Đại hội Giuse miền Mạc Thượng: “Giuse – mẫu gương Hiệp thông và Trung tín”

Chúa Nhật V mùa Chay (21/3/2021), tại giáo xứ Mạc Thượng, cha Giám quản Phanxicô Xavie Trần Truyền Giáo đã tổ chức ngày đại hội Thánh Giuse miền Mạc Thượng – Đồng Phú – Quan Hạ dành cho tất cả hội viên của các hội Giuse toàn miền. Ngày hội được diễn ra trong bầu khí thánh của năm Thánh Giuse và đặc biệt là Tháng Ba – Kính Thánh Giuse.

Nhân đức Giuse

Ngay từ 7h30, bất chấp một ngày thời tiết không thuận lợi với những cơn mưa do ảnh hưởng của đợt gió mùa, vẫn có rất đông các hội viên Giuse đến với giáo xứ Mạc Thượng trong tâm tình vui tươi, hồ hởi và gặp gỡ nhau thân tình bên chén trà nóng, điếu thuốc thơm tại không gian sân chư dân của nhà xứ.

Sau đó, các tham dự viên đã tập trung trong ngôi thánh đường để khởi động cho ngày Đại hội.

8h30, Đại hội vinh dự được chào đón sự hiện diện và giờ chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Văn Liên – Đặc trách Ủy Ban Giáo dân TGP.

Trong 45 phút chia sẻ, cha Đặc trách Giuse đã lần lượt điểm lại một vài nhân đức nổi bật của Thánh Giuse qua những biến cố trong Tin mừng – Con người thánh thiện, khiêm nhường, khôn ngoan; người gia trưởng hiền lành, mẫu mực.

Tiếng hát Giuse

Kết thúc giờ chia sẻ, Đại hội bước qua phần rất được chờ đón trong chương trình, đó là cuộc thi hát Thánh ca với chủ đề: “Tiếng hát Giuse”.

Từ lâu nay, trong cả miền chỉ được nghe – xem những bài hợp ca của các ca đoàn, các bà các chị mà chưa bao giờ được thấy những màn trình diễn của các ông, các chú, các anh.

Hôm nay, trên sân khấu của Đại hội Giuse miền, 07 dàn hợp ca gia trưởng ăn mặc chỉnh chu, lịch lãm đã cất lên những tiếng hát trầm ấm với những bài thánh ca ca ngợi Thánh Giuse quan thày. Tất cả được trình diễn với một phong thái cũng rất chuyên nghiệp. 07 dàn hợp ca đến từ bảy hội Gia trưởng của đại diện bảy giáo xứ, giáo họ trong miền như 07 sắc cầu vồng, như 07 nốt nhạc của một bản hòa tấu cùng vang lên trong ngày đại hội.

Tiếp sau phần hợp ca của các gia trưởng, là phần đóng góp những tiếng kèn của ba hội kèn trong miền. Cùng lúc đó Ban giám khảo làm công tác chấm giải thưởng cho các đội thi.

Phần trao giải ngay sau đó đầy bất ngờ khi cả 07 dàn hợp ca của các ông, các chú, các anh đều nhận được những phần quà khích lệ trân quý từ Ban tổ chức.

Hiệp thông cùng Giuse

Ngày đại hội được tiếp tục với cuộc cung nghinh Thánh Giuse quan thày quanh ao hồ và khuôn viên giáo xứ Mạc Thượng.

Đúng 10h30, Thánh lễ Hiệp thông do Cha Giám quản Phanxicô chủ sự, đồng tế với ngài có cha Giuse Vũ Đức Quý – Chính xứ Nam Xá, cha phó Giuse Trần Mạnh Phong và nhất là gần 300 thành viên của các hội Giuse trong miền cùng đông đảo bà con giáo dân đã quy tụ về với ngày đại hội đặc biệt.

Mở lời đầu Thánh lễ, Cha Phanxicô bày tỏ niềm vui mừng về sự tham gia rất nhiệt tình của các tham dự viên để làm nên ngày đại hội rất long trọng, ngài cũng hướng cộng đoàn Phụng vụ về với tâm tình của Chúa Nhật V mùa Chay, chuẩn bị bước vào Tuần Thánh.

Cha Giuse Vũ Đức Quý trong bài chia sẻ Lời Chúa đã nhắn nhủ với cộng đoàn tham dự sự khẩn thiết và mau mắn hơn nữa cần phải sám hối, chạy đến với Lòng thương xót Chúa vì giờ của Người đã gần kề.

Cha Giuse không quên chúc mừng ngày đại hội đã quy tụ và hiệp thông đông đảo các thành viên gia trưởng trong toàn miền. Cha cầu chúc cho các bậc gia trưởng hãy noi gương Thánh quan thày và nỗ lực sống thánh thiện, khiêm nhường phục vụ để trở nên trụ cột trong các giáo họ và gia đình.

Sau Thánh lễ, Đại hội được tiếp diễn với bàn tiệc hiệp thông bên tình anh em gia trưởng toàn miền và phần bốc thăm may mắn hấp dẫn.

Được biết, đây là lần đầu tiên trong miền Mạc Thượng – Đồng Phú – Quan Hạ được tổ chức một ngày đại hội Giuse quy tụ toàn bộ các hội Gia trưởng về mừng lễ chung một ngày. Để chuẩn bị cho ngày đại hội, các hội viên Giuse đã lên kế hoạch chuẩn bị và nỗ lực tập luyện các bài hát thánh ca dưới sự hướng dẫn của quý Thày, quý Sơ.

Cũng trong tháng Thánh Giuse của bầu khí năm sống với Thánh Giuse, tất cả các giáo xứ giáo họ trong miền đã được Cha Giám quản, Cha phó phát động và khai mạc việc cử hành các giờ kinh liên gia, rước Thánh Giuse đến từng gia đình các thành viên của hội Giuse và đọc kinh mỗi tối. Việc đọc kinh liên gia đang tạo ra một bầu khí thánh thiện và gần gũi cho các ông, các anh Giuse bấy lâu nay còn khô khan với nhà thờ, nhà Chúa.

BTT Gx. Mạc Thượng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top