Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội mừng lễ bổn mạng 2021

Ngày 19/3/2021, Đại Chủng viện Hà Nội long trọng mừng lễ Thánh Giuse – quan thầy đệ nhất.

Tại phân khoa Thần học, để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ, từ ngày 16/3, các Chủng sinh đã tham dự tuần tam nhật mừng kính Thánh Giuse. Đầu tiên, toàn thể cộng đoàn hát đối đáp những bài thánh thi và thánh vịnh để ngợi khen Thiên Chúa cùng với Thánh Cả trong giờ Kinh chiều. Trong giờ Kinh, Cha chủ sự đã có bài thuyết giảng với chủ đề xoay quanh đời sống và các nhân đức của thánh nhân. Kết thúc tuần tam nhật kính Thánh Giuse, quý Cha giáo và các Chủng sinh cùng lắng đọng tâm hồn để chiêm ngắm và thờ kính Mình Thánh Chúa cách trọng thể.

Vào chính ngày đại lễ, Đại Chủng viện đã tổ chức nhiều sinh hoạt nhằm tôn vinh Thánh Giuse. Tâm điểm và đỉnh cao của ngày mừng lễ là Thánh lễ tạ ơn vào 5g30 do Cha giám đốc Brunô Phạm Bá Quế chủ tế. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong Ban giám đốc, quý Cha giáo và tất cả quý Thầy Chủng sinh phân khoa Thần học.

Lời đầu lễ, Cha giám đốc Brunô vui mừng chia sẻ tâm tình của ngày mừng lễ. Qua đó, Cha mời gọi cộng đoàn hiện diện cầu xin Thánh Giuse ban ơn trợ giúp, để mọi thành phần của Đại Chủng viện luôn sống xứng đáng là người con của Cha Thánh Giuse.

Thuyết giảng trong Thánh lễ, Cha giáo Giacôbê Đỗ Huy Nghĩa, OP. đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ gặp gỡ một con người mộng mơ và hành động. Ngài nói: “Thánh nhân là một con người có thể nói là sống trong mộng mơ. Ngài có rất nhiều giấc mơ. Nhưng thánh nhân không phải là một con người mộng tưởng. Vì không chỉ có những giấc mơ mà thánh nhân còn là con người của hành động nữa. Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết, khi tỉnh giấc, ông Giuse đã hành động như lời sứ thần truyền dạy. Thánh nhân không nói, chẳng phản bác nhưng đã hành động ngay những gì sứ thần nói, nhận Đức Maria về làm vợ. Một hành động tức thì đã cứu cho Đức Maria. Và rồi, hành động này nối tiếp hành động kia.”

Trong bài giảng, khi nói về tương quan giữa Thánh Giuse với Đại Chủng viện, ngài quảng diễn: “Với ước mơ thành lập một chủng viện, các vị hữu trách đã nỗ lực, đã cố gắng, nhưng do chiến tranh, do chính sách của nhà nước, Chủng viện đã nhiều lần bị xóa bỏ… Từ khi Chủng viện đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse, chúng ta thấy Chủng viện đã dần phát triển. Không những một cơ sở, mà nhiều cơ sở. Không những ít người mà còn rất nhiều anh em Chủng sinh nữa. Các vị hữu trách đã mơ cùng Thánh Giuse và các vị đã hành động cùng Thánh Giuse.”

Thời gian trong ngày là lúc để gắn kết tình huynh đệ và rèn luyện sức khỏe. Vì thế, quý thầy Chủng sinh đã tham gia các trận giao hữu thể thao giữa đội tên thánh Giuse và đội các thánh trong các bộ môn: bóng chuyền, cầu lông, đá cầu và bóng bàn.

Kết thúc ngày mừng lễ, vào lúc 20g00, cuộc rước kiệu tôn vinh Thánh Giuse đã diễn ra trước sân của Đại Chủng viện. Mở đầu cuộc rước, Cha giám đốc Brunô đã mời gọi quý thầy Chủng sinh nhìn ngắm những nhân đức của Thánh nhân và dấn bước theo Ngài trên con đường ơn gọi. Cuộc rước diễn ra với không khí linh thiêng hòa theo lời hát và lời kinh tôn vinh vị thánh quan thầy đệ nhất: “Ôi Cha nuôi con Chúa uy linh, xác hồn ngời sáng khiết trinh. Gương công chính cao vời còn luôn soi chiếu nơi nơi. Như hương nam cao vút xanh tươi bóng rợp mát cho muôn người.

Mừng lễ Thánh cả Giuse bổn mạng, nguyện xin Ngài cầu bầu cùng Chúa ban muôn ơn phúc cho Đại Chủng viện, để quý Đức Cha, quý Cha và quý thầy Chủng sinh luôn tràn đầy đức tin và tình yêu như Thánh Giuse đã nêu gương.

BTT Đại Chủng Viện Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top