tịnh.

Những năm thần học cuối cùng, trong thời gian diễn ra giai đoạn cuối này cũng như những phương pháp trên phải được đem ra dùng, nhưng đặc biệt là việc thực tập mục vụ phải có trọng lượng hơn để cho phép kiểm tra sự bén rễ sâu cá nhân vào những đòi buộc của đời sống độc thân linh mục, để tiến tới một sự trưởng thành vững chắc.

Một ứng sinh chỉ sẵn sàng được truyền chức trong những năm dài biện phân ơn gọi của chính người chủng sinh đó cũng như các nhà đào tạo bảo đảm. Sẵn sàng dẫn thân giải quyết những tâm tính sau dây: đã nhiệt tâm đủ những khía cạnh khác nhau của bậc độc thân và đặc tính riêng của chúng; sử dụng được cách bình thản căn tính độc thân trong sự khiết tịnh của mình và hân hoan chấp nhận nó với ơn của Chúa; có khả năng cân nhắc cách nghiêm túc và thực tế những đòi hỏi của bậc sống độc thân và có đủ trưởng thành để giữ những lời khấn hứa của mình.

Kết thúc giờ huấn đức, Đức Cha tỏ bầy niềm vui mừng cũng như tin tưởng và cầu chúc anh em chủng sinh luôn biết cậy trông, noi gương Đức Mẹ, để mỗi ngày trong hành trình tu luyện anh em trở nên giống Chúa Giêsu hơn.

IMGP3032
IMGP3043
IMGP3046
IMGP30391
IMGP30351

BTT – ĐCV – Nhà La vang

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top